Đừng để phụ nữ một mình!

17/05/2021 - 15:43

PNO - Lady Networking khởi đầu bởi ý tưởng hết sức đơn giản của chị Hồ Lê Thảo Trinh: cần một hội bạn để đi chơi, tám chuyện... Thế nhưng dần dần chị nhận ra, niềm vui đó có thể kết thúc trong chốc lát còn tinh thần của phụ nữ cần điểm tựa vững vàng và bền bỉ hơn.

Từ chơi đến làm thật

Những món quà quý của chị không phải hoa, cũng chẳng phải hàng hiệu xa xỉ, mà chính là nụ cười, những cảm xúc tinh khôi nảy nở trong lòng các chị em vừa rời khỏi buổi gặp gỡ mang tên Love Connect - Lan tỏa yêu thương, diễn ra trong một không gian nhỏ gọn, ấm cúng giữa lòng Sài Gòn. 

Có một mối tình nào đó chớm nở hay không, thời gian sẽ cho câu trả lời nhưng ít nhất, tất cả đã mang đến cho nhau niềm vui thực sự. Đây cũng là sự kiện nối dài chuỗi hoạt động nằm trong dự án Lady Networking được chị Thảo Trinh vận hành trong bốn năm qua, hướng đến việc chăm sóc đời sống tinh thần cho phụ nữ.

Lady Networking đã tổ chức được 39 sự kiện, giúp kết nối hơn 1.000 phụ nữ. Dự án gồm nhiều hoạt động: những buổi gặp gỡ, chia sẻ; workshop đọc sách, cắm hoa, trang điểm, hoạt động định hướng kỹ năng sống kéo dài trong 3-6 tháng...

Ý tưởng được hình thành từ năm 2017, nhưng các hoạt động ban đầu chủ yếu diễn ra qua kênh online. Từ năm 2019, những buổi gặp mặt trực tiếp mới bắt đầu được tổ chức. Cộng đồng Lady Networking trên mạng xã hội cũng thu hút sự tham gia của khoảng 2.800 thành viên.

Dự án khởi đầu bởi một ý tưởng… hết sức ngây thơ. Hồ Lê Thảo Trinh bảo thời điểm đó chị chỉ nghĩ đến một hội bạn để phụ nữ được giao lưu, chia sẻ, đi chơi cùng nhau. Dần dần, suy nghĩ khác đi, ước mơ cũng lớn hơn khi những cuộc gặp gỡ đó cho thấy nhiều vấn đề phụ nữ hiện đại đang phải đối diện, nhất là đời sống tinh thần. Chính chị cũng từng như thế. 

Chị nhớ lại ngày mình 18, đứng trước cánh cửa vào đời với những suy nghĩ hết sức hỗn độn. Hay là năm 2015, công việc kinh doanh thuận lợi nhưng chị lại đánh mất nhiều mối quan hệ, đứng trước nhiều vấn đề không có lời giải khiến bản thân rơi vào khủng hoảng. Thảo Trinh không có ai để chia sẻ, định hướng, truyền kinh nghiệm, chị phải xoay xở một mình, có lúc ngỡ không tìm được đường ra.

“Giá như vào những thời điểm đó có một nơi để chia sẻ, có một người định hướng, cuộc sống của tôi có lẽ đã khác đi”, chị nói. 

Sự va chạm với cuộc sống và câu chuyện của bản thân thôi thúc Thảo Trinh đưa dự án Lady Networking  phát triển ở một bậc cao hơn. “Đứng trước mọi vấn đề, sự khủng hoảng, điều cần nhất là sự bình tĩnh. Bạn phải nói được, nhìn được vấn đề của chính mình. Sau đó, chúng ta cần những lời khuyên, những phương án, rồi tự mình lựa chọn, thực hiện. 

Thậm chí, khi thành công, đạt được những mục tiêu về vật chất, có khi phụ nữ lại khủng hoảng với tinh thần trống rỗng. Chúng tôi đóng vai trò như một nhịp cầu, một cánh cửa mở để nhắc phụ nữ chăm chút cho đời sống tinh thần của mình hơn”, Thảo Trinh tâm sự.

Với chị Thảo Trinh (thứ hai từ phải qua), mỗi câu chuyện, mỗi cuộc đời đều có giá trị ngang nhau
Với chị Thảo Trinh (thứ hai từ phải qua), mỗi câu chuyện, mỗi cuộc đời đều có giá trị ngang nhau

Trong 39 sự kiện đã tổ chức, có 40% liên quan trực tiếp đến đời sống tinh thần như: ngôn ngữ tình yêu, làm chủ hạnh phúc, cô đơn vẫn vui, chuẩn bị tinh thần khi bước vào đời sống hôn nhân, xây dựng thương hiệu cá nhân... Số còn lại, chị tập trung vào chủ đề xây dựng kinh tế như: khởi nghiệp, quản lý chi tiêu, làm sao mua nhà... ngay trong thời điểm dịch COVID-19 tác động tiêu cực. 

Nhưng, tất cả không dừng lại ở những bản kế hoạch hay con số. Điều quan trọng nhất vẫn là không gian để phụ nữ trút được gánh nặng của mình. Thông qua đó, những ý nghĩ tích cực được gieo mầm trong họ, chẳng hạn: cười nhiều hơn cơ hội sẽ đến nhiều hơn, điều tích cực sẽ đến với những trái tim mở lòng với thế giới...

Mỗi sự kiện đều có sự tham gia của những diễn giả, khách mời uy tín, nhưng chỉ đóng vai trò khơi mở, dẫn dắt chứ không theo mô-típ truyền thống: diễn giả nói - khách mời nghe. Không gian chủ yếu vẫn dành cho lượng khách 30-50 người. Mỗi câu chuyện, mỗi cuộc đời đều có giá trị ngang nhau. Họ dẫu xuất thân thế nào cũng đều là nhân vật chính. Quy mô nhỏ gọn giúp mỗi người tham gia đều được chăm sóc kỹ lưỡng. Sự tương tác giữa họ cũng được tăng lên, những nỗi sợ được giảm đi.

Chị kể: “Một cô bé 9X đam mê khởi nghiệp với hoa nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Việc đứng giới thiệu mình trước đám đông cũng là điều kinh khủng. Nhưng từ những buổi gặp gỡ, em dần biết mình muốn gì, tự tin giao tiếp. Hiện tại, công việc của em đang tiến triển rất tốt. Cũng có những nhóm sau khi nghe tâm sự tìm được sự đồng cảm, họ gắn kết không chỉ trong đời sống mà còn hỗ trợ nhau phát triển công việc. Bấy nhiêu đủ để tôi cảm thấy việc mình làm có ý nghĩa”.

Không ngừng hy vọng 

80% phản hồi tích cực và đều mong muốn tham gia các sự kiện tiếp theo của Lady Networking nếu chủ đề phù hợp. Điều đó càng thúc đẩy Thảo Trinh bước tiếp. Cũng có những người thẳng thắn nói rằng họ không muốn đến nữa vì mất thời gian. Nỗi buồn ập đến nhưng không khiến chị bỏ cuộc. “Những lúc đó, tôi luôn tự nhủ: “Điều gì khiến mình bắt đầu? Mình không muốn phụ nữ phải bước đi một mình”.

Chị đi tìm nguyên nhân và khắc phục chúng trong những sự kiện tiếp theo. Sự hoàn hảo không có bởi thực tế, chăm sóc đời sống tinh thần vẫn còn là khái niệm mới mẻ tại Việt Nam. Với 300.000-500.000 đồng (mức phí tham gia một sự kiện), họ có thể mua sắm quần áo, xem phim, ăn uống... hơn là chi cho một nhu cầu chưa được định hình trong thang đo thiết yếu của cuộc sống. 

Thậm chí, ngay từ khi nghe chị trình bày dự án này, nhiều bạn bè đã lắc đầu nguầy nguậy. Bởi công việc hiện tại đã cho chị một nguồn thu tương đối ổn. Việc dấn thân vào ngõ hẹp này ắt sẽ nhiều rủi ro.

Trong những năm qua, nguồn thu của Lady Networking đến từ việc bán vé, tài trợ. Có những sự kiện Thảo Trinh phải bù lỗ. Song, chị chưa bao giờ thấy buồn hay bi quan dù cũng có quãng thời gian chị thấy bí bách. Dịch bệnh khiến các sự kiện không được tổ chức, những ý tưởng được ấp ủ vẫn nằm trên giấy. Khi ấy, mạng xã hội trở thành phương tiện để Lady Networking kết nối các chị em với nhau.

Trong năm 2021, Lady Networking tập trung vào việc phát triển đời sống tinh thần cho phụ nữ theo bốn giác quan: nghe, nói, đọc, viết
Trong năm 2021, Lady Networking tập trung vào việc phát triển đời sống tinh thần cho phụ nữ theo bốn giác quan: nghe, nói, đọc, viết

Năm 2021, chị muốn đặt một bước phát triển mới cho dự án này. Cụ thể, quy mô khách hàng sẽ rộng hơn, thay vì chỉ khu vực trung tâm TPHCM. “Phụ nữ ở vùng ven, điều kiện sống, chăm sóc tinh thần còn nhiều hạn chế. Có người gặp quá nhiều áp lực với việc chăm sóc gia đình, muốn tìm chỗ chia sẻ, vui chơi cuối tuần mà không có. Cũng có người muốn khởi nghiệp, cải thiện kinh tế nhưng lại bất lực vì không biết bắt đầu từ đâu. Hy vọng trong tương lai khi dự án phát triển, đây sẽ là nơi họ thấy mình được bình yên hơn sau những rối ren trong đời”, Thảo Trinh nói.

Trong năm 2021, Lady Networking tập trung vào việc phát triển đời sống tinh thần cho phụ nữ theo bốn giác quan: nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, kỹ năng viết để bày tỏ cảm xúc của bản thân là điều được vận hành đầu tiên, bởi trong nhịp sống bận bịu hiện tại, chúng gần như bị lãng quên hoặc bị xem nhẹ.

Con số 30 triệu phụ nữ được chăm sóc đời sống tinh thần mà dự án này đề ra là một giấc mơ lớn nhưng đó là một hy vọng tử tế, đáng trân trọng. “Tôi mong khi phụ nữ được chăm sóc tinh thần tốt, cuộc đời họ sẽ tốt và thành công hơn”, đôi mắt chị ánh lên, môi mỉm cười như một thứ niềm tin tự trao gửi cho mình. 

"Mỗi chúng ta muốn đạt đến sự phát triển bền vững, thì bên trong trước hết phải đạt được sự cân bằng. Hạnh phúc về tinh thần mới có thể đưa đến thành công vật chất bên ngoài. Đó cũng là điều Lady Networking muốn nhấn mạnh, góp phần thay đổi tư duy của phụ nữ trên con đường hiện thực hóa các dự án".

Hồ Lê Thảo Trinh

Thành Lâm

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchamevaconvi /strCate=chamevacon

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly
TIN MỚI
 • Đừng hoảng khi chồng có tiền riêng

  Đừng hoảng khi chồng có tiền riêng

  26-05-2024 06:34

  Hơn 20 năm chung sống, chồng tôi không biết tôi có bao nhiêu tiền trong sổ tiết kiệm hay trong nhà có bao nhiêu tiền mặt…

 • Đỉnh cao của... phức tạp

  Đỉnh cao của... phức tạp

  25-05-2024 12:17

  Gần hết đời người mới nhận ra: hóa ra chẳng có gì bằng sức khỏe.

 • Tuổi già, sao cho vui?: Giữ mình không giữ cảnh

  Tuổi già, sao cho vui?: Giữ mình không giữ cảnh

  25-05-2024 06:00

  Sinh năm 1925, ngoại tôi năm nay đã gần 100 tuổi, nhưng nụ cười của bà vẫn tươi và ánh mắt vẫn sáng.

 • Hương lài ướp đậm giấc quê

  Hương lài ướp đậm giấc quê

  24-05-2024 09:54

  Một mùi hương vừa quen, vừa lạ thoảng qua nhưng cũng đủ dội vào ký ức một cảm giác bâng khuâng man mác.

 • Nhớ ngoại

  Nhớ ngoại

  24-05-2024 06:02

  Tới ngày giỗ ngoại, tôi cảm nhận được nỗi buồn nghẹn lại trong lồng ngực mẹ vì năm đó mẹ không thể sắp xếp về quê thắp cho ngoại nén hương.

 • Thương tờ giấy gói

  Thương tờ giấy gói

  23-05-2024 15:19

  Đó là thời tôi không có ti vi, sách báo, truyện tranh… Tôi thèm đọc, vớ được cái gì có chữ đều đọc ngấu nghiến.

 • Hạnh phúc từ những điều giản dị

  Hạnh phúc từ những điều giản dị

  23-05-2024 09:34

  30 năm trôi qua, mẹ tôi vẫn thỉnh thoảng mặc lại chiếc áo dài ngày xưa, như cách giữ gìn những kỷ niệm đẹp về một thời đã qua.

 • “Má coi tụi bây như con má”

  “Má coi tụi bây như con má”

  23-05-2024 06:06

  Đâu đó trong hẻm nhỏ tôi sống ở quận 4, hình ảnh bà hàng xóm dễ thương vẫn còn...

 • Những người mẹ trong cơn mưa

  Những người mẹ trong cơn mưa

  22-05-2024 19:45

  Thi thoảng, giữa cơn mưa, trên đường phố tôi bắt gặp người đàn ông nào đó mắng phụ nữ chạy xe “ngu thế à”.

 • Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  22-05-2024 14:03

  Cháu nên cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi hẹn hò với anh bạn “khôn trước tuổi” này. Việc gì cảm thấy không ổn, cháu có thể thẳng thắn từ chối.

 • Kiễng chân

  Kiễng chân

  22-05-2024 05:59

  Rốt cuộc có bao nhiêu người đàn bà trong mái nhà mình, trong cuộc sống hôn nhân, trong cuộc đời mình đã và đang kiễng chân như chị.

 • Em dâu ruột

  Em dâu ruột

  21-05-2024 17:51

  Em vì yêu chồng mà cũng thương luôn chị chồng. Rồi cũng chính nhờ vòng tròn yêu thương đó, em lại rất hợp với anh rể, là chồng tôi.

 • Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  21-05-2024 10:45

  Sống ở chung cư, thoạt tưởng là xa cách, nhưng tình làng nghĩa xóm không mất đi.

 • Nhìn mưa lại nhớ mưa

  Nhìn mưa lại nhớ mưa

  21-05-2024 06:10

  Hôm ông trời cho một trận mưa mát lành, ba mẹ tôi cũng như trút được nỗi lo, căn nhà vui lên rộn rã.

 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh