Nhà phố bán chậm giá vẫn tăng

10/06/2026 - 16:29

PNO - Theo báo cáo của Nhà Tốt, nguồn cung mới, lượng tin đăng, mức độ quan tâm và giao dịch của phân khúc nhà phố, biệt thự, nhà liền kề đều đồng loạt đi xuống, trong khi giá bán vẫn tiếp tục tăng tại nhiều địa phương.

Dữ liệu báo cáo thị trường quý I/2026 của Nhà Tốt cho thấy, toàn thị trường nhà thấp tầng trong dự án tại khu vực phía Nam chỉ ghi nhận khoảng 630 căn mở bán mới trong quý I/2026, giảm tới 93% so với quý trước.

Hoạt động giao dịch cũng suy yếu đáng kể, khi số lượng sản phẩm bán được giảm gần 50%. Trong đó, số căn nhà bán được tại TPHCM cũ giảm 45%, Long An cũ giảm 51%, Bình Dương cũ giảm 66% và Đồng Nai giảm tới 82% so với quý IV/2025. Điều này cho thấy sức mua trên thị trường đang suy yếu nhanh hơn tốc độ thu hẹp nguồn hàng.

Nhà phố, biệt thự đồng loạt giảm nhiệt
Nhà phố, biệt thự đồng loạt giảm nhiệt

Xu hướng này cũng được phản ánh rõ qua hành vi tìm kiếm của người mua. Lượng tin đăng mua bán nhà thấp tầng trong dự án giảm bình quân 47%, trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm 39%.

TPHCM là địa phương đáng chú ý khi lượng tin đăng chỉ giảm 32%, nhưng nhu cầu tìm kiếm lại giảm tới 41% - mức giảm mạnh nhất trong các thị trường khảo sát. Điều này cho thấy lượng sản phẩm chào bán vẫn còn tương đối lớn, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn với quyết định xuống tiền.

Ở chiều ngược lại, Long An ghi nhận mức giảm nhu cầu thấp nhất, chỉ 23%, cho thấy khu vực này vẫn duy trì được sức hút nhất định nhờ mặt bằng giá còn dễ tiếp cận hơn so với TPHCM.

Dữ liệu thị trường cũng cho thấy sự phân hóa rõ nét trong nhu cầu. Tại TPHCM, nhóm sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất có giá từ 7-10 tỉ đồng/căn với diện tích 71-100 m². Trong khi đó, tại nhiều khu vực vệ tinh trước đây thuộc Bình Dương và Long An, người mua chủ yếu tìm kiếm sản phẩm từ 3-5 tỉ đồng/căn.

Tuy nhiên, điều nghịch lý là trong khi nhu cầu và giao dịch cùng giảm, giá bán vẫn chưa có dấu hiệu điều chỉnh đáng kể. Giá sơ cấp nhà thấp tầng trong quý I/2026 tiếp tục tăng trung bình 4%. Một số khu vực ghi nhận mức tăng từ 7-8% so với quý trước. Giá thứ cấp cũng tăng khoảng 3%, bất chấp thanh khoản toàn thị trường suy yếu.

Sự lệch pha giữa giá bán và sức mua đang khiến phân khúc nhà thấp tầng đối mặt với áp lực ngày càng lớn. Nếu trước đây nhà phố, biệt thự từng là loại hình được săn đón nhờ khả năng tăng giá mạnh, thì hiện nay thị trường đang bước vào giai đoạn sàng lọc, nơi yếu tố khai thác thực tế và khả năng chi trả của người mua trở thành tiêu chí quyết định.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy, lượng tin đăng cho thuê của các phân khúc này cũng giảm trung bình 35% so với quý trước. Nhu cầu tìm kiếm thuê cũng giảm trung bình 22%.

Về giá thuê, thị trường nhìn chung ổn định. TPHCM giảm khoảng 5%, Hà Nội giảm 10%, trong khi các khu vực vệ tinh TPHCM gần như không biến động.

Theo các chuyên gia, diễn biến trên phản ánh tâm lý thận trọng của người thuê cũng như sự cạnh tranh ngày càng lớn từ phân khúc căn hộ, vốn đang trở thành lựa chọn phổ biến hơn nhờ nguồn cung dồi dào và hệ thống tiện ích đồng bộ.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI