Gia đình là nơi bình yên

26/03/2020 - 10:08

PNO - Những người phụ nữ biết tạo bầu không khí an lành, tích cực cho gia đình không chỉ giúp ích người thân của mình, mà còn góp phần hỗ trợ cộng đồng.

Ông bà mình nói: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Người phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra bầu không khí tích cực trong gia đình vào những lúc xảy ra biến cố.

Đại gia đình chị Như Trang (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) có ba cái tang chỉ trong hai tháng: người anh ruột, bà nội và dì qua đời. Nhân dịp sinh nhật mẹ, chị Trang đã rủ người thân trong nhà cùng viết lời chúc tốt đẹp cho mẹ vào một tấm thiệp to. Điều thú vị là tấm thiệp không chỉ khiến mẹ chị ấm lòng sau những mất mát của gia đình, mà còn khiến cả nhà chị vui vẻ hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cha chị chia sẻ rằng ông cũng cảm thấy hạnh phúc hơn khi nhìn vào những điều tốt đẹp của người khác. Chị cũng cùng chồng tạo dựng những góc nhỏ trong nhà, nơi đâu cũng có những hình ảnh vui mắt, những câu danh ngôn nâng đỡ tinh thần. Điều này làm cho không khí trong gia đình trở nên dễ chịu hơn.

Trong mùa dịch bệnh, ngoài việc chăm sóc sức khỏe cho chồng con, luôn để trong nhà nước súc miệng sát khuẩn, dung dịch rửa tay, khẩu trang… chị Phúc Hạnh (Q.Gò Vấp) còn chú ý đến những câu chuyện mà gia đình nói với nhau.

Chị chủ động kể về những điều tích cực, chẳng hạn một đồng nghiệp giúp đỡ chị rất nhiệt tình, một người đi đường nhắc chị gạt chống xe lên, hay khu vườn nhỏ xíu trong nhà đã có thêm nụ hoa mới… Ngoài ra, chị cũng hỏi thăm chồng con về những điều tốt đẹp, khuyến khích họ nghĩ đến những điều ấy thay vì lo lắng, sợ hãi trước dịch bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chính tinh thần lạc quan, tích cực đã khiến hiệu quả làm việc của cả chị và chồng không bị giảm sút. Các con của chị cũng không bị hoang mang mà tập trung cho việc tự học tại nhà. 

Vào thời điểm nhiều người lo sợ mua đồ tích trữ, chị và gia đình vẫn bình tĩnh, làm theo đúng nhắc nhở của Nhà nước. Gia đình cũng không sa vào cơn phẫn nộ, chỉ trích những nguồn lây nhiễm của cộng đồng mạng, mà luôn lan tỏa hy vọng, thái độ hòa nhã với mọi người.

Cuộc sống đôi khi có những thử thách. Những người phụ nữ biết tạo bầu không khí an lành, tích cực cho gia đình không chỉ giúp ích người thân của mình, mà còn góp phần hỗ trợ cộng đồng. 

Phương Trinh

 
TIN MỚI
 • Kho báu ở đâu?

  Kho báu ở đâu?

  01-04-2020 05:15

  Bây giờ điều quý giá nhất là sức khỏe. Chồng còn khỏe, vui vầy bên con cái, đó chính là kho báu!

 • Thương nhau là đâu ở yên đó

  Thương nhau là đâu ở yên đó

  31-03-2020 19:24

  Những cuộc điện thoại, những hỏi thăm ân cần, những dặn dò hay nhắc nhở đều đặn. Đâu phải cứ chạy tới bên nhau mới là quan tâm hay yêu thương.

 • Vợ chồng lục đục vì... hạn mặn

  Vợ chồng lục đục vì... hạn mặn

  31-03-2020 09:55

  Cái mặn đắng của nước rồi cũng nhiễm vào bầu không khí an lành của gia đình.

 • Sống chậm mùa cách ly

  Sống chậm mùa cách ly

  31-03-2020 05:52

  Những ngày này, dường như mọi thứ đều chậm rãi. Đường vắng người qua lại, các hàng quán, cà phê, khách sạn đều đóng cửa.

 • Khi nào "cô Vy" đi thì em về

  Khi nào "cô Vy" đi thì em về

  30-03-2020 18:29

  Tình hình này, bị thất nghiệp so với vẫn đi làm, không biết ai may ai xui. Chỉ mong "cô Vy" mau mau rời đi để cuộc sống trở lại như cũ.

 • Mong má giúp con bớt hổ thẹn

  Mong má giúp con bớt hổ thẹn

  30-03-2020 09:37

  Hết lo cho đám con rồi đến cháu. Có khi nào má tiếp tục lưng bụng những bữa cơm?