Dự báo đến năm 2030 có hơn 100 triệu trẻ em trên thế giới không có khai sinh

12/04/2022 - 13:09

PNO - Những trở ngại trong việc đăng ký khai sinh tại nhiều nước ở châu Phi đã dẫn đến hàng triệu trẻ em chưa được đăng ký, khiến các em có thể không tiếp cận được các quyền lợi cơ bản của con người khi lớn lên sau này.

Trên khắp các khu vực rộng lớn của châu Phi, chỉ có khoảng một nửa số trẻ em được đăng ký khai sinh. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), nếu không có các giải pháp thiết thực, sẽ có hơn 100 triệu trẻ em không được đăng ký khai sinh trên toàn thế giới vào năm 2030.

UNICEF), nếu không có các giải pháp thiết thực, sẽ có hơn 100 triệu trẻ em không được đăng ký khai sinh trên toàn thế giới vào năm 2030
Theo UNICEF, nếu không có các giải pháp thiết thực, sẽ có hơn 100 triệu trẻ em không được đăng ký khai sinh trên toàn thế giới vào năm 2030

Đăng ký khai sinh được Liên Hợp Quốc (LHQ) xem là một quyền lợi cơ bản của con người, vì những người chưa được đăng ký khai sinh sẽ không tồn tại trong hệ thống dữ liệu của chính phủ. Điều này khiến cuộc sống của họ sẽ gặp nhiều khó khăn, khi phải tiếp cận các dịch vụ công thiết yếu như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sự bảo vệ và hỗ trợ tài chính của nhà nước, từ đó có nguy cơ bị nghèo đói.

Nghiên cứu, được công bố trên tại chí khoa học PLOS ONE, cho biết việc xây dựng đầy đủ các hệ thống đăng ký khai sinh sẽ giúp tránh những vấn đề như trên cho trẻ em và người lớn sau này.

“Các tổ chức viện trợ đang tìm cách cải thiện tỷ lệ trẻ em được đăng ký khai sinh trên thế giới, bằng cách giải quyết các vấn đề như nghèo đói, giáo dục và quyền lợi của phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, việc không đăng ký khai sinh cho trẻ em cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác, và cần được nhìn nhận một cách bao quát hơn.

Chẳng hạn, có sự khác biệt lớn về tỷ lệ trẻ được đăng ký khai sinh giữa thành phố và nông thôn. Trong khi đó, hệ thống đăng ký khai sinh mà một quốc gia sử dụng cũng đóng một vai trò quan trọng, vì có một loạt các yếu tố làm phức tạp quá trình này. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng kém cũng có thể hạn chế việc đi lại và đăng ký khai sinh”, Anne Lieke Ebbers - Giáo sư tại Đại học Radboud, một thành viên của nhóm nghiên cứu - cho biết.

Theo Ebber, dịch vụ chăm sóc khi sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng có ảnh hưởng lớn để tỷ lệ đăng ký khai sinh. Theo đó, nhân viên y tế có thể nhắc nhở các bậc cha mẹ tương lai về tầm quan trọng của việc đăng ký khai sinh cho trẻ qua các kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ cho thai phụ.

Nhất Nguyên (theo Open Access Government)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI