Chúng ta đã nghĩ cho nhau chưa?

04/11/2022 - 13:51

PNO - Đàn bà và đàn ông, chúng ta đã nghĩ cho nhau chưa? 10 năm, 20 năm hay 30 năm bên nhau không phải là những con số vô tri, mà đó là thời gian, là sự đổi thay, mất mát…

Tình yêu là món quà vô cùng quý giá mà con người có được. Sẽ khó dùng từ ngữ để chuyển tải hết những nỗi niềm hạnh phúc, thứ hạnh phúc duy nhất và khác biệt, mà không có một tình cảm nào kể cả tình thân mang đến, như tình yêu. Sức mạnh, sự hướng thiện, năng lượng sống tích cực cũng như đau đớn, tuyệt vọng đến tột cùng của tình yêu là điều hiển nhiên, được minh chứng trong suốt lịch sử loài người.

Có bao giờ, thời nào, tình yêu lứa đôi ngừng hiện diện với sự sinh tồn của nhân loại? Có bao giờ, một bộ phim, một ca khúc, một câu chuyện kể về tình yêu không khiến trái tim chúng ta thổn thức? 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Những sớm mai trời se lạnh, hơn một lần tôi từng ước mong vu vơ, phải chi quãng đường trên dưới 1.000m từ nhà đến chỗ làm của mình bỗng dưng dài hơn một chút. Để có nhiều thời gian ngắm những cặp đôi trẻ trung tay đan chặt tay nhau trên phố. Để ngắm cụ ông cụ bà bán báo quen. Cụ ông tẩn mẩn quàng lại khăn nơi cổ cho cụ bà, cụ bà líu ríu sửa cái nón “bánh bao” lãng tử cho cụ ông.

Để nhìn thấy người vợ trẻ, tay bế con, tay níu lưng áo chồng nụ cười ấm áp, ánh mắt ngời sáng tin cậy. Để bất chợt thấy cái cây tình yêu qua nhiều giông bão, đôi lần khô héo thẳm sâu trong trái tim mình, hình như, tươi tốt hơn thì phải…

Con người chúng ta ngẫm ra nhiều yếu ớt, mong manh. Niềm vui hạnh phúc hay sự buồn chán, thất vọng gì của bản thân, ta đều cần soi với mọi người để sửa chữa hoặc tìm chút sức lực để đứng lên. Hệt như cần tìm một 
điểm tựa. 

Tình yêu khác gì ngọn lửa, không ai gói ghém được, nên cứ thế, mọi buồn vui của một chuyện tình, của một đôi lứa yêu nhau luôn tỏa ra nhiều thứ cho chúng ta ngắm, học, soi rọi và chiêm nghiệm. Chỉ là ta có biết nhặt nhạnh ra điều gì cần cho câu chuyện của riêng mình hay không?

Và dù trải nghiệm của mọi người có như thế nào thì về mặt bản chất tình yêu vẫn luôn đẹp, nhất là khi chỉ có yêu thôi, son rỗi, khỏe mạnh trẻ trung, chưa đưa chân nhau chạm bực thềm của ngôi nhà hôn nhân.  

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

 

Bước vào ngôi nhà hôn nhân, giống như bước vào hồ băng. Chỉ bằng đôi chân trần, làm sao ta bước được trên ấy mà không buốt giá, đau đớn té ngã, thậm chí là rời bỏ hồ băng đẹp đẽ ngày nào mình háo hức muốn được nhìn ngắm kỹ, được đặt chân lên? Vậy nên, đàn ông cũng như đàn bà, giá nào cũng phải trang bị cho mình một đôi giày phù hợp.

Không phải giày cao gót đến những bữa tiệc. Không phải đôi giày thể thao khi đi dã ngoại. Tất nhiên càng không phải đôi dép thoải mái đi lại trong nhà hay ra sau vườn. Trượt trên hồ băng chỉ có thể là giày trượt băng mà thôi! 
Đôi giày trượt băng đó chính là nghĩ cho nhau. Người ta nói về việc có tiền, có công việc, có bạn bè, có gia đình.

Tôi cho đó chỉ là những yếu tố cần chứ chưa đủ. Cho dẫu có kết hôn hay không kết hôn, không ai trưởng thành có trách nhiệm với bản thân mà không có công việc, những đồng tiền mình làm ra và gia đình, bạn bè cả. Thế nhưng, để đi vững trên hồ băng ấy, ắt hẳn không thể thiếu việc nghĩ cho nhau. Điều này mới khó.

Bởi vì, khi thực sự nghĩ được cho nhau, người ta không chỉ có sự luyến ái giới tính, mà cần một lòng vị tha và trắc ẩn sâu sắc. Những điều này khi yêu, không nhiều cặp đôi có cơ hội, thời gian, kinh nghiệm để nhận ra.  

Giàu lòng vị tha và lòng trắc ẩn phải phát khởi từ sự thấu cảm thật sự. Không như trời đang mưa, ai nấy cứ đưa tay ra là hứng được nước, phải nỗ lực học hỏi và cùng nhau trưởng thành. Sống trong suy nghĩ và cảm giác của người khác đâu có dễ!

Có bao nhiêu người đàn ông thật sự nghĩ được cho hành trình sinh và nuôi con của vợ mình? Hành trình ấy ít nhiều đã lấy đi vóc dáng và cả tính nết của cô ấy? Đã làm cô ấy, đôi khi gần như cạn sức? 

Có bao người đàn ông thực sự nghĩ cho vợ mình, với bản năng giới, đàn bà luôn cần sự yêu thương, cần chỗ dựa, cần cả sự nể phục chồng, để các anh không ngừng giữ “hình ảnh” của mình trong lòng vợ?  

Có mấy người vợ thật sự nghĩ cho chồng là trên vai anh ấy có quá nhiều gánh. Nặng đến nỗi có những thời khắc, người đàn ông của mình hoang mang, cô đơn yếu đuối, thiết tha một chỗ dựa, một sự an ủi? 

Ảnh mang tính minh họa - PressFoto
Ảnh mang tính minh họa - PressFoto

 

Có được mấy người, cả đàn ông và đàn bà đang trong cùng một ngôi nhà hôn nhân, cùng nghĩ, thứ đã mang ta đến với nhau và giữ ta lại bên nhau chỉ có thể là tình yêu và hạnh phúc. Vì vậy cái cần giữ gìn nhất, vun đắp nhất, tuyệt nhiên không phải thể diện, không phải cái tôi, càng không phải tiền bạc, mà chỉ là làm thế nào để cảm nhận hạnh phúc, tình yêu mỗi ngày. 

Đàn bà và đàn ông, chúng ta đã nghĩ cho nhau chưa? 10 năm, 20 năm hay 30 năm bên nhau không phải là những con số vô tri, mà đó là thời gian, là sự đổi thay, mất mát… không chỉ ở người mà còn chính ở ta? Khi oán trách, thất vọng hay từ bỏ người, liệu có bao giờ ta tự hỏi mình: Ta có còn là ta của những năm tháng cũ? 

Tôi, lại một lần nữa, không ngăn được ý nghĩ dẫn mình đến hồ băng và những đôi chân trần… 

Triệu Vẽ 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.

 • Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  13-05-2024 06:32

  Mỗi người đến với Tiệm Bập Bênh đều mang theo “một chiếc túi”. Bên trong chúng chứa đựng những câu chuyện - vui có, buồn có.

 • Nỗi ân hận muộn màng

  Nỗi ân hận muộn màng

  12-05-2024 20:10

  Anh ra đi 1 năm sau đó. Sau cái chết của anh tôi tỉnh ngộ, nhưng có ăn năn hối cải, khóc lóc cũng vô ích.

 • Ngày của mẹ: Giá như con còn mẹ

  Ngày của mẹ: Giá như con còn mẹ

  12-05-2024 06:29

  Cha mẹ dù ở nơi nào cũng muốn con cháu sống tích cực, an vui, thay vì ủ ê dằn vặt bởi những điều chẳng thể thay đổi.