Chuyện một gia đình bỏ phố về quê

17/02/2021 - 06:00

PNO - Vợ chồng anh Thắng, chị Trang cùng hai con đã làm một cuộc đại dịch chuyển khi gia đình đang ổn định và có cơ ngơi đẹp đẽ tại Hà Nội.

Anh Thắng làm ngành kiến trúc, chị Trang làm công nghệ thông tin. Vợ chồng họ có hai con ở độ tuổi lên mười, độ tuổi khó trong vấn đề tâm lý, trong nuôi dạy.

Mỗi dịp lễ tết về quê với ba mẹ, lúc chia tay, mẹ anh Thắng đều ôm các cháu và khóc... Anh đã suy nghĩ và quyết định dành một khoảng thời gian về sống với ba mẹ.

Ông bà nay đã gần 80 tuổi, thời gian của còn lại không nhiều, anh từng thuyết phục ba mẹ chuyển về Hà Nội sống cùng vợ chồng anh, nhưng họ không muốn. Tâm lý người già là vậy, chỉ muốn gắn với quê cha đất tổ.

Anh Thắng và vợ, chị Trang trong một chuyến đi phượt
Anh Thắng và chị Trang trong một chuyến đi phượt
Thắng, Trang trong một chuyến đi phượt
Anh Thắng và chị Trang đều mê không gian đồng quê, đồi núi

Thế là Thắng quyết định về quê sống với ba mẹ, vẹn tròn chữ hiếu. Anh đặt ra hai phương án để bàn bạc, lựa chọn. Phương án thứ nhất là một mình anh về quê ở cùng ba mẹ, thỉnh thoảng trở về Hà Nội thăm vợ con. Phương án thứ hai là cả gia đình chuyển về Quảng Ngãi sống cùng ba mẹ và tính kế sinh nhai tại quê nhà.

Vợ anh chọn phương án thứ hai, thế là cả nhà thực hiện một cuộc đại dịch chuyển từ Hà Nội về Quảng Ngãi tháng 9/2020.

Khỏi phải nói ba, mẹ Thắng đã hạnh phúc như thế nào khi được sum vầy cùng con cháu. Ba anh Thắng, ông Cao Văn Bình - Đại tá quân đội đã có thể cùng con trai bàn bạc việc sửa nhà, xắn tay cùng con trai làm vườn. Trong cái nắng cháy da thịt miền Trung, hai cha con họ cuốc đất, dựng nhà. Mồ hôi ròng ròng trên gương mặt đàn ông rám nắng khỏe khoắn, và họ đều cười vui.

Anh Cao Quang Thắng và ba anh – ông Cao Văn Bình – Đại tá quân đội
Anh Cao Quang Thắng và cha anh - ông Cao Văn Bình
Anh Cao Quang Thắng và ba anh – ông Cao Văn Bình – Đại tá quân đội
Hai cha con được cùng nhau dựng nhà, làm vườn

Chị Trang tốt nghiệp ngành ngoại ngữ, về Quảng Ngãi, chị có thể mở trung tâm ngoại ngữ, hoặc một nhà hàng nho nhỏ. Tuy nhiên, thời gian đầu, chị chưa vội bắt tay vào thực hiện dự án nào. Chị dành thời gian giúp các con hòa nhập cuộc sống ở nơi ở mới, trường học mới. Thật may là các con chị khá dễ làm quen với bạn mới.

Không gian đồng quê rộng rãi, thông thoáng có nhiều nơi để chơi. Các con chị đặc biệt thích đi xe đạp, tắm biển, ném bóng với bạn của chúng. Những trò chơi của trẻ nhỏ vùng biển khiến các con vui và khỏe khoắn hơn so với sống ở thành phố.

Chị Trang cũng dành thời gian tìm hiểu nếp nhà cha mẹ chồng, văn hóa miền Trung. Tuy không phải điều gì cũng dễ dàng, nhưng chị không muốn bỏ phí các cơ hội trải nghiệm cuộc sống.

Chị Trang và con gái tận hưởng không khí vùng quê
Chị Trang và con gái tận hưởng không khí đồng quê
Anh Thắng làm vườn và dạy con gái làm vườn
Anh chị say mê làm vườn và dạy con gái làm vườn

Sau chừng ba tháng của cuộc dịch chuyển quan trọng ấy, anh Thắng bắt đầu thực hiện những chuyến đi rừng miền Trung cùng các thợ rừng. Những chuyến đi này vừa thỏa ham muốn khám phá, vừa phục vụ mục đích kinh doanh riêng của anh trong ngành trang trí nội, ngoại thất.

Anh đã có thể tìm thấy niềm vui mới của mình tại nơi sống mới. Anh vẫn kết nối tốt với bạn hữu, đối tác ở Hà Nội để tiếp tục việc kinh doanh với các mối quan hệ cũ của mình.

Thỉnh thoảng, anh cũng tổ chức những chuyến “phượt” cho cả gia đình. Đó là những chuyến đi trải nghiệm giúp các con anh rèn luyện kỹ năng và hiểu biết hơn về thiên nhiên, khiến vợ anh vui vẻ và đỡ nhớ thành phố hơn. 

Phút lãng mạn của vợ chồng Thắng, Trang tại vườn nhà
Phút lãng mạn của đôi vợ chồng bỏ phố về quê tại vườn nhà

Bạn hữu nhìn thấy những bức ảnh đi phượt và cảnh sinh hoạt gia đình tại Quảng Ngãi của vợ chồng Thắng - Trang thì bảo: “Ông Thắng khôn quá, trốn bụi mịn thành phố, về quê hưởng không khí trong lành.”

Tuy mới chuyển nơi sống được nửa năm, chưa có gì là chắc chắn họ sẽ gắn bó mãi với vùng đất Quảng Ngãi, vì anh Thắng vẫn để ngỏ cơ hội thay đổi. Tuy nhiên, vợ chồng anh sẽ chẳng bao giờ phải hối tiếc về quyết định bỏ phố về quê của mình.

Kiều Khanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI