Đàn bà nên "thủ" bạn bè cho mình

07/06/2022 - 18:51

PNO - Một người bạn tốt sẽ nâng tầm ta lên, khiến ta phát triển, tiến bộ mỗi ngày, vươn về phía trước.

 

Một người bạn tốt quý hơn mọi tài sản trên đời (Ảnh minh họa)
Một người bạn tốt quý hơn mọi tài sản trên đời (Ảnh minh họa)

"Chị có bạn gái thân không?". Có lần, cô nhận được câu hỏi ấy từ một phụ nữ mới quen biết. Cô giật mình ngẫm lại, thầm cảm ơn đời vì mình “có bạn”. Chữ “bạn” đúng nghĩa - sẵn sàng lắng nghe, dành thời gian cho cô; sẵn sàng sắp xếp mọi thứ để ở bên cô khi cần; có thể tin cậy, sẻ chia, đỡ đần nhau cả vật chất lẫn tinh thần.

Đàn bà, khi trưởng thành hơn, sẽ nhận ra giá trị của bạn bè, thấy mình may mắn biết bao khi có bạn thân thiết. “Có bạn” cũng là một trong các tiêu chuẩn của sự tròn vẹn đủ đầy mà một người đàn bà cần phấn đấu, bên cạnh sự nghiệp, gia đình, tiền tài, kiến thức… Bởi đàn bà cần bạn để tỉ tê, trút bầu tâm sự; để có thể tư vấn cho nhau chuyện ăn, chuyện mặc, chuyện giữ dáng, chuyện làm đẹp. Rồi theo tuổi tác, sẽ là chuyện chồng chuyện con, uống gì ăn gì để kéo dài thanh xuân, bí kíp chọn dâu kén rể, chăm cháu nội ngoại… Mỗi giai đoạn cuộc đời, ta đều cần có bạn.

Một người bạn tốt sẽ nâng tầm ta lên, khiến ta phát triển, tiến bộ mỗi ngày, vươn về phía trước. Chân lý ấy, cô dần ngộ ra khi kết thân với vài đối tượng bạn bè khác nhau. Bởi những cuộc tụ họp vô thưởng vô phạt, than thân trách phận, kể tội chồng và “tông ti nhà nó” sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp; chưa kể lắm khi lại biến mình thành mồi ngon cho truyền thông đàn bà, nhiều chuyện lắm phân tích càng khiến cho cảnh nhà vốn đang bình thường dễ thành ra rối ren.

Thế nhưng một người bạn giỏi giang, lạc quan, tích cực sẽ mang đến cho cuộc sống của ta nhiều điểm sáng, khiến ta ham thích làm việc, biết ghi nhận, tiếp thu và vun vén. Như kiểu, gọi cho bạn định buôn than mà thấy bạn tất bật với công việc, sẽ chợt thấy chuyện của mình tầm phào nhỏ bé, vụn vặt đáng thương. 

Khi đời gặp chút biến cố, mới thấm thía giá trị của chữ “bạn”. Nhà có chị em gái ruột thịt, lắm lúc còn không thân bằng bạn. Nhận diện bạn gái “con chí cắn đôi” không khó. Một người bạn gái đúng nghĩa nhất định sẽ rạch ròi “đồ ăn và đồ cúng”, tránh các tình huống tế nhị với chồng hoặc người yêu của bạn; không xúi bẩy, ghen giùm, “đổ xăng” khi bạn mình tức giận; không a dua theo bạn bất kể đúng sai; không để tiền bạc xen vào mối quan hệ bạn bè…

Một tình bạn đúng nghĩa, bền lâu sẽ không có sự tính toán thiệt hơn giàu nghèo lời lỗ nhưng trên quan điểm rõ ràng, thẳng thắn, tôn trọng. Bạn đi cùng ta sẽ không bao giờ thấy xấu hổ ngại ngần, che giấu sự thân thiết. Khi cần, bạn luôn ra mặt bảo vệ, bênh vực ta. Ai nói xấu ta điều gì không quan trọng, quan trọng là bạn ta lúc ấy đã nói gì. 

Bạn gái, nơi ta giải toả nỗi buồn và nhân lên những niềm vui (Ảnh minh họa)
Bạn gái, nơi ta giải toả nỗi buồn và nhân lên những niềm vui (Ảnh minh họa)

Đàn bà cần bạn nhưng đừng phụ thuộc vào bạn theo kiểu bầy đàn, một mình thì lại lo sợ, không dám quyết, chẳng dám đi, thậm chí vào quán một mình cũng ngại. Bạn là một phần cuộc sống của đàn bà nhưng sự tự chủ, độc lập, tự tin lại càng không thể thiếu. 

Nam giới rất coi trọng bạn bè, lắm khi đặt bạn hơn cả vợ hoặc bạn gái. Song, phụ nữ, một khi yêu là hay tự giới hạn mình, bỏ bê các mối quan hệ. Chỉ thích làm vệ tinh xoay quanh cuộc sống của một người đàn ông chính là sự lựa chọn sai lầm nhất. Đến khi gặp thất bại trong tình yêu, chưng hửng một mình, ngay cả bạn thân để vỗ về an ủi cũng không có. Chị em đâu phải ai cũng hiểu tâm lý: Đàn ông hoàn toàn không thích áp lực nặng nề vì là “nhân vật duy nhất” của một ai đấy. 

“Bạn bè em tuy ít nhưng chất lượng, đúng bạn chứ không phải bè” - câu ấy Nga nói với chồng vào dịp hai người mua nhà ra riêng, cần xoay tạm một khoản trước khi ngân hàng giải ngân cho vay. Thời gian hoàn trả chỉ chừng gần nửa tháng. Thế mà chồng Nga chưng hửng về thông báo, trong đám bạn bè bạt ngàn của anh, chỉ có mỗi một người cho mượn chẵn chục triệu. Chính anh cũng bất ngờ trước vô số lời từ chối của những người vẫn nhiều dịp tụ tập chè chén lễ nghĩa, gọi nhau là “anh em” các kiểu. 

Cuối cùng, đàn bà nên lưu tâm “thủ sẵn” người để bầu bạn tâm sự, sẻ chia những bí mật thầm kín, to nhỏ bao nhiêu vấn đề. Thật tuyệt biết bao nếu bạn có thể mạnh miệng khoe rằng trời cho mình đường bạn bè, có được vài tình bạn đúng nghĩa, khi tối lửa tắt đèn hú nhau là sẵn sàng lăn xả không ngại ngần… 

Hoàng My

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.

 • Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  13-05-2024 06:32

  Mỗi người đến với Tiệm Bập Bênh đều mang theo “một chiếc túi”. Bên trong chúng chứa đựng những câu chuyện - vui có, buồn có.

 • Nỗi ân hận muộn màng

  Nỗi ân hận muộn màng

  12-05-2024 20:10

  Anh ra đi 1 năm sau đó. Sau cái chết của anh tôi tỉnh ngộ, nhưng có ăn năn hối cải, khóc lóc cũng vô ích.

 • Ngày của mẹ: Giá như con còn mẹ

  Ngày của mẹ: Giá như con còn mẹ

  12-05-2024 06:29

  Cha mẹ dù ở nơi nào cũng muốn con cháu sống tích cực, an vui, thay vì ủ ê dằn vặt bởi những điều chẳng thể thay đổi.