Gần 630 bé gái và phụ nữ Pakistan ‘bị bán làm vợ’ cho đàn ông Trung Quốc

05/12/2019 - 10:00

PNO - Mới đây, AP có được danh sách 629 bé gái và phụ nữ Pakistan bị bán qua Trung Quốc làm dâu trong năm 2018 và đầu năm 2019. Bản danh sách cho thấy mạng lưới buôn người sinh lời khủng khiếp bắt đầu thâu tóm Pakistan.

Bản danh sách lọt vào tay hãng tin AP bao gồm báo cáo quản lý cửa khẩu biên giới ghi lại các trường hợp xuất cảnh tại các sân bay nước này, bao gồm số căn cước quốc gia của các cô dâu, tên chồng người Trung Quốc và ngày kết hôn.

Hầu như tất cả các cuộc hôn nhân đều diễn ra trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, và theo lời một quan chức cấp cao Pakistan, toàn bộ 629 bé gái và phụ nữ Pakistan đều bị gia đình bán cho các chú rể Trung Quốc.

Gan 630 be gai va phu nu Pakistan ‘bi ban lam vo’ cho dan ong Trung Quoc
Ảnh hồ sơ chụp ngày 22/5/2019 cho thấy một phụ nữ Pakistan tên là Sumaira và ảnh người chồng Trung Quốc của mình. Sumaira nhiều lần bị những người đàn ông Trung Quốc cưỡng bức tại một căn nhà ở Islamabad sau khi cô bị các anh của mình gả bán cho một người Trung Quốc lớn tuổi - Ảnh: AP

Đến nay chưa có số liệu bao nhiêu phụ nữ và trẻ em gái đã bị buôn bán kể từ khi danh sách được tổng hợp vào đầu mùa hè này, tuy nhiên, một quan chức nước sở tại cho biết, “giao dịch sinh lợi vẫn tiếp diễn”. Ông này cho biết những kẻ môi giới hôn nhân Trung Quốc và Pakistan kiếm được từ 4 triệu đến 10 triệu rupee (25.000 đến 65.000 USD) từ chú rể, nhưng chỉ chi cho gia đình cô dâu khoảng 200.000 rupee (1.500 USD).

Vị quan chức Pakistan cũng cho biết nhiều phụ nữ kể lại với nhân viên điều tra về việc họ bị điều trị vô sinh bắt buộc, bị đánh đập và lạm dụng tình dục, một số trường hợp bị buộc làm gái. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể, nhưng ít nhất một báo cáo điều tra đưa ra cáo buộc về việc một số phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng bị lấy nội tạng.

Gan 630 be gai va phu nu Pakistan ‘bi ban lam vo’ cho dan ong Trung Quoc
Hồ sơ buôn bán cô dâu Pakistan sang Trung Quốc được công bố ở Islamabad, Pakistan - Ảnh: AP

Tháng 9 vừa qua, cơ quan điều tra của Pakistan đã gửi cho Thủ tướng Imran Khan một báo cáo có tên “Các vụ kết hôn giả của người Trung Quốc”. Báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về các vụ việc liên quan đến nghi phạm là 52 công dân Trung Quốc và 20 đồng phạm người địa phương Pakistan tại hai thành phố Faisalabad và Lahore ở tỉnh Punjab, cũng như ở thủ đô Islamabad. 31 nghi phạm trong số người Trung Quốc bị bắt sau đó được tha bổng tại tòa án, và toàn bộ các bị cáo Trung Quốc trong vụ án đều được tại ngoại và bị trục xuất khỏi Pakistan.

Báo cáo cho biết cảnh sát phát hiện hai văn phòng hôn nhân bất hợp pháp ở Lahore, bao gồm một văn phòng được một trung tâm Hồi giáo điều hành, nhưng các giáo sĩ liên quan đã bỏ trốn.

Gan 630 be gai va phu nu Pakistan ‘bi ban lam vo’ cho dan ong Trung Quoc
Các nghi phạm Trung Quốc bị cảnh sát dẫn giải ra tòa ở Lahore, Pakistan - Ảnh: AP

Được hỏi về vụ các cô dâu Pakistan bị bán sang đại lục, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ không có thông tin gì về vấn đề này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chính phủ Trung Quốc và chính phủ Pakistan ủng hộ mối lương duyên của người dân hai nước trên cơ sở tự nguyện và tuân thủ luật pháp cũng như các quy định liên quan, đồng thời không khoan nhượng và kiên quyết đấu tranh chống lại bất kỳ ai thực hiện hành vi hôn nhân xuyên biên giới bất hợp pháp”.

Khi bị chất vấn về sự chậm trễ trong điều tra các đường dây buôn người liên quan đến việc gả chồng sang Trung Quốc, Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao Pakistan đều từ chối đưa ra bình luận. Các nhà hoạt động nhân quyền cáo buộc chính quyền Pakistan tìm cách giữ kín việc buôn bán cô dâu để không làm phương hại đến quan hệ kinh tế ngày càng bền chặt với Trung Quốc.

Gan 630 be gai va phu nu Pakistan ‘bi ban lam vo’ cho dan ong Trung Quoc
Mahek Liaqat, một phụ nữ Pakistan theo Công giáo kết hôn với một công dân Trung Quốc, đã khóc khi cô kể lại những thử thách trải qua - Ảnh: AP

Trung Quốc là đồng minh kiên định của Pakistan trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là trong quan hệ nhiều chông gai với Ấn Độ. Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Islamabad, bao gồm các thiết bị hạt nhân và tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, nhưng các khí cụ này chưa qua thử nghiệm.

Pakistan đang nhận được khoản viện trợ lớn theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Theo dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan trị giá 75 tỷ USD, Bắc Kinh hứa hẹn dành cho Islamabad một gói phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm xây dựng đường bộ, các nhà máy điện và nông nghiệp.

Nhu cầu về các cô dâu nước ngoài ở Trung Quốc bắt nguồn từ dân số của nước này, nơi nam giới nhiều hơn nữ giới đến 34 triệu người, là kết quả của “Chính sách một con” kết thúc vào năm 2015 sau 35 năm tồn tại.

Thanh Hiền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI