Người cảnh báo về biến thể Ấn Độ của virus COVID-19 từ chức

17/05/2021 - 07:30

PNO - Nhà virus học hàng đầu của Ấn Độ, tiến sĩ Shahid Jameel - Chủ tịch nhóm cố vấn khoa học của diễn đàn INSACOG được chính phủ lập ra để phát hiện các biến thể của COVID-19 - đã từ chức hôm 16/5, chỉ mấy tuần sau khi ông đặt câu hỏi về cách xử lý đại dịch của chính quyền.

Tiến sĩ Shahid Jameel, chủ tịch nhóm cố vấn INSACOG của Ấn Độ - Ảnh: commons.wikimedia.org
Tiến sĩ Shahid Jameel, Chủ tịch nhóm cố vấn INSACOG của Ấn Độ - Ảnh: commons.wikimedia.org

Vị Chủ tịch nhóm cố vấn khoa học của diễn đàn INSACOG đã từ chối đưa ra lý do từ chức. Trong một tin nhắn văn bản cho biết ông từ chức từ ngày 14/5, tiến sĩ Jameel nói thêm ông “không có nghĩa vụ phải đưa ra lý do”. Ông Renu Swarup, Cục trưởng Công nghệ Sinh học - một cơ quan của Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ có chức năng giám sát INSACOG - đã không đưa ra câu trả lời khi được hỏi về vụ từ chức của Chủ tịch INSACOG.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cũng không bình luận về vụ việc này khi được báo giới đặt câu hỏi. Trong khi đó, một thành viên INSACOG khác cho biết ông ta không hay biết về bất kỳ bất đồng trực tiếp nào giữa tiến sĩ Jameel và chính phủ.

Điều trị hô hấp cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở quận Bijnor, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ - Ảnh: Reuters
Điều trị hô hấp cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở quận Bijnor, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Một nhà khoa học hàng đầu của chính phủ tham gia diễn đàn INSACOG giấu tên cho biết, ông không nghĩ rằng sự ra đi của Jameel sẽ ảnh hưởng đến việc giám sát các biến thể virus COVID-19 của nhóm cố vấn khoa học.

Đầu tháng này, hãng thông tấn Reuters đưa tin rằng INSACOG - Nhóm nghiên cứu Di truyền SARS-CoV-2 của Ấn Độ -  đã cảnh báo các quan chức chính phủ từ đầu tháng Ba về một biến thể virus COVID-19 mới, dễ lây lan hơn, đang tồn tại ở nước này.

Biến thể B.1.617 (còn gọi là biến thể Ấn Độ) là một trong những lý do khiến đất nước Nam Á này đang phải vật lộn chống chọi với làn sóng đại dịch COVID-19 tồi tệ nhất thế giới. Khi được hỏi vì sao chính phủ Ấn Độ không ứng phó mạnh mẽ hơn khi có thông tin về biến thể mới của virus, chẳng hạn quy định hạn chế tụ tập các đám đông lớn, tiến sĩ Jameel nói với Reuters rằng ông lo ngại nhà chức trách đã không quan tâm đầy đủ đến thông tin của INSACOG khi hoạch định chính sách.

Tô Châu (theo Indian Express, Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI