Đám cưới không có nhà trai

13/12/2021 - 05:13

PNO - Nghe anh Chuyên ngỏ ý muốn về Hưng Yên gặp mặt, chị Điểm chần chừ vì sợ khi tận mắt thấy những khiếm khuyết của chị, anh sẽ không còn muốn làm bạn.

Tìm được bạn đời nhờ mạng xã hội

Biến cố ập đến với chị Bùi Thị Điểm (sinh năm 1989, H.Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) vào năm 1990. Lúc mới tròn một tuổi, chị không may bị bại não sau một trận sốt cao, cứ thế chân tay dần co quắp, đi lại khó khăn, mỗi khi di chuyển đều cần người giúp.

Sau nhiều năm chạy chữa, chị đã tự làm được những việc sinh hoạt cá nhân mà không phải phụ thuộc người thân, có thể di chuyển những đoạn ngắn bằng đầu gối và phát âm dù khó khăn. Chị Điểm lớn lên trong mặc cảm, tự ti, chẳng biết chia sẻ cùng ai. Đến lúc trưởng thành, chị cũng chưa từng dám nghĩ đến việc lấy chồng vì sợ trở thành gánh nặng cho người bạn đời.

Không thể đi lại, chị ngày ngày quanh quẩn ở nhà, phụ giúp bố mẹ một vài việc nhỏ. Chiếc điện thoại như người bạn thân giúp chị kết nối với xã hội. 

Từ ngày có con, tổ ấm nhỏ của đôi vợ chồng lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười và niềm vui
Từ ngày có con, tổ ấm nhỏ của đôi vợ chồng lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười và niềm vui

 

Năm 2014, trong một lần lướt mạng xã hội, chị vô tình kết bạn và làm quen cùng anh Triệu Nguyên Chuyên, sinh năm 1988, quê ở H.Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, là thợ mỏ ở Quảng Ninh (thời điểm quen chị Điểm, anh Chuyên đang học nghề mỏ ở Cẩm Phả - PV). Sau vài tin nhắn, anh Chuyên nhận thấy chị là người vui tính, nhí nhảnh. Chị Điểm cũng thẳng thắn thừa nhận sức khỏe bản thân không được bình thường.

Biết hoàn cảnh của chị, anh lại càng khâm phục nghị lực, thấy thương chị hơn. Về phía chị Điểm, những tin nhắn hỏi han mỗi ngày của anh Chuyên đến khiến tim chị đập loạn nhịp. Họ nói chuyện với nhau hằng ngày suốt hai năm. Dịp nghỉ lễ 30/4/2016, anh Chuyên ngỏ ý muốn về Hưng Yên gặp mặt, chị Điểm chần chừ, sợ khi tận mắt thấy những khiếm khuyết của mình, anh sẽ không còn muốn làm bạn nữa. 

Anh Chuyên tâm sự: “Khi đó tôi quả quyết lắm, nói là làm thôi. Từng tin nhắn, lời tâm sự của Điểm như thúc giục tôi phải đến gặp em. Ngay hôm sau, tôi bắt xe từ Quảng Ninh về Hưng Yên thăm Điểm”. 

Lần đầu chạm mặt, cô gái cố gắng tỏ ra mạnh mẽ để che những khiếm khuyết trên cơ thể song không thể giấu được vẻ tự ti, mặc cảm trong ánh mắt. Dù đã hình dung từ trước, anh Chuyên không khỏi ngạc nhiên. Ngoài đời, cô gái mà anh vẫn nói chuyện hằng ngày khá nhỏ bé, phát âm không rõ, di chuyển chủ yếu bằng đầu gối nhưng làm mọi việc rất nhanh nhẹn. Chứng kiến nghị lực phi thường đó, anh Chuyên càng nể phục Điểm.

Chiếc sổ hộ khẩu bị giấu

Anh Chuyên trở lại Quảng Ninh làm việc, nhưng hình ảnh về cô gái nhỏ bé quê Hưng Yên cứ vương vấn trong trí nhớ. Anh lấy hết can đảm tỏ tình qua tin nhắn, Điểm đọc tin bật khóc và… từ chối. 

Chị nói: “Tôi tự thấy mình không xứng đôi với anh, chỉ muốn dừng lại ở tình bạn. Thời điểm đó, tôi còn “chạy trốn” bằng cách không đáp lại tin nhắn, không nghe điện thoại của anh. Nhưng tôi càng cố đẩy anh ra xa thì anh lại càng yêu thương tôi nhiều hơn. Anh kiên nhẫn đứng đó dang rộng vòng tay để che chở, quan tâm tôi. Để chứng minh tình cảm của mình, những khi được nghỉ, anh lại bắt xe về Hưng Yên thăm tôi. Trước sự chân thành và nghiêm túc của anh, tôi đã xiêu lòng”. 

Những tưởng hạnh phúc đã đến, nhưng gia đình hai bên lại một mực phản đối. Bà Trần Thị Thái, mẹ chị Điểm, lo lắng: “Tôi nghĩ Chuyên quê ở tận Bắc Kạn, đang có công việc ổn định ở Quảng Ninh, lại trai tráng khỏe mạnh thì chẳng có lý do gì để cậu ấy về tận Hưng Yên yêu một đứa con gái khuyết tật như con mình”. 

Bố mẹ anh Chuyên thì giấu sổ hộ khẩu, tuyên bố từ mặt con trai và gọi điện thuyết phục Điểm chủ động chia tay. Anh Chuyên hồi tưởng: “Thời điểm đó, chúng tôi quá mệt mỏi. Tôi rơi vào tình thế phải lựa chọn rất khó khăn. Điểm muốn dừng lại vì mặc cảm bản thân, còn tôi quyết tâm bảo vệ tình yêu của mình”. 

Những ngày sau đó, anh Chuyên kiên trì giải thích và thuyết phục bố mẹ. Chị Điểm cũng nỗ lực để chứng minh cho gia đình thấy bản thân hoàn toàn có thể chủ động trong cuộc sống hôn nhân. 

Cuối năm 2016, anh Chuyên và chị Điểm tổ chức đám cưới ở Hưng Yên. Đám cưới không có đại diện phía nhà trai cũng chẳng trầu cau, xe hoa, loa đài. Cô dâu tủi thân, bật khóc ngay trước mặt mọi người nhưng rồi liền lau nước mắt nhìn chồng như dặn lòng phải cố gắng sống hạnh phúc để bố mẹ yên tâm. 

Bé Trung Đức trong một lần đi du lịch cùng mẹ
Bé Trung Đức trong một lần đi du lịch cùng mẹ

 

Giữa năm 2017, tổ ấm nhỏ của anh chị đón trái ngọt là bé Trung Đức. Đứa trẻ khỏe mạnh là minh chứng cho một tình yêu chân thành, làm cầu nối cho hai bên nội - ngoại thêm tin vào chuyện tình đặc biệt này. Có con, kinh tế khó khăn, anh Chuyên trở lại Công ty than Khe Chàm làm công nhân mỏ. Để đỡ đần cơm nước cho chồng, đầu năm 2019, chị Điểm gửi con cho ông bà ngoại và theo chồng ra Quảng Ninh.

Hằng ngày, trước giờ đi làm, anh Chuyên tranh thủ đi chợ để vợ chuẩn bị cơm cho hai người. 

Mong ước trong tương lai ư? Anh Chuyên muốn bản thân đủ sức khỏe để làm việc, chắt chiu mua được căn nhà nhỏ gần mặt đường để chị Điểm thuận tiện hơn khi có việc ra ngoài hoặc những lúc chị muốn ngắm cảnh phố phường. 

An Bình

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchamevaconvi /strCate=chamevacon

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.

 • Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  13-05-2024 06:32

  Mỗi người đến với Tiệm Bập Bênh đều mang theo “một chiếc túi”. Bên trong chúng chứa đựng những câu chuyện - vui có, buồn có.

 • Nỗi ân hận muộn màng

  Nỗi ân hận muộn màng

  12-05-2024 20:10

  Anh ra đi 1 năm sau đó. Sau cái chết của anh tôi tỉnh ngộ, nhưng có ăn năn hối cải, khóc lóc cũng vô ích.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh