TPHCM muốn xây phim trường 150ha, bảo tàng âm nhạc

07/04/2026 - 14:16

PNO - Xây dựng phim trường 150ha, bảo tàng âm nhạc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chiếu sáng các công trình biểu tượng của thành phố... là 3 trong nhiều mục tiêu mà TPHCM mong muốn thực hiện, hướng đến công nghiệp văn hoá.

UBND TPHCM vừa ban hành văn bản triển khai kết luận của Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang tại chương trình gặp gỡ doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa. Cuộc gặp trước đó nhằm đề ra những giải pháp, hiến kế để các doanh nghiệp bứt phá hơn trong hoạt động, hướng đến đóng góp cho công nghiệp văn hoá.

Trong văn bản, một số nội dung gây chú ý như TPHCM có định hướng xây dựng Bảo tàng âm nhạc Việt Nam với cách tiếp cận mới, kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số. Công trình không chỉ có chức năng lưu giữ, trưng bày, giới thiệu tinh hoa âm nhạc dân tộc mà còn hướng đến trải nghiệm tương tác hiện đại, phù hợp với xu hướng tiếp cận văn hóa của công chúng.

Bảo tàng Tôn Đức Thắng được khen về thiết kế thông gian hiện đại, phù hợp với người trẻ
Bảo tàng Tôn Đức Thắng được khen thiết kế thông gian hiện đại, phù hợp với nhu cầu tham quan và check in của người trẻ

UBND cũng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu phương án đầu tư xây dựng tổ hợp phim trường quy mô khoảng 100 - 150ha. Dự án này nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ngành công nghiệp điện ảnh, truyền hình, đồng thời tạo điều kiện thu hút các dự án sản xuất phim trong nước và quốc tế đến TPHCM.

Trước đó, tại buổi gặp, một số doanh nghiệp cho biết ngành phim đang thiếu các phim trường hiện đại, khiến nhiều êkíp phải dựng bối cảnh tạm thời rồi tháo dỡ, làm tăng chi phí sản xuất. Trong khi ở các nước, phim trường không chỉ phục làm làm phim mà còn trở thành điểm du lịch thu hút khán giả, tăng nguồn thu rất đáng kể.

Một phần bối cảnh phim Đất rừng phương Nam được giữ lại làm du lịch
Một phần bối cảnh phim Đất rừng phương Nam được giữ lại làm du lịch

Ngoài phim trường và bảo tàng, về đêm, thành phố cũng muốn phát triển nghệ thuật chiếu sáng tại khu vực trung tâm. Một số công trình biểu tượng dự kiến được chiếu sáng như Bưu điện Thành phố, Nhà hát Thành phố... giúp tạo điểm nhấn cho công trình, tăng thêm trải nghiệm cho người dân và du khách.

Một điểm đáng chú ý là thành phố đề cập đến việc rà soát quỹ nhà, đất công, nhất là các mặt bằng chưa sử dụng hoặc sử dụng chưa hiệu quả để chuyển đổi mục đích, phục vụ cho các hoạt động văn hoá, sáng tạo. Điều này nhằm hạn chế lãng phí không gian, cơ sở hạ tầng hiện có.

Văn bản cũng nhắc đến việc thành phố nghiên cứu, bố trí các địa điểm phục vụ đào tạo nghề thủ công, mỹ nghệ truyền thống, kết hợp trưng bày và phát triển du lịch văn hóa. Đây là giải pháp nhằm bảo tồn các giá trị truyền thống, đồng thời tạo nguồn nhân lực kế thừa cho ngành công nghiệp văn hóa.

Hướng đến phát triển công nghiệp văn hoá, thành phố cũng yêu cầu nghiên cứu cơ chế huy động nguồn lực, trong đó chú trọng xã hội hóa để tăng tính khả thi khi triển khai các dự án quy mô lớn. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các sở ngành nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển công nghiệp văn hóa theo mô hình “đầu tư mạo hiểm”, nhằm hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật.

Minh Tú

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI