Facebook bảo vệ nhà báo và người của công chúng

14/10/2021 - 10:26

PNO - Ngày 13/10, Facebook công bố các biện pháp bảo vệ mới để chống lại các cuộc tấn công trực tuyến nhằm vào các nhà báo và người nổi tiếng, trong bối cảnh gã khổng lồ truyền thông xã hội đang phải đối mặt một cuộc khủng hoảng nặng nề trước những cáo buộc nền tảng này không quan tâm đến lợi ích người dùng.

Facebook “đang rạn nứt” đã ban hành các biện pháp bảo vệ chống quấy rối mới khi bản thân nền tảng này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng do những tác động từ sản phẩm của họ - Ảnh: Reuters
Facebook “đang rạn nứt” đã ban hành các biện pháp bảo vệ chống quấy rối mới khi bản thân nền tảng này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng do những tác động từ sản phẩm của họ - Ảnh: Reuters

Facebook đã phải đối mặt với một cơn bão chỉ trích và một cuộc điều trần trước một hội đồng Thượng viện Mỹ sau khi Frances Haugen, một cựu nhân viên của công ty, cáo buộc mạng xã hội hàng đầu thế giới đặt lợi nhuận lên trên sự an toàn của người dùng.

Những nội dung người tố cáo Haugen tiết lộ liên quan đến các các nghiên cứu nội bộ cho thấy Facebook biết các trang web của mình có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi.

Người đứng đầu bộ phận an toàn của Facebook Antigone Davis hôm 13/10 đã công bố các biện pháp bảo vệ mới đối với người dùng, cô nói: "Chúng tôi không cho phép bắt nạt và quấy rối trên nền tảng của mình, nhưng nếu nó xảy ra, chúng tôi sẽ hành động”.

Đáng chú ý, Facebook đã mở rộng phạm vi các cuộc tấn  công (bắt nạt và quấy rối) bị cấm khi nhắm vào các nhân vật của công chúng, bao gồm lộ ảnh nóng hoặc hình ảnh “xấu xí” về cơ thể của họ.

Trong một phiên điều trần trước các nhà lập pháp, cô Davis cho biết "những cuộc tấn công như vậy có thể dẫn đến “sự thù địch” khi một nhân vật công chúng xuất hiện”.

Facebook cũng bổ sung các nhà báo vào danh sách những người được coi là nhân vật của công chúng vì tính chất công việc của họ.

Chính sách mới cũng ngăn chặn các hoạt động hạ thấp uy tín một người nào đó thông qua sử dụng nhiều tài khoản để quấy rối hoặc đe dọa những người được coi là có nguy cơ bị tổn hại cao trong thế giới thực, chẳng hạn như nạn nhân của các thảm kịch bạo lực.

"Chúng tôi xóa các nội dung vi phạm chính sách của mình và vô hiệu hóa tài khoản của những người liên tục vi phạm các quy tắc của chúng tôi", cô viết.

Trước đó, các tài liệu bị người tố cáo Haugen làm rò rỉ cho Wall Street Journal (WSJ), đã gây nên một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất của Facebook.

Trong lời khai của mình, Haugen lưu ý đến những nguy cơ khi nền tảng của Facebook đang thúc đẩy sự chia rẽ chính trị và sự bất mãn bản thân, đặc biệt nguy hiểm đối với những người trẻ tuổi. Haugen vẫn tiếp tục kêu gọi chính quyền “điều chỉnh” mạng lưới có gần 3 tỷ người trên toàn thế giới thường xuyên lui tới hàng ngày.

Các nhà lập pháp châu Âu cũng đã mời Haugen tham dự một phiên điều trần và cô cũng đã được lên lịch gặp hội đồng giám sát của Facebook, một cơ quan bán độc lập chịu trách nhiệm đánh giá các chính sách nội dung của mạng lưới.

Các tài liệu bị rò rỉ và lời khai của Haugen đã dẫn đến phản kích gay gắt từ phía Facebook, nhưng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đến nay vẫn chưa công khai cho biết liệu ông có chấp nhận lời mời tham gia cuộc điều trần của hội đồng Thượng viện hay không.

Thanh Hải (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI