Mỹ: Cơ hội để hàng ngàn nạn nhân trẻ em bị xâm hại tình dục đưa thủ phạm ra ánh sáng

03/09/2021 - 10:46

PNO - Một thay đổi trong luật ở bang New York về thời hiệu khởi kiện đối với các tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em đã tạo điều kiện cho các nạn nhân nộp hơn 9.200 đơn kiện, trong đó có nhiều bị cáo là những nhân vật nổi tiếng.

14 năm trước, Tom Andriola - một cậu bé ở Utah, một bang ở phía Tây nước Mỹ - đã bị một người anh nuôi lạm dụng tình dục. Nỗi ám ảnh đó đã đeo bám anh mãi tận đến nay, dù Andriola, hiện 25 tuổi, đã lấy vợ và kể cho vợ, là người đầu tiên biết về vụ việc này. Không ít lần, Andriola đã có ý định tìm đến cái chết.

Hàng ngàn trường hợp đã được đưa ra chống lại các giáo sĩ Công giáo
Hàng ngàn trường hợp đã được đưa ra chống lại các giáo sĩ Công giáo

“Tôi đã từng nghĩ nếu tôi nói bất cứ điều gì về sự vụ này, anh ta sẽ có thể tìm đến và giết tôi”, Andriola kể lại.

Cách đây vài tuần, người anh họ đã đến thăm hai vợ chồng Andriola và ở lại thêm một ngày. Chuyến viếng thăm của người đàn ông này đã làm Andriola nhớ lại những ký ức về vụ lạm dụng năm nào, khiến Andriola lo lắng, sốt ruột và chỉ muốn người anh họ rời đi sớm.

Vì vụ lạm dụng đã xảy ra quá lâu nên người anh nuôi của Andriola chưa bao giờ bị cáo buộc hay phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Khi Andriola muốn công khai câu chuyện của mình, thì thời hiệu khởi kiện theo luật ở bang New York, nơi xảy ra vụ lạm dụng, đã hết. Mặc dù người anh nuôi của Andriola cuối cùng đã bị kết án vì tội quấy rối một cậu bé khác, Andriola cũng không được phép làm chứng tại phiên tòa này.

Nhưng nay, nhờ một thay đổi trong luật của bang New York, những nạn nhân như Andriola sẽ có cơ hội giành lại công lý. Theo đó, chính quyền bang đã ban hành Đạo luật Nạn nhân trẻ em của New York (CVA) vào năm 2019, tạm ngưng áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với các trường hợp lạm dụng trẻ em trong 2 năm. Sự thay đổi này cho phép các nạn nhân bị lạm dụng tình dục là trẻ em, chưa từng cáo buộc các thủ phạm cho đến khi hết thời hiệu, nay có thể nộp đơn kiện dân sự các thủ phạm.

Theo đạo luật nói trên, các nạn nhân được nộp đơn kiện cho đến ngày 14/8/2021. Tính đến thời hạn này, hơn 9.200 đơn đã được nộp. Trong số các bị cáo có Hoàng tử Anh Andrew và ca sĩ Bob Dylan - cả hai đều phủ nhận cáo buộc.

Theo bà Marci Hamilton - Giám đốc điều hành của Child USA, một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu chấm dứt lạm dụng trẻ em - trên thực tế, gần 10.000 đơn khiếu nại chỉ phản ảnh “một phần rất nhỏ” của nạn lạm dụng tình dục trẻ em tại bang New York.

Hoàng tử Andrew và Bob Dylan nằm trong số những người chống lại các vụ kiện theo luật mới. Cả hai đều phủ nhận các cáo buộc lạm dụng
Hoàng tử Andrew và Bob Dylan nằm trong số những người bị buộc tội theo luật mới. Cả hai đều phủ nhận các cáo buộc lạm dụng

“Dữ liệu cho thấy khoảng 1/5 trẻ em gái và 1/3 trẻ em trai ở Mỹ, tương đương 15-20% dân số nước này, đã bị lạm dụng tình dục”, bà Hamilton nói.

Một số nghiên cứu cũng cho biết chỉ khoảng 1/3 số nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục trẻ em sẽ kể lại sự vụ mà các em đã trải qua trước khi trưởng thành. Nhưng 1/3 khác sẽ làm điều này ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, với độ tuổi trung bình trên toàn nước Mỹ là 52. Số còn lại chọn cách im lặng cả đời.

Nỗi lo sợ bị trả thù, không được người khác tin vào những gì mình kể, cũng như sự xấu hổ là những nguyên nhân chính khiến các nạn nhân không muốn kể lại sự việc.

Trong một số trường hợp khác, do thủ phạm là người lớn, đáng tin cậy, nên các em không biết liệu có phải mình đã bị lạm dụng hay hiếp dâm hay không.

Trước khi có đạo luật CVA, nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục trẻ em ở New York phải chờ đến năm 21 tuổi mới có thể nộp đơn kiện dân sự. Thời hiệu khởi kiện thậm chí còn ngắn hơn đối với các vụ kiện hình sự.

Hiện, các quy định về thời hiệu khởi kiện đối với các vụ lạm dụng tình dục ở mỗi bang của Mỹ cũng không giống nhau. Mặc dù New York đã gây chú ý với số lượng lớn đơn kiện được đưa ra trong bang sau đạo luật CVA, những người ủng hộ các nạn nhân cho rằng rằng đạo luật này chỉ có tác dụng “nửa vời” trong việc ngăn chặn vấn nạn lạm dụng trẻ em.

Theo CVA, thời hiệu khởi kiện hình sự đối với tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên nghiêm trọng đã được kéo dài đến năm nạn nhân 28 tuổi. Đối với các vụ án dân sự, thời hiện này được kéo dài đến 55 tuổi.

Trong khi đó, các bang Maine và Vermont thuộc vùng New England, lại không đặt ra giới hạn về thời hiệu khởi kiện trong các trường hợp tương tự. Tại các bang bắc Dakota và Oregon, thời hiệu khởi kiện là trước khi nạn nhân bước sang tuổi 40.

Ở Massachusetts - nơi cựu Hồng y McCarrick phải đối mặt với cáo buộc hình sự về tội lạm dụng - thời hiệu khởi kiện hình sự đối với tội danh này sẽ bị tạm ngưng, nếu người bị cáo buộc không phải là cư dân của bang và đã rời khỏi bang sau khi bị cáo buộc lạm dụng.

 “Thời hiệu này gần như không đủ. Theo tôi, không nên có thời hiệu cho những trường hợp này”, Andriola bày tỏ.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI