Mỹ chia sẻ 80 triệu liều vắc xin cho các nước ưu tiên, 75% thông qua COVAX

04/06/2021 - 06:30

PNO - Tổng thống Joe Biden đã vạch ra kế hoạch chia sẻ những liều vắc xin đầu tiên trong số 80 triệu liều mà Hoa Kỳ cam kết phân phối trên toàn cầu, với 75% số mũi tiêm được giải ngân thông qua chương trình COVAX.

Nhà Trắng cho biết đối với liều lượng được chia sẻ thông qua COVAX, Washington sẽ ưu tiên các quốc gia ở Mỹ Latinh, Caribe, Nam Á, Đông Nam Á và châu Phi để giúp ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm SARS-CoV-2.

"Chúng tôi đang chia sẻ những liều vắc xin này để cứu sống và dẫn đầu thế giới trong việc chấm dứt đại dịch” - Tổng thống Joe Biden cho biết.

Trước đó, ông Biden đã cam kết xuất khẩu 80 triệu liều vắc-xin COVID-19 sang các quốc gia trên toàn cầu vào cuối tháng này.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết sẽ vận chuyển 25 triệu liều vắc-xin COVID-19 sớm nhất trong ngày 4/6.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ vận chuyển 25 triệu liều vắc xin COVID-19 sớm nhất trong ngày 4/6

Những lô hàng đầu tiên gồm 25 triệu liều Johnson&Johnson, Moderna và Pfizer-BioNTech sẽ được vận chuyển sớm nhất trong hôm nay, 4/6. Mỹ sẽ tài trợ gần 19 triệu liều thông qua COVAX, với khoảng 6 triệu liều sẽ được chuyển đến Mỹ Latinh và Caribe, khoảng 7 triệu liều tới Nam và Đông Nam Á và khoảng 5 triệu đến châu Phi. 6 triệu còn lại sẽ được chuyển thẳng từ Hoa Kỳ đến các nước như Canada, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Trong số 7 triệu liều đến châu Á, Mỹ ưu tiên cho Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Việt Nam, Papua New Guinea và Đài Loan.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, mặc dù Hoa Kỳ đang làm việc thông qua COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới đồng điều hành, nhưng Nhà Trắng vẫn giữ tiếng nói quyết định về việc các quốc gia nào nhận được các liều vắc xin của Hoa Kỳ và số lượng bao nhiêu.

“Nhà Trắng đưa ra các quyết định tài trợ dựa trên các yếu tố bao gồm đạt được mức độ bao phủ toàn cầu, ứng phó với các cuộc khủng hoảng... và giúp đỡ nhiều quốc gia nhất có thể" - ông Sullivan nói.

Đồng thời ông cũng cho biết thêm Hoa Kỳ dự định ưu tiên các nước láng giềng của mình, bao gồm Canada, Mexico và các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ.

Chung Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI