Hàn Quốc "nín thở" đón cơn bão lớn

05/09/2022 - 17:24

PNO - Hàn Quốc đã đóng cửa nhiều trường học, hủy các chuyến bay và yêu cầu tạm dừng hoạt động một số doanh nghiệp khi cơn bão Hinnamnor đang đến gần.

Theo hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết hôm 5/9, Hinnamnor là một trong những cơn bão mạnh nhất từng xảy ra tại nước này từ trước đến nay, và được dự đoán sẽ đổ bộ vào bờ biển phía đông nam Busan - thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc.

Bão Hinnamnor tạo thành những cột sóng cao tấn công đảo Jeju - Ảnh: Yonhap via Reuters
Bão Hinnamnor tạo thành những cột sóng cao tấn công đảo Jeju - Ảnh: Yonhap via Reuters

Mưa lớn và gió mạnh đã tấn công bờ biển phía nam hôm nay và đang tiếp tục di chuyển về phía bắc với tốc độ 24km/h. Theo dự báo của KMA, cơn bão Hinnamnor sẽ hướng về phía bắc đảo Sapporo của Nhật Bản.

Hãng tin Al Jazeera dẫn lời Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết, ông đang trong “chế độ chờ khẩn cấp” sau khi chỉ thị cho các nhà chức trách phải nỗ lực hết sức để giảm thiểu thiệt hại do cơn bão được xếp vào loại "rất mạnh" - cấp độ cao thứ hai trong quy trình ứng phó thiên tai của Hàn Quốc với tốc độ gió duy trì tối đa là 49 mét/giây.

“Có thể sẽ có gió rất mạnh và mưa lớn trên khắp cả nước. Sẽ có những đợt sóng rất cao ở vùng ven biển cùng với sóng thần gây ra bởi cơn bão Hinnamnor”, KMA thông báo.

Cuối tuần qua, khu vực phía nam đảo Jeju cũng như một số thành phố ngoại ô khác đã bị ngập lụt do mưa lớn. Chưa có báo cáo về thương vong cho đến thời điểm hiện tại mặc dù đã có hơn 100 người dân phải sơ tán và ít nhất 11 cơ sở dân sự bị thiệt hại nặng do lũ lụt.

Hinnamnor là cơn bão thứ 11 của Hàn Quốc xảy ra trong năm nay. Đã có ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại sau khi thủ đô Seoul chìm trong lũ lụt kỷ lục cách đây một tháng.

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI