Mỹ tiêu hủy hàng chục triệu liều vắc-xin COVID-19 của hãng Johnson & Johnson

12/06/2021 - 09:11

PNO - Hàng chục triệu liều vắc-xin COVID-19 của hãng Johnson & Johnson sẽ phải bị tiêu hủy khi cơ quan quản lý Mỹ phát hiện chúng có khả năng bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa ra thông báo yêu cầu hãng dược phẩm Johnson & Johnson tiêu hủy hàng triệu liều vắc xin COVID-19 được sản xuất tại một nhà máy ở thành phố Baltimore (tiểu bang Maryland, Mỹ) bởi “chúng có khả năng bị nhiễm khuẩn”.

“Có nhiều lô vắc xin được sản xuất ở nhà máy Emergent BioSolutions không đạt tiêu chuẩn để sử dụng”, hãng tin AFP trích thông cáo báo chí của FDA hôm 11/6.

FDA đang yêu cầu hãng Johnson & Johnson phải tiêu hủy hàng triệu liều vắc-xin được sản xuất tại nhà máy Emergent BioSolutions ở thành phố Baltimore - Ảnh: Reuters
FDA đang yêu cầu hãng Johnson & Johnson phải tiêu hủy hàng triệu liều vắc-xin được sản xuất tại nhà máy Emergent BioSolutions ở thành phố Baltimore - Ảnh: Reuters

Mặc dù cả FDA lẫn hãng Johnson & Johnson vẫn chưa tiết lộ con số chính xác số liều vắc xin phải tiêu hủy, tuy nhiên, tờ New York Times dẫn một nguồn tin thân cận cho biết “ít nhất cũng phải 60 triệu liều”.

“Quyết định này được đưa ra dựa trên cả một quá trình xem xét các dữ liệu liên quan, bao gồm cả lịch sử sản xuất của nhà máy lẫn kết quả kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm”, tiến sĩ Peter Marks, chuyên gia cao cấp của FDA nói.

FDA xác nhận, họ chưa cấp phép cho Emergent BioSolutions tiếp tục sản xuất vắc xin vì hồi tháng 4/2021, các thanh tra viên của FDA đã phát hiện có tình trạng “nhiễm khuẩn chéo” giữa các hoạt chất dùng để sản xuất vắc xin Johnson & Johnson với các thành phần dùng cho sản xuất vắc xin AstraZeneca “khiến 15 triệu liều vắc-xin bị hỏng”.

Theo một nguồn tin nội bộ mà hãng Reuters có được thì toàn bộ các lô vắc xin Johnson & Johnson đang bị yêu cầu tiêu hủy “đã nằm trong kế hoạch và sẵn sàng để xuất khẩu sang các nước khác”.

Phát hiện này khiến cho 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca sản xuất ở nhà máy này, vốn nằm trong kế hoạch tặng vắc xin cho các quốc gia trên thế giới của chính phủ Mỹ, buộc phải bị hoãn lại để tái kiểm tra chất lượng trước khi có thể xuất xưởng và phân phối ra nước ngoài.

Các chuyên gia cho biết, có thể đã xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong quá trình sản xuất vắc-xin tại nhà máy Emergent BioSolutions - Ảnh: Reuters
Các chuyên gia cho biết, có thể đã xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn chéo trong quá trình sản xuất vắc xin tại nhà máy Emergent BioSolutions - Ảnh: Reuters

Từ trước đến nay, toàn bộ vắc xin của Johnson & Johnson được sử dụng tại Mỹ cũng như để xuất khẩu đều được sản xuất ở các nhà máy đặt tại Hà Lan chứ không phải từ cơ sở ở Baltimore.

"Johnson & Johnson cam kết sẽ sản xuất các sản phẩm vắc xin chất lượng cao và an toàn nhằm mang lại sức khỏe và niềm tin cho tất cả mọi người”, bà Kathy Wengel, Phó tổng giám đốc hãng Johnson & Johnson trả lời báo chí ngay sau khi thông cáo báo chí của FDA được công bố ra công chúng.

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI