Hai ngôi nhà

02/10/2013 - 20:15

PNO - PN - Hồi nhỏ, mỗi lần về nhà ngoại, tôi cứ thắc mắc vì trong vườn có đến hai ngôi nhà. Một ngôi nhà mới, to đẹp, cạnh bên là ngôi nhà tường cũ kỹ, rêu phong.

edf40wrjww2tblPage:Content

Hai ngoi nha

Mẹ kể, các cậu, dì lập gia đình, ai cũng làm ăn khá giả. Mọi người đóng góp cất ngôi nhà to đẹp ấy cho ông bà. Dù không muốn, nhưng trước sự quyết tâm của con cái, ông bà đành chấp nhận với điều kiện phải giữ lại ngôi nhà cũ. Ngôi nhà xây xong, đẹp nhất làng. Vậy mà ông bà chẳng ở, chỉ thích ở căn nhà “ba gian hai chái” đã xuống cấp. Mẹ bảo, mẹ bao nhiêu tuổi, ngôi nhà bấy nhiêu năm. Những cây gỗ lâu năm bị mối ăn, ông bà thay mới, gia cố cho đỡ xiêu vẹo. Những cây cột có nhiều vết sẹo vì bom đạn chiến tranh. Ngôi nhà mát lạnh, có lẽ vì lọt thỏm trong khu vườn nhiều cây xanh. Mùa hè lộng gió. Tối ngủ, ông bà không hề đóng cửa, để đón khí trời, cũng chẳng sợ ăn trộm, vì trong nhà không có gì đáng giá. Mùa mưa, cửa đóng then cài, kín đáo, ấm áp. Ở trong nhà chỉ nghe tiếng mưa lộp độp rơi trên mái ngói, rất thú vị. Mẹ tôi từng sống trong ngôi nhà nhiều kỷ niệm ấy, nên nhớ vanh vách từng ngóc ngách, dù mẹ theo ba cũng đã mấy mươi năm. Về thăm ngoại, mẹ thích được trò chuyện với ông bà ngay căn nhà cũ nhiều kỷ niệm, mặc chị em tôi mở cửa nhà mới, tha hồ phá phách, chạy nhảy. Trước khi ra về, mẹ qua nhà mới thu dọn “bãi chiến trường”, lau chùi, quét dọn thật sạch.

Hai ngôi nhà chung ngõ. Ngôi nhà mới do các cậu, các dì dành dụm đóng góp. Ngôi nhà cũ cũng từng trải qua một thời chắt chiu, cân đo đong đếm mọi thứ của ông bà mới có được. Ngôi nhà ấy ông bà và mẹ, các cậu, dì cùng gắn bó, chia ngọt sẻ bùi. Mẹ bảo, sẽ bàn với các cậu, các dì về việc nâng cấp ngôi nhà cũ. Đây sẽ là nơi thờ tự ông bà, bố mẹ, nơi các thành viên trong gia đình quây quần ôn lại kỷ niệm xưa.

 Song Nguyên

Từ khóa Hai ngôi nhà
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI