Có nên trì hoãn ly hôn?

20/01/2021 - 05:23

PNO - 4 năm chung sống thì gần 2 năm là mâu thuẫn, cãi vã và ly thân. Nhưng lúc này hoàn cảnh của em bi đát quá, làm sao nuôi con?

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Vợ chồng em quyết định chia tay. Thực lòng em không tiếc nuối cuộc hôn nhân này vì trong bốn năm chung sống thì gần hai năm là mâu thuẫn, cãi vã và ly thân.

Về tài sản, chỉ có căn hộ chung cư nhỏ đang trả góp còn gần năm nữa mới xong, chồng em đề nghị em đưa cho anh ta một phần tiền, anh ta để em giữ lại căn hộ vì con gái hai tuổi sẽ ở với em, ngoài ra thì cũng không còn tài sản gì. Đơn đã nộp ra tòa, vợ chồng thuận tình ly hôn.

Tuy nhiên sau đó có nhiều việc xảy ra khiến em chưa muốn tòa xử vội. Lần thứ nhất tòa triệu tập em đã vắng mặt nên hoãn lại chưa xử. Em không thể vắng trong lần triệu tập tiếp theo vì chồng em dọa sẽ xin tòa xử ly hôn đơn phương.

Với công việc trước đây của em, việc nuôi con, trả nợ nhà, tự lập kinh tế là hoàn toàn có thể. Nhưng hiện nay công ty em đang giãn nhân sự, em chỉ được trả một phần lương, các khách hàng bên ngoài cũng không còn nên thu nhập của em không đảm bảo nữa.

Em sợ rằng nếu ly hôn vào lúc này, em không có khả năng trả tiền cho anh ta, mà cuộc sống của hai mẹ con cũng rất bấp bênh. Trì hoãn được một thời gian nữa để em có thể thu xếp công việc, tiền bạc thì tốt hơn.

Tuy nhiên, cụ thể là trì hoãn bao lâu thì em không tính được. Ngay trong thời gian còn chung sống với em, chồng em đã có mối quan hệ với người khác, nên chồng em ráo riết tới lui tòa để mọi việc tiến hành nhanh chóng cho xong.

Em không biết làm cách nào thuyết phục anh ta để mọi việc chậm lại một thời gian nữa.

Thu Hảo (TP.HCM)

Ảnh mang tính minh họa: SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa: SHUTTERSTOCK

Em Thu Hảo thân mến,

Khi tình cảm không còn, vì lý do gì đi nữa mà một bên cố gắng níu kéo thì cũng khó có thể duy trì cuộc hôn nhân đó. Huống hồ với chuyện của em, đã quyết định chia tay, tính toán xong tài sản nhà cửa con cái, tức là gần như đã thân ai nấy lo, phiên tòa chỉ là hoàn tất thủ tục mà thôi. Vì vậy, việc níu kéo không còn là níu kéo tình cảm, chỉ có thể tiến hành theo dạng thương lượng. 

Em có thể đặt vấn đề sòng phẳng với anh ta. Nếu tòa xử cho ly hôn, khoản tiền trả để giữ căn hộ, anh ta có thể hoãn cho em một thời gian không? Còn em có thể trả vào lúc nào thì viết giấy tờ cam kết rõ. Tiền cấp dưỡng để nuôi con, khi em đang thực sự khó khăn thế này, liệu anh ta có thể tăng lên một mức nào đó được không?

Tất cả đều phải có mốc thời gian, tức là mình phải có kế hoạch cụ thể. Em có thể nhờ sự hỗ trợ của cha mẹ, bạn bè để vượt qua giai đoạn này cho đến khi tìm thêm được công việc, thu nhập hoặc công ty trở lại hoạt động bình thường.

Giải pháp này có mặt tốt là dứt điểm việc ly hôn, cả hai đều tự do đón những cơ hội mới cho mình. Mặt không tốt là em phải đương đầu với khó khăn. Chấp nhận thôi, tự do có cái giá của nó, phải không em?

Chuyện trì hoãn ly hôn, nếu nhất định phải làm vậy, em nên tham vấn luật sư về thủ tục xin hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, hoãn ly hôn cũng có nghĩa là kéo dài một cuộc hôn nhân đã chết. Em sẽ bị ràng buộc vào đó, mất mát lớn nhất là tuổi trẻ, tự do, cơ hội hạnh phúc của mình.

Để đến quyết định ly hôn như hôm nay, em đã đi qua một quãng đường khổ đau, cay đắng. Em nên thử cân nhắc theo hướng dù có khó khăn, mình vẫn quyết lòng thực hiện đến cùng, tìm nhiều cách để vượt qua thay vì trì hoãn. Chúc em tự tin và mạnh mẽ thực hiện quyết định của mình. 

Hạnh Dung

Em có nên kéo dài thời gian hôn nhân thêm chút nữa? - Ảnh minh họa
Em có nên kéo dài thời gian hôn nhân thêm chút nữa? - Ảnh minh họa

 

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Liên Hương (Q.Thủ Đức, TP.HCM): Một trang đời mới đang chờ 

Sau khi đọc thư bạn, tôi muốn nhắn nhủ ngay với bạn rằng hãy mau chóng hoàn tất thủ tục ly hôn để còn đầu óc làm việc khác. Từ những người xung quanh, tôi nhận thấy ai ly hôn rồi cũng thường trải qua những ngày chông chênh. Tuy nhiên sau đó, người ta sẽ trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Ít ra là chứng tỏ được rằng “Tôi không lệ thuộc ai”, rằng “Không có anh, mẹ con tôi vẫn sống tốt”…

Hãy thẳng thắn nói với anh ta bạn chưa có đủ tiền để đưa ngay sau khi hoàn tất thủ tục. Hãy trao đổi về chuyện khất nợ. Nếu là tôi, trong hoàn cảnh của bạn, tôi sẽ chọn giải pháp bán nhà. Còn việc nuôi con chắc chắn sẽ vất vả hơn trước. Nhưng bạn hãy hình dung đến những ngày hai mẹ con sống vui vẻ bình yên. Ly hôn - nghĩa là kết thúc những tổn thương do cuộc hôn nhân ấy gây ra. 

Bạn có thể ôn lại kiến thức để đi dạy kèm buổi tối. Bạn tôi đã làm thế. Bạn có thể bán hàng online để kiếm thêm thu nhập hoặc có thể xin việc khác với mức lương cao hơn. Dù sao, việc bạn cần làm ngay lúc này vẫn là nhanh chóng thoát ra khỏi cuộc hôn nhân bế tắc đó. Sự chần chừ chỉ khiến bạn quẩn quanh, chẳng thể làm gì, thậm chí không còn sáng suốt.

Hải Thu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM): Xem như mình đã “đốt thuyền” 

Tôi cũng là người đã ly hôn. Và chuyện ly hôn của tôi còn tàn nhẫn hơn bạn. Chồng tôi lừa tôi đến giây phút cuối cùng của cuộc hôn nhân. Khi ra tòa, ngoài ba đứa con, tôi hoàn toàn trắng tay. Lúc đó tôi đã nghĩ quẩn. Bởi tình cảnh tôi lúc đó thật bi đát: bốn mẹ con chen chúc trong phòng trọ cũ kỹ chật chội, và tôi đang thất nghiệp. 

Nhưng, bạn ơi, ông trời không triệt đường sống của ai bao giờ. Lúc ấy, xem như mình đã “đốt thuyền”, không còn đường lùi nên tôi bắt buộc phải tiến tới. Chuyện của bạn dù sao cũng có lối ra. Cứ giải quyết từng việc một, đừng làm bản thân rối.

Thứ nhất, bạn phải hoàn thành việc ly hôn. Phải giải quyết cho xong những bực tức, muộn phiền, cay đắng này. Sau đó mới là câu chuyện nhà cửa, sinh kế. Tạm thời, bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè thân thiết. Rồi cũng xong cả thôi. 

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ.

Thời gian: từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  25-11-2023 10:51

  Dù đã ly hôn chồng, cuộc sống của mẹ con chị vẫn chưa thể yên ổn khi chủ nợ của anh cứ kéo đến quấy rầy.

 • Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  25-11-2023 06:12

  Ba mẹ tôi và cô bác trong gia đình đều băn khoăn, liệu cuộc hôn nhân “như đôi đũa lệch” ấy có ổn?

 • Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  24-11-2023 21:05

  Con trai ríu rít kể chuyện cuộc sống của anh Hai ở nhà cha rồi thắc mắc “bao giờ con được sang ở đó” làm tôi không biết trả lời ra sao.

 • Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  24-11-2023 12:26

  Những người từng trải tuổi 40, do đã đi qua nhiều sóng gió, họ thường chọn “yên thân”, điềm đạm bước qua những thử thách tiếp theo của cuộc đời.

 • Mẹ có hạnh phúc không?

  Mẹ có hạnh phúc không?

  24-11-2023 06:15

  Anh làm gì, chị không biết. Chị gặp khó khăn gì, anh cũng chẳng hay. Chị cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình...

 • Đi học nghề ở tuổi 60

  Đi học nghề ở tuổi 60

  23-11-2023 14:05

  Ở tuổi nào cũng vậy, có một cái nghề trong tay để mưu sinh vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

 • Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  23-11-2023 06:21

  "Tôi có chút thành tựu riêng trong kinh doanh, thu nhập ổn định. Mọi người nói đó là lý do tôi được mẹ chồng cưng chiều, nhưng thực tế không phải vậy".

 • Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  22-11-2023 17:29

  Sau khi nghe ý “giữ lại nhà để con gái tá túc những khi giận chồng”, ông không giữ được bình tĩnh, cho rằng bà Chính dạy hư con.

 • Cú “quay xe” ngoạn mục

  Cú “quay xe” ngoạn mục

  22-11-2023 06:05

  Phút 89, cả hai lại “quay xe” ngoạn mục. Đến nay, sau 3 năm tái hợp, họ lại một lần nữa khiến mọi người ngạc nhiên.

 • Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  21-11-2023 10:36

  Chị giả vờ như chưa từng thấy những bất ổn trong hôn nhân. Người ngoài nói chị u mê, bi lụy, chỉ có mình chị biết mình vô cùng tỉnh táo.

 • Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  21-11-2023 06:03

  Ngoài cáng đáng gia đình nhỏ, chị Cúc còn phải gánh vác cả đại gia đình nhà chồng. Hơn 20 chục thành viên lớn nhỏ ấy, ít thấy ai đi làm...

 • Nghỉ yêu

  Nghỉ yêu

  20-11-2023 16:13

  Tôi đã bước đến ngưỡng 30 tuổi một cách độc lập và kiêu hãnh. Tôi không còn sợ yêu, chỉ là tôi phải đợi chờ hạnh phúc đúng nghĩa của đời mình.

 • Hoa mẹ trồng

  Hoa mẹ trồng

  20-11-2023 06:26

  “Trời không phụ lòng người, trời chỉ đang thử thách lòng người thôi”. Câu nói của mẹ là niềm tin mạnh mẽ khi thấy đôi chân cha đang phục hồi.

 • Cú lật mặt bất ngờ

  Cú lật mặt bất ngờ

  19-11-2023 20:03

  Thím chết lặng người trước tin sét đánh: chồng thím đã dùng tờ giấy chứng nhận độc thân ấy để kết hôn với một cô gái.

 • Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  19-11-2023 06:26

  Nếu chị em đang khốn khổ với những ông chồng bê tha thì hãy nghe bi kịch của một bà vợ có chồng quá sạch sẽ, ngăn nắp.

 • Gần chồng là muốn... "giải quyết nỗi buồn"

  Gần chồng là muốn... "giải quyết nỗi buồn"

  18-11-2023 18:49

  Mọi rắc rối với bàng quang cần xử trí ngay, không chỉ để cứu nguy giường chiếu mà còn vì những di hại đáng gờm khác