Lỗ hổng mưu sinh nuốt chửng tình yêu

08/10/2018 - 09:00

Sống ào ào, bước qua nhau thản nhiên và vô tâm thì thật dễ. Sống bên nhau sẻ chia, thương yêu chất lượng mới là đòi hỏi của một tổ ấm vững bền. Biết vậy nhưng phải làm sao?

câu hỏi của cậu em, cũng là chủ quán nơi hai vợ chồng hay ngồi mỗi khi rảnh khiến tôi giật mình. Ừ, bao lâu rồi hai vợ chồng không uống cà phê cùng nhau? Hình như cũng hơn hai tháng rồi. Những bận rộn của cuộc sống cuốn con người vào vòng xoáy của nó, khiến đôi khi ta không chú ý đến thời gian nữa. Hai tháng hay vài tháng không là dài với một đời người, nhưng hẳn nhiên là khá dài với một cuộc hôn nhân đang cần thời gian để sống chậm lại.

Lo hong muu sinh nuot chung tinh yeu
Ảnh minh họa

Tám năm bên nhau với hai mặt con, chúng tôi đã dung hòa được cái tôi để cùng nhìn về mục tiêu duy nhất: xây tổ ấm cho mình, cho các con. Bươn chải mưu sinh để có cuộc sống đủ đầy đã ngốn của chúng tôi rất nhiều thời gian. Những ham muốn của con người vốn dĩ chỉ nhiều lên, có thứ này lại mong có thứ khác tốt hơn. Nên dường như mãi không thể dừng...

Gần hai tháng nay chúng tôi không có thời gian rảnh rỗi để ngồi bên nhau uống ly cà phê. Thói quen bên nhau những ngày cuối tuần bị xao lãng. Bữa cơm gia đình chỉ có ba mẹ con ăn vội vàng để cho hai đứa trẻ còn nghỉ ngơi, học hành. Chồng về sau, ăn sau. 

Tiếp nhận dự án mới, anh gần như không có thời gian cho gia đình. Sáng sớm anh đã ra khỏi nhà. Tối luôn về rất muộn. Vẻ uể oải, mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt. Mở cửa đón chồng, thấy vậy tôi cũng không nỡ yêu cầu thêm điều gì với anh. Tắm rửa, ăn cơm xong có khi cố gắng lắm anh mới ngó qua lũ trẻ một chút rồi lăn ra giường ngủ, giấc ngủ mỏi mệt và nhọc nhằn. Thương anh vô cùng, nhưng biết làm sao khi công việc đòi hỏi như vậy. Kiếm một chỗ đứng trong xã hội đâu có dễ dàng?

Nhưng có phải ta đang bị công việc chi phối, bị điều khiển một cách vô thức? Tuổi trẻ dùng sức khỏe để kiếm tiền, rồi về già lại dùng tiền níu kéo sức khỏe. Nghịch lí quá không? Biết rõ đấy, mà cũng không biết điều phối sao cho hợp lí.

Lo hong muu sinh nuot chung tinh yeu
Ảnh minh họa

Hai tháng xao lãng gia đình, hai tháng không mặn mà chia sẻ, cả gối chăn cũng thành nhạt nhẽo. Có phải vì quá bận mà chúng tôi không còn thời gian để yêu nhau?

Sống ào ào, bước qua nhau thản nhiên và vô tâm thì thật dễ. Sống bên nhau sẻ chia, thương yêu chất lượng mới là đòi hỏi của một tổ ấm vững bền. Biết vậy nhưng phải làm sao?

Câu hỏi của cậu em bỗng nhiên cứ luẩn quẩn trong đầu tôi. Dự án của chồng đã vắt kiệt sức lực anh. Những khoảnh khắc bên nhau của gia đình cũng thật hiếm hoi. Ba mẹ con tự đi chơi, tự làm việc nọ việc kia mà không chờ ba nữa. Tôi vẫn sắp xếp cuộc sống gia đình nhịp nhàng, nhưng vẫn thiếu đi một điều gì đó thật lớn, to như một lỗ hổng. 

Có phải nhịp sống hiện đại là như thế, bận bịu mưu sinh, theo đuổi bao điều ta muốn khiến những người thân đi qua nhau, đi qua những yêu thương vội vã? Nếu hoàn thành dự án này, anh ấy lại bắt tay vào công việc mới, bận rộn, lẽ nào tôi “chấp nhận” nhường chồng cho công việc? Cái lỗ hổng kia sẽ to thêm mãi, cho đến khi nó nuốt chửng cuộc hôn nhân của chúng tôi và những đứa trẻ? 

Đinh Hương

 
TIN MỚI
 • Người đàn ông trên mây

  Người đàn ông trên mây

  20-02-2020 09:22

  Điểm chung của các vị đàn ông này là khi đã “một bước lên mây” (do ảo tưởng, ngộ nhận bản thân) là cứ mãi lửng lơ không đáp xuống “hạ giới”.

 • Hội chứng bệnh bận bịu

  Hội chứng bệnh bận bịu

  20-02-2020 05:12

  Bệnh bận bịu phát sinh tự nhiên từ thói “tham sân si” của con người, tham tích lũy mọi thứ từ đồ đạc, bạn tình, đến kiến thức…

 • Mẹ ước gì gánh hết bệnh tật cho con

  Mẹ ước gì gánh hết bệnh tật cho con

  19-02-2020 14:02

  Hạnh phúc của mẹ - nay chỉ gói gọn trong tiếng cười, tiếng khóc hồn nhiên của trẻ thơ, và sự sẻ chia những buồn vui ngắn dài.

 • Sau đổ vỡ, tìm một bờ vai đâu dễ

  Sau đổ vỡ, tìm một bờ vai đâu dễ

  19-02-2020 12:02

  Phụ nữ phải mạnh mẽ, vì họ không có sự lựa chọn, chứ có một bờ vai an toàn để tựa vào, thì điều đó vẫn rất tuyệt vời.

 • Lấy chồng kém 17 tuổi, nữ ca sĩ U50 gặp khó đường con cái

  Lấy chồng kém 17 tuổi, nữ ca sĩ U50 gặp khó đường con cái

  19-02-2020 09:12

  Trong năm qua, Shim Mina và chồng tìm mọi cách để có con nhưng không thành công.

 • Bệnh… sợ

  Bệnh… sợ

  19-02-2020 05:12

  "Bệnh sợ" của ba mẹ đang tước đi sức đề kháng của con, lấy luôn cả cơ hội nhận diện tình huống nguy hiểm và cách xử lý khó khăn.