Chồng đứng tên mua xe trả góp, vợ có phải trả nợ thay?

26/02/2019 - 10:30

Chúng tôi mua xe, việc làm thủ tục vay, đứng tên mua đều do chồng tôi thực hiện, xe cũng thuộc sở hữu của anh ấy. Nếu không trả được hết nợ, tôi có phải thay chồng trả nợ không?

Hỏi: Vừa rồi chồng tôi mua trả góp một chiếc xe máy để gia đình thuận tiện đi lại. Việc làm thủ tục vay, đứng tên mua đều do chồng tôi thực hiện, xe cũng thuộc sở hữu của anh ấy. Nếu thời gian tới chồng tôi không đủ khả năng trả góp khoản nợ trên, tôi có phải thay chồng trả nợ không?

Thái Thị Kiều Trinh (Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng)

Chong dung ten mua xe tra gop, vo co phai tra no thay?
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Theo như chị trình bày, chiếc xe máy này được mua để giúp gia đình thuận tiện đi lại. Như vậy, nó được xem như phương tiện phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình chị. Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân Gia đình 2014: “Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của luật này”. Trong đó, điều 30 quy định về các giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Nhu cầu thiết yếu của gia đình là các nhu cầu về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình (khoản 20 điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình). Như vậy, trong trường hợp giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình chỉ do một bên thực hiện, phía bên kia dù không biết hoặc biết nhưng không đồng ý vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới.

Chong dung ten mua xe tra gop, vo co phai tra no thay?
Ảnh minh họa

Luật Hôn nhân và Gia đình không quy định rõ người nào có nghĩa vụ chứng minh giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nhưng để bảo đảm quyền bình đẳng giữa vợ chồng, quyền lợi với bên thứ ba, tức là bên cho vợ chồng chị mua xe trả góp trước đây, thì cả hai vợ chồng chị đều có nghĩa vụ đối với giao dịch nêu trên vì nó nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong gia đình.

Như vậy, chị có trách nhiệm liên đới với chồng để trả khoản nợ trên, đóng góp vào khoản tiền trả nợ tùy theo khả năng kinh tế của chị nhưng theo nguyên tắc sẽ chia đôi nghĩa vụ của hai vợ chồng với nhau.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Hãng luật Giải Phóng)

 
TIN MỚI
 • Mẹ chẳng khác gì Osin

  Mẹ chẳng khác gì Osin

  16-02-2020 21:37

  Đưa cháu về ngoại thì bà nội không ưa, mỗi lần Trang cầu cứu lên trông cháu, mẹ cô luôn sẵn lòng, nhưng bước chân bà nặng trĩu..

 • 60 tuổi, mẹ mới 'vào đời'

  60 tuổi, mẹ mới 'vào đời'

  16-02-2020 17:27

  Lúc ấy, mẹ chợt nhận ra ý nghĩa về sự hiện diện của mình, giữa bao nhiêu mặc cảm vì đã để con lớn lên trong nghèo khó, chật vật.

 • Có nên đưa con đi du lịch giữa mùa dịch?

  Có nên đưa con đi du lịch giữa mùa dịch?

  16-02-2020 12:17

  Con được nghỉ dài ngày, một điều kiện tuyệt vời để đi du lịch. Nhưng đang dịch Covid-19 thế này thì có nên dắt con đi không?

 • Lòng tốt vô tội vạ?

  Lòng tốt vô tội vạ?

  16-02-2020 10:17

  Đồng tiền có ma lực ghê gớm, người cần nó thường cố bám lấy cho bằng được, nên lòng tốt vô tội vạ đôi khi trở thành con dao hai lưỡi.

 • Chuyện gắp thức ăn thời corona

  Chuyện gắp thức ăn thời corona

  16-02-2020 05:17

  Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, cần kiên quyết từ bỏ hai thói quen khi ăn: gắp đũa riêng vào món ăn chung, và chấm chung một chén nước chấm.

 • Cơm nhà, cơm hàng

  Cơm nhà, cơm hàng

  15-02-2020 17:33

  Cuối cùng, đời người quý giá phút quây quần ngó mặt nhau trong bữa cơm nhà, chứ không phải nhàng hàng sang trọng hay lẻ loi bên hộp cơm trắng rệu rã.