Cựu Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố về tương lai

11/04/2021 - 08:45

PNO - Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 đưa ra tuyên bố đối với đảng Cộng hòa trong một diễn văn nội bộ trước các nhà tài trợ, ông nhấn mạnh các chính sách dân túy và chính trị chủ động tấn công của ông là chìa khóa cho sự thành công của đảng Cộng hòa trong tương lai.

Cựu Tổng thống Trump cũng đề cập đến khả năng ngoài ông ta, đảng Cộng hòa cần có một ứng cử viên tổng thống khác nữa trong cuộc bầu cử năm 2024 - Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Trump cũng đề cập đến khả năng ngoài ông ta, đảng Cộng hòa cần có một ứng cử viên tổng thống khác nữa trong cuộc bầu cử năm 2024 - Ảnh: AP

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump củng cố cam kết cá nhân đối với đảng Cộng hòa, trong bối cảnh các quan chức của đảng đang tìm cách hạ thấp thái độ thù địch của một số thành viên đối với vai trò của ông Trump cũng như cam kết gây quỹ và kế hoạch tiếp theo của ông đến năm 2024. Trong khi các cố vấn của ông Trump cho biết ông sẽ nhấn mạnh sự đoàn kết trong đảng, nhưng vị cựu Tổng thống dường như hiếm khi lệ thuộc vào diễn văn đã chuẩn bị.

“Chìa khóa cho một tương lai thắng lợi được xây dựng dựa trên những thành tựu mà phong trào mạnh mẽ chúng ta đạt được trong bốn năm qua”, ông Trump tuyên bố trước hàng trăm nhà tài trợ hàng đầu của đảng Cộng hòa. Ông nhấn mạnh, “dưới sự lãnh đạo của chúng ta, chúng ta đã chào đón hàng triệu cử tri mới tham gia vào liên minh của đảng Cộng hòa, chúng ta đã biến đảng Cộng hòa thành một đảng thực sự chiến đấu vì tất cả người Mỹ”.

Phát biểu của vị cựu Tổng thống diễn ra sau cánh cửa đóng kín tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida. Đây là phát biểu cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh cuối tuần dành cho các nhà tài trợ của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) ở Palm Beach, Florida.

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis dự kiến ​​cũng sẽ phát biểu với các nhà tài trợ vào tối thứ Bảy (theo giờ địa phương). Trước đó, một loạt các ứng cử viên tiềm năng cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2024 đã xuất hiện. Ngoài DeSantis, các ứng cử viên tiềm năng của Nhà Trắng còn có Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem và thượng nghị sĩ (TNS) Arkansas Tom Cotton. Lãnh đạo nhóm thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy và các TNS Rick Scott và Marco Rubio của Florida và Lindsey Graham của Nam Carolina cũng phát biểu.

Trong diễn văn của mình vào tối 9/4, TNS Cotton đã nghiêng về các cuộc chiến văn hóa của đảng Cộng hòa, ông tấn công lập trường của đảng Dân chủ về những người trẻ chuyển giới cũng như luật căn cước của cử tri.

Trong khi có một số ý kiến khác muốn thoát khỏi sự lãnh đạo gây chia rẽ của ông Trump, địa điểm cuộc họp cho thấy rằng ít nhất lúc này đảng Cộng hòa chưa sẵn sàng thay thế vai trò người lãnh đạo không thể bác bỏ cũng như người gây quỹ quan trọng của ông Trump.

Nhóm cố vấn của ông Trump cho biết vị cựu Tổng thống sẽ tiếp tục củng cố vai trò lãnh đạo của mình trước các vấn đề đảng Cộng hòa đang phải đối diện. Cố vấn Jason Miller (của ông Trump) tuyên bố  thẳng thừng: “Palm Beach là trung tâm quyền lực chính trị mới và cựu Tổng thống Trump là sứ giả tốt nhất của đảng Cộng hòa”.

Bất chấp thông điệp dự kiến ​​hôm 10/4, cam kết của ông Trump đối với đảng Cộng hòa vẫn chưa chắc chắn.

Hồi đầu năm, ông Trump đã nêu ra khả năng thành lập một chính đảng mới. Và mới một tháng trước, ủy ban hành động chính trị của ông đã gửi thư tới RNC yêu cầu họ “ngay lập tức ngừng và hủy bỏ việc sử dụng trái phép tên tuổi, hình ảnh và những thứ tương tự của Tổng thống Donald Trump trong tất cả các hoạt động gây quỹ, thuyết phục và các bài phát biểu”.

Những tuần gần đây, ông Trump cũng thường xuyên công kích những người chỉ trích ông trong nội bộ đảng Cộng hòa, đặc biệt là Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và nhân vật Cộng hòa số 3 tại Hạ viện Liz Cheney. Cả hai ông này đều không tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà tài trợ vào cuối tuần.

Tuy nhiên, trong phát biểu của mình, ông Trump đã không công kích các TNS Cheney và McConnell, cũng như bất kỳ chính khách nào trong đảng Cộng hòa.

Tô Châu (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI