Người Úc dưới 40 tuổi “nhảy hàng” tiêm vắc xin mặc dù không đủ điều kiện

16/06/2021 - 10:06

PNO - Những người Úc dưới 40 tuổi không có bệnh nền và không làm việc trong các ngành nghề có nguy cơ cao vẫn đang được tiêm vắc xin COVID-19, họ được một số y tá khuyến khích đi tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Người Úc dưới 40 tuổi đang được tiêm vắc-xin Pfizer hoặc AstraZeneca ngay cả ở những bang chương trình này chỉ dành cho những người lớn tuổi - Ảnh: AAP
Người Úc dưới 40 tuổi đang được tiêm vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca ngay cả ở những bang chương trình này chỉ dành cho những người lớn tuổi - Ảnh: AAP

Tuy nhiên, Giáo sư Julie Leask của Đại học Sydney, một chuyên gia về tiêm chủng, hôm 15/6 đã cảnh báo về việc triển khai chương trình tiêm chủng quá sớm khi nguồn cung vắc xin Pfizer vẫn còn thiếu. Bà nói rằng những người trên 50 tuổi nên sớm đi tiêm vắc xin này nếu chương trình được chính thức mở rộng.

Nhóm Cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng của Úc (Atagi) trước đó nói rằng vắc xin Pfizer COVID-19 được ưu tiên sử dụng cho những người dưới 50 tuổi do nguy cơ đông máu cực kỳ hiếm gặp khi tiêm vắc xin AstraZeneca.

Chase Arnesen, một thanh niên Melbourne 32 tuổi, muốn được tiêm vắc xin AstraZeneca bất chấp những khuyến cáo của Atagi. Anh không có bệnh nền cũng như các điều kiện để được ưu tiên tiêm chủng, nhưng vì thấy nhiều người đủ điều kiện đang chờ Pfizer, nên anh tin rằng mình nên tiêm AstraZeneca.

Tháng trước, anh đi đến trung tâm tiêm chủng đặt tại một tòa nhà triển lãm hoàng gia và đề nghị được tiêm AstraZeneca mặc dù không thuộc diện ưu tiên tiêm chủng. Anh được nhân viên y tế thông báo về những rủi ro hiếm gặp của vắc xin AstraZeneca, sau đó được tiêm mũi đầu tiên. Arnesen thuộc về số những người dưới 40 tuổi “không muốn đợi”, họ muốn sớm tiêm vắc xin để có thể đi thăm người thân ở nước ngoài.

Những người dưới 40 tuổi tiêm vắc xin Pfizer ở bang New South Wales (NSW) mặc dù họ không đủ điều kiện được ưu tiên - Ảnh: AAP
Những người dưới 40 tuổi tiêm vắc xin Pfizer ở bang New South Wales (NSW) mặc dù họ không đủ điều kiện được ưu tiên - Ảnh: AAP

Hôm 11/6, chính quyền bang Victoria đã gửi yêu cầu cung cấp thêm vắc xin đến Bộ trưởng Y tế liên bang Greg Hunt, nhưng họ được biết Khối thịnh vượng chung (Commonwealth) chưa thông báo khi nào mới có các vắc xin này. Tuần này, khoảng 50.000 người đã đăng ký tiêm liều Pfizer đầu tiên ở Victoria, và một số lượng tương tự đã đăng ký tiêm liều thứ hai.

Nhưng những người dưới 50 tuổi đang được tiêm chủng vắc xin Pfizer ở các bang mà nhóm tuổi đó chỉ áp dụng cho những người có các yếu tố đủ điều kiện, như làm việc trong dịch vụ chăm sóc người già.

Vanessa, 45 tuổi, ở Tasmania, cho biết: “Người kiểm tra điều kiện tiêm chủng của chính phủ liên bang cho biết tôi không đủ điều kiện”. “Tuy nhiên, hệ thống đặt lịch tiêm chủng của bang Tasmania không hỏi tôi có đủ điều kiện hay không mà chỉ hỏi ngày sinh, và tôi được đặt lịch tiêm vắc xin”, Vanessa nói. Khi đến trung tâm theo lịch hẹn, cô được tiêm một mũi Pfizer và hẹn tiêm mũi thứ hai sau 3 tuần. Sau đó cô truyền “kinh nghiệm” của mình cho tất cả những người bạn dưới 50 tuổi đang muốn tiêm phòng COVID-19.

Hơn 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 vẫn tồn đọng, chưa được sử dụng tại các phòng khám trên khắp nước Úc - Ảnh: AAP
Hơn 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 vẫn tồn đọng, chưa được sử dụng tại các phòng khám trên khắp nước Úc - Ảnh: AAP

Một bác sĩ làm việc tại một trung tâm y tế lớn ở phía Nam Brisbane nói với tờ Guardian về sự do dự đi tiêm vắc xin trong số những người đủ điều kiện tiêm chủng. “Nhiều người không muốn tiêm”, cô nói, ngoài ra còn có những trường hợp người ta bỏ tiêm theo lịch hẹn.

Tại Queensland, việc tiêm chủng được tiến hành tùy thuộc vào nhu cầu trong ngày và nguồn cung cấp vắc xin sẵn có. Một phát ngôn viên của cơ quan y tế Queensland cho biết tại một số nơi trong bang, các điểm tiêm chủng mở cửa cho những người từ 16 đến 49 tuổi. “Mục tiêu cuối cùng của tiêm chủng là càng nhiều người Queensland được tiêm càng tốt”, cô nhấn mạnh.

Hoàng Diệu (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI