Nếu 365 ngày đều là ngày của phụ nữ…

20/10/2025 - 06:00

PNO - Nếu 365 ngày đều là ngày của phụ nữ, có lẽ thế giới sẽ bớt nói lớn mà biết nói khẽ, bớt gấp gáp mà biết dừng lại. Nơi nào phụ nữ được yêu thương đúng cách, nơi ấy có sự ấm áp, dịu dàng. Hãy lắng nghe phụ nữ nói về cảm xúc của họ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Yêu mình, yêu đời, yêu người là phương châm sống của doanh nhân Christina Phạm  - Ảnh do nhân vật cung cấp
Yêu mình, yêu đời, yêu người là phương châm sống của doanh nhân Christina Phạm - Ảnh do nhân vật cung cấp

Yêu bản thân không phải là ích kỷ

Doanh nhân Christina Phạm luôn giữ cho mình vẻ thanh lịch của một người hiểu rõ giá trị và giới hạn. Sự sang trọng nơi chị nằm trong kỷ luật sống - làm việc nghiêm túc, cho đi bền bỉ. Trên sân pickleball, mỗi cú vung vợt của chị là một nhịp điều hòa hơi thở. Những chương trình thiện nguyện được chị kiên trì tham gia như một thói quen định kỳ.

“Phụ nữ không thiếu quà mà chỉ thiếu cảm giác được nhìn nhận và lắng nghe”.

Doanh nhân Christina Phạm

Chị từng hiểu mạnh mẽ theo nghĩa không được phép yếu đuối. Bước ngoặt đến khi chị dám thừa nhận có những ngày không ổn, dám cho mình dừng lại để hồi phục. Từ đó, lịch cá nhân của chị có thêm các khoảng phục hồi thật sự như vận động đều đặn, ăn ngủ điều độ, tĩnh lặng trước khi quay lại guồng công việc. Với chị, yêu bản thân không bao giờ là ích kỷ nếu không làm ảnh hưởng đến ai. Ngược lại, đó là điều kiện để yêu người khác một cách lành mạnh.
Về món quà ý nghĩa nhất dành cho phụ nữ ngày 20/10, nữ doanh nhân 8X lựa chọn: sự thấu hiểu cùng một cái ôm chân thành, một buổi chiều thảnh thơi và một lời ghi nhận đúng lúc.

Chăm sóc thân, tâm là việc hằng ngày

Sống tại Pháp, Ngô Lan gây ấn tượng bằng phong thái tự tin và gu thẩm mỹ cá tính. Thế nhưng, đọng lại sau những cuộc trò chuyện là sự dịu dàng bền bỉ có được qua những năm tháng trưởng thành. Năm lớp Tám, gia đình biến động sau khi cha mẹ chia tay, chị nói với mẹ một câu vững vàng rằng 3 chị em chọn ở bên mẹ. Từ đó, chị rèn cho mình đủ kiên định để đứng vững, đủ tinh tế để không chai sạn.

Mẹ con chị Ngô Lan cùng tham gia một giải chạy - Ảnh do nhân vật cung cấp
Mẹ con chị Ngô Lan cùng tham gia một giải chạy - Ảnh do nhân vật cung cấp

Theo chị, chăm sóc thân và tâm là việc hằng ngày. Khi cơ thể khỏe, tinh thần sáng. Khi tinh thần sáng, cái đẹp hiện diện khắp nơi. Chị không nói về cái đẹp như một vật sở hữu mà như một trạng thái nảy nở khi ta biết tự giữ gìn. Từ trạng thái ấy, năng lượng tích cực lan tỏa một cách tự nhiên.

Hình ảnh Ngô Lan chạy marathon cùng con gái gây ấn tượng mạnh cho người đối diện khi 2 thế hệ cùng giữ nhịp. Mỗi kilomet là một bài học về sự tôn trọng giới hạn, kiên trì tiến lên, lắng nghe cơ thể để an toàn và hiệu quả. Với chị, điều phụ nữ cần trong ngày 20/10 và cả những ngày khác không nằm ở vật chất mà ở cảm giác được hiện diện đúng nghĩa, được lắng nghe, được ghi nhận và được ở bên người thân. Chị tin nếu mỗi ngày đều là 20/10, đó sẽ là cơ hội phụ nữ được hỗ trợ để duy trì rèn luyện, nghỉ ngơi mà không áy náy và tiếp tục cho đi bằng một trái tim được quan tâm chăm sóc.

Biết nói không với sự quá tải

Giữ vị trí Trưởng phòng Thu hút nhân tài và đối tác nhân sự tại Savills Vietnam, Võ Thị Tú Nuy làm việc giữa nhiều kỳ vọng đan cài. Chị phải lắng nghe những câu chuyện rất khác, giữ nhịp tiến độ lẫn sự tôn trọng con người. Đã có giai đoạn chị cho rằng chỉ khi bận rộn không ngừng mới xứng đáng. Hệ quả là sự mệt mỏi tích lũy theo ngày tháng và hiệu quả công việc giảm dần.

Chị Võ Thị Tú Nuy - Ảnh do nhân vật cung cấp
Chị Võ Thị Tú Nuy - Ảnh do nhân vật cung cấp

“Dịu dàng với bản thân không phải buông xuôi mà là biết bảo vệ mình để vững vàng đi tiếp”.

Chị Võ Thị Tú Nuy - Trưởng phòng Thu hút nhân tài và đối tác nhân sự tại Savills Vietnam

Bước ngoặt đến khi Tú Nuy điều chỉnh cách sắp xếp công việc và cách đối xử với bản thân. Chị ưu tiên rõ ràng, phân bổ nguồn lực hợp lý, tôn trọng những khoảng nghỉ ngắn. Chị vẫn hướng tới chuẩn mực nhưng không buộc mình luôn hoàn hảo.

Để nuôi dưỡng năng lượng, chị học vẽ nhằm có không gian riêng cho tâm trí; học trang điểm để làm mới cảm hứng; có những chuyến đi ngắn để đổi góc nhìn. Những việc tưởng không liên quan công việc lại quay về phục vụ công việc vì người quản lý sáng suốt hơn khi tinh thần được nạp lại đúng cách. Với chị, thời gian cho mình là một dạng kỷ luật: biết dừng, biết nói không với sự quá tải, biết chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Chị nhớ rất lâu lần một đồng nghiệp gửi lời cảm ơn vì sự kiên nhẫn chị dành cho họ. Điều đó cho thấy điều phụ nữ trân trọng nhất không phải những món quà lớn mà là cảm giác đóng góp của mình được công nhận.

Lê Hoài Việt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI