Nga liên tiếp báo cáo kỷ lục số người chết vì COVID-19 hàng ngày

04/10/2021 - 06:22

PNO - Là nước có số người chết vì đại dịch cao nhất châu Âu, trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận 890 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 Nga cho biết, trong 24 giờ qua, đã có 890 trường hợp tử vong được ghi nhận. Con số này vượt qua kỷ lục 887 ca được báo cáo ngày 1/10. Bên cạnh đó, số ca nhiễm mới trong ngày cũng lên đến 25.769 ca, đây là mức cao thứ 2 trong năm 2021.

Hiện quốc gia có 146 triệu dân này là nước có số người chết vì đại dịch cao nhất châu Âu (gần 210.000 người).

Trong tuần qua, Nga liên tiếp báo cáo số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 và tử vong tăng cao đột biến.
Trong tuần qua, Nga liên tiếp báo cáo số ca nhiễm mới và tử vong tăng đột biến

Bất chấp sự gia tăng liên tục các trường hợp tử vong và mắc mới COVID-19 hàng ngày, các quan chức Nga cho biết không có kế hoạch áp đặt biện pháp đóng cửa. Trong khi đó, quy định đeo khẩu trang đã áp dụng nhưng người dân vẫn thực hiện một cách lỏng lẻo.

Trong một thời gian ngắn, Moscow đã cố gắng yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng hoặc xét nghiệm PCR âm tính đối với khách hàng muốn ăn uống tại nhà hàng và quán bar. Tuy nhiên,  sau khi các chủ doanh nghiệp phàn nàn về việc doanh thu giảm, điều này đã bị bãi bỏ.

Mặc dù Nga tự hào khi tạo ra Sputnik V - vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới - nhưng đến nay chỉ có 32,5% dân số nước này đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và chỉ 28% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Các nhà phê bình chủ yếu đổ lỗi cho việc triển khai tiêm vắc xin sai lầm và các thông điệp hỗn loạn mà các nhà chức trách ban hành.

Ngoài ra, một số nhà quan sát còn cho rằng, các xét nghiệm kháng thể COVID-19 phổ biến ở Nga cũng góp phần kéo giảm số lượng người được tiêm vắc xin. Xét nghiệm kháng thể là phương pháp tìm kiếm các kháng thể IgM và IgG có trong huyết thanh. Với bản chất là protein đặc biệt, các kháng thể này có thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, các xét nghiệm kháng thể không đáng tin cậy để chẩn đoán COVID-19 hoặc đánh giá khả năng miễn dịch với nó. Các nhà khoa học nói thêm, vẫn chưa rõ mức độ kháng thể cho thấy một người có khả năng được bảo vệ khỏi virus và trong thời gian bao lâu.

Chung Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI