Người có "miễn dịch lai" sẽ được bảo vệ khỏi COVID-19 tốt nhất

01/04/2022 - 10:16

PNO - Những người có "miễn dịch lai" - là người đã được tiêm chủng đầy đủ và đã bị nhiễm COVID-19 - có khả năng bảo vệ chống lại virus mạnh nhất. Đây là kết quả của hai nghiên cứu mới cho biết hôm 1/4.

Đại dịch khiến gần 500 triệu người mắc bệnh, hơn 6 triệu người tử vong. Các nghiên cứu mới đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng cùng với những người có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi khỏi COVID-19.

Một trong hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet Infection Diseases đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 200.000 người vào năm 2020 và 2021 ở Brazil, quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 nhiều thứ 2 thế giới.

Các nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chích thuốc đối với những người có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi khỏi bệnh. ẢNH: EPA-EFE
Các nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng đối với những người đã có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi khỏi bệnh - Ảnh: EPA-EFE

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, đối với những người đã tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và ÁtraZeneca, hiệu quả chống nhập viện và tử vong đạt 90%, CoronaVac của Trung Quốc 81%, Johnson và Johnson 58%.

Tác giả nghiên cứu, Julio Croda - thuộc Đại học Liên bang Mato Grosso do Sul, cho biết: "4 loại vắc xin này đã được chứng minh là cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung đáng kể cho những người bị nhiễm COVID-19 trước đó".

Giáo sư Pramod Kumar Garg, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ sức khỏe dịch thuật của Ấn Độ, cho biết: "Miễn dịch lai do nhiễm virus tự nhiên và được tiêm chủng có thể là tiêu chuẩn trên toàn cầu, nó sẽ cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài ngay cả khi chống lại các biến thể mới".

Một nghiên cứu riêng biệt khác của Thụy Điển từ đầu đại dịch cho đến tháng 10/2021 cho thấy những người có "miễn dịch lai" có nguy cơ tái nhiễm thấp hơn 66% so với những người chỉ có miễn dịch tự nhiên.

Tiến sĩ Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia ở Anh, người không tham gia nghiên cứu, đánh giá "20 tháng là thời gian tốt hơn nhiều so với mong đợi ban đầu". Nhưng tiến sĩ cũng cảnh báo, cả 2 nghiên cứu đã được hoàn thành trước khi Omicron xuất hiện và biến thể này đã "làm giảm đáng kể giá trị bảo vệ của việc bị nhiễm bệnh trước đó".

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Qatar, được công bố vào tuần trước, cho thấy nếu 3 liều vắc xin có 52% hiệu quả chống lại dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron thì con số đó đã tăng lên 77% khi bệnh nhân có "miễn dịch lai" - có nghĩa là đã tiêm 3 mũi và đã bị nhiễm trước đó.

"Khả năng "miễn dịch lai" do nhiễm virus trước đó và tiêm chủng tăng cường gần đây mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ nhất chống lại cả 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của Omicron", nghiên cứu này cho hay.

Thảo Nguyễn (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI