Chỉ đường cho hươu: Dùng tiền lì xì để theo đuổi ước mơ hay giúp cha bạn trai chữa bệnh?

23/02/2026 - 06:00

PNO - Tình yêu tuổi 15, cảm xúc dễ lấn át lý trí. Làm sao dạy con quản lý tiền lì xì, tránh lòng tốt đặt nhầm chỗ, để lại những tổn thương.

Con gái tôi tên Ngọc, 15 tuổi, tết năm nay nhận được tiền lì xì gần 10 triệu đồng. Trước tết, Ngọc tính sẽ dùng tiền lì xì để mua một bộ dụng cụ vẽ chuyên nghiệp và một số sách quý của ngành hội họa. Con định luyện ngành này để thi đại học.

Nhưng giờ đây, Ngọc lại chuyển hướng muốn dùng số tiền lì xì để giúp cho Toàn, bạn trai của Ngọc. Ngọc kể ba Toàn vừa phát hiện mắc một chứng bệnh và gia đình đang phải vét mót từng đồng để chữa trị. Ngọc có một trái tim nóng, giàu lòng trắc ẩn nên không thể làm ngơ trước nghịch cảnh của gia đình người yêu.

Tuy nhiên, thông qua người quen, tôi kiểm chứng thì nhận được một thông tin là ba Toàn có máu cờ bạc, thỉnh thoảng vướng nợ nần, nhất là đợt tết. Tôi có nên cản con?

Ngọc Hân (TPHCM)

Để tiền lì xì thực sự đem lại niềm vui đầu năm - Ảnh minh họa: Internet
Để tiền lì xì thực sự gieo lộc biếc đầu năm - Ảnh minh họa: Internet

Tình huống của Ngọc thực sự là một bài toán khó giữa lý và tình. Ở tuổi 15, việc con sở hữu một trái tim nhân hậu là điều đáng quý, nhưng đây cũng là cơ hội quan trọng để cha mẹ định hướng cho con về tư duy tài chính và nơi đặt để lòng tốt.

Nếu cha mẹ phản ứng quá gay gắt, gạt phắt đi "con bị lừa rồi", Ngọc sẽ cảm thấy cha mẹ là người vô cảm và dễ dẫn đến tâm lý nổi loạn, càng muốn bảo vệ bạn trai hơn. Hãy công nhận rằng con là một cô gái ấm áp. Ở tuổi dậy thì, tình yêu và tình bạn là những thứ rất thiêng liêng. Việc con sẵn sàng trì hoãn giấc mơ sở hữu bộ dụng cụ vẽ và sách hội họa để giúp người khác là một hy sinh lớn.

Thông tin về việc ba Toàn cờ bạc là một "biến số" cực kỳ quan trọng. Tiền lì xì là hữu hạn, nhưng nợ nần cờ bạc là vô hạn. 10 triệu đồng có thể dọn đường tương lai cho Ngọc nhưng chỉ là "muối bỏ bể" nếu rơi vào tay một người nghiện cờ bạc.

Ở tuổi 15, Ngọc chưa đủ kinh nghiệm để phân biệt giữa một gia đình hoạn nạn thực sự và một gia đình đang dùng sự thương cảm để giải quyết hậu quả của tệ nạn. Nếu Toàn chân thành khi kể cho Ngọc rằng cha bị bệnh thì cũng chưa chắc Toàn có thực sự hiểu nội tình của gia đình mình. Tôi không khuyến khích cho sự hoài nghi mà thực sự cần đặt ra những câu hỏi về tầm nhìn. Cần một trái tim nóng và cái đầu lạnh.

Anh chị hãy ngồi lại cùng Ngọc và phân tích về mục tiêu ban đầu của con: mua bộ dụng cụ và sách quý. Tất nhiên cha mẹ có thể mua cho con nhưng con dùng số tiền lì xì của mình để đầu tư cho tương lai là rất có ý nghĩa.

Cấm đoán cực đoan sẽ không tích cực bằng anh chị áp dụng phương pháp xác minh và giới hạn.

Có thể tiến hành các bước:

Đối thoại mở với Ngọc (hỏi con biết về bệnh tình của ba Toàn qua đâu, qua lời kể hay con có tận mắt nhìn thấy hồ sơ bệnh án, thấy ba Toàn điều trị ở bệnh viện?).

Khéo léo chia sẻ thông tin (gợi nhắc tình huống về tệ nạn, nợ nần; không khẳng định, chỉ đưa ra góc nhìn cần lưu ý).

Giải pháp 50/50 (đề xuất con chỉ trích ra một phần nhỏ để giúp, phần còn lại vẫn ưu tiên cho ước mơ của mình).

Giúp đỡ bằng hành động (hãy gợi ý con mua sữa, thực phẩm hỗ trợ sức khỏe hoặc đến thăm trực tiếp thay vì đưa tiền mặt, tránh tiền bị sử dụng sai mục đích).

Chị nên cản nhưng không phải cản theo kiểu "cấm cửa", mà là cản bằng sự dẫn dắt. Hãy dạy cho con gái bài học rằng: lòng tốt không đi kèm sự tỉnh táo là lòng tốt tự hại mình, hại người.

Nếu thực sự ba Toàn bị bệnh, anh chị có thể cùng Ngọc đến thăm. Việc chung tay giúp đỡ một ít là nên làm. Nhưng tuyệt đối không để con đưa trọn số tiền đó cho bạn trai mà không có sự kiểm soát của người lớn. Đây không đơn giản là câu chuyện sử dụng tiền lộc đầu năm. Đây là cách bảo vệ con khỏi sự lợi dụng, đồng thời bảo vệ niềm tin của con vào cuộc sống.

Bác sĩ Hoa Tiêu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI