Chỉ cần một người bạn

21/09/2022 - 10:04

PNO - Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

Được phép qua nhà nhau ở một ngày, tụi nhỏ mừng hết nấc. Để có cuộc ở lại nhà nhau ấy, bọn trẻ đã phải làm hết cách, chúng thậm chí còn “ép” cha mẹ ký vào bản cam kết: về quê vô phải cho chúng ở lại nhà nhau một đêm. Phụ huynh nào vi phạm hợp đồng sẽ phải bồi thường… 100.000 đồng. 

Không biết có phải vì động lòng với bản cam kết dễ thương này không mà cha mẹ đôi bên đồng ý chở chúng sang nhà nhau. Ở nhà bạn em một ngày chưa đủ, hôm sau bộ đôi lại chuyển sang nhà bạn chị thêm một ngày. Chúng ríu rít suốt ngày không chán, khiến tôi nhớ lại mình thời thơ ấu. Hồi nhỏ, chúng tôi nhiều bạn hơn bây giờ. Bạn vừa cùng xóm, vừa cùng lớp, cùng trường nên mùa hè cũng như mùa xuân, chẳng có gì thiếu thốn. 

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

 

Có điều, cứ vào hè, lễ, tết, khi những anh em họ cùng tuổi từ nơi khác về chơi, không biết có phải do “có mới nới cũ” mà anh em chúng tôi “lơ đẹp” mấy bạn hàng xóm, chỉ chơi cùng anh chị em họ của mình, bất chấp sau đó phải muối mặt năn nỉ hàng xóm chơi cùng trở lại. 

Có lẽ tình thân có sức mạnh rất lớn, là tôi nghĩ vậy bằng cái nhìn của người lớn. Nhóm bạn thân chúng tôi hay đưa gia đình gặp nhau. May mắn thì mấy đứa con có thể chuyện trò hợp với nhau. Con gái lớn của tôi nhanh chóng thân thiết cùng các con của bạn. Tụi nhỏ ỷ thế ba mẹ thân nhau, lại giở bổn cũ: "Bạn ở nhà mình một đêm, mình qua nhà bạn một đêm".

Bẵng đi một thời gian, không nghe tụi nhỏ nhắc nhau. Gặp nhau, ăn uống cùng nhau, thấy tụi nhỏ có vẻ gượng gượng, thoạt đầu, người lớn cứ nghĩ: “À, trẻ con thay đổi liên tục hoặc tụi nhỏ đến đoạn ẩm ương, ai chẳng qua đoạn này”. Mãi sau này mới nghe một đứa trong bọn kể lại: “Bình thường, tụi con chơi cùng chị Bột (con gái lớn của tôi) rất vui. Vậy nhưng, có lần tụi con đang chơi thì bạn thân của chị đến. Lúc đó, chị như trở thành người khác, không thèm nói cười với tụi con”. Nhiều năm sau đó, bọn trẻ vẫn không chịu đi cùng nhau.

Chuyện trẻ con cũng làm người lớn bối rối, gượng gạo theo không ít. Về sau, mỗi lần con gặp bạn bè, tôi thường cẩn thận nhắc con để ý cách cư xử của mình. 

Chỉ sau vài chuyến đi, con tôi đã rất phấn khích vì “thu hoạch” được hai người bạn. Chúng vui sướng hỏi: “Ba mẹ còn nhiều bạn có con bằng tuổi tụi con nữa không? Có bao nhiêu, ba mẹ cho tụi con làm quen hết nhé!”. Cả hai gia đình đều vui trước mối giao hảo này. Mẹ chúng vui nhưng vẫn kịp nhắc nhở con: “Đừng xài bạn hao nữa nha con!”. Cô con gái lớn phá lên cười. 

Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz
Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz

 

Một cuối tuần, cô gái nhỏ chạy sang phòng hỏi mẹ: “Ba mẹ của bạn con muốn rủ con đi nhà sách với bạn. Nếu mẹ không rảnh đi cùng ba mẹ bạn thì cô chú có thể tới nhà mình đón con cũng được”. Tôi ngần ngại xin số điện thoại ba mẹ bạn của con mình, chưa kịp gọi thì ba mẹ bạn con đã gọi xin phép.

Thật ra hôm liên hoan cuối năm, anh chị ấy đã hẹn “hôm nào chở tụi nhỏ đi nhà sách hay trung tâm thương mại chơi”. Hai đứa trẻ đều mê sách giống nhau. Với vài người, đó có thể chỉ là những lời hẹn xã giao hoặc có thể không khí của buổi chia tay làm người ta mở lòng, trân quý nhau hơn. Tuy nhiên, ba mẹ bạn con tôi đã gọi, đã hẹn và chúng tôi đã cùng đi chơi. Dường như cách tụi nhỏ thương quý nhau cũng làm cho những người lớn cởi mở hơn.

Những tình bạn thời thơ ấu có thể đi theo bọn trẻ rất nhiều năm tháng - kiểu tình bạn thuần khiết và không có chút so đo toan tính. Tôi không nghĩ nhiều đến ngày mai, chỉ là hôm nay các con đã có những niềm vui cùng nhau. 

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

 

Mới đây, trong một dịp hội bạn (mở rộng thêm thành viên gia đình) gặp nhau, tôi hỏi thăm một cậu bé con bạn rằng mai này con định làm gì. Cậu bé trả lời ngay tức khắc: “Con sẽ trở thành một tu sĩ”. Tôi ngạc nhiên hỏi: “Con có chắc không? Ở chùa con phải xa ba mẹ, dậy sớm, không ti vi, không iPad, không game…”.

Tôi tưởng dọa được cậu bé, ai dè cậu ấy tỉnh bơ: “Con biết. Không gì cũng được nhưng con có bạn”. Cậu bé làm nhiều bậc cha mẹ đang có mặt sững sờ thêm lần nữa. Tôi đã học được một bài học mới: Bạn có thể thay thế được iPad. 

Nếu có lúc nào lười mang con đến với bạn chúng, hãy nghĩ rằng không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn. 

Ban Mai

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhyeuhonnhanvi /strCate=tinhyeuhonnhan

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  Chỉ đường cho hươu...: Bạn trai của con lạ lắm!

  22-05-2024 14:03

  Cháu nên cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi hẹn hò với anh bạn “khôn trước tuổi” này. Việc gì cảm thấy không ổn, cháu có thể thẳng thắn từ chối.

 • Kiễng chân

  Kiễng chân

  22-05-2024 05:59

  Rốt cuộc có bao nhiêu người đàn bà trong mái nhà mình, trong cuộc sống hôn nhân, trong cuộc đời mình đã và đang kiễng chân như chị.

 • Em dâu ruột

  Em dâu ruột

  21-05-2024 17:51

  Em vì yêu chồng mà cũng thương luôn chị chồng. Rồi cũng chính nhờ vòng tròn yêu thương đó, em lại rất hợp với anh rể, là chồng tôi.

 • Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  Riêng tư, tự do, vẫn luôn cần hàng xóm

  21-05-2024 10:45

  Sống ở chung cư, thoạt tưởng là xa cách, nhưng tình làng nghĩa xóm không mất đi.

 • Nhìn mưa lại nhớ mưa

  Nhìn mưa lại nhớ mưa

  21-05-2024 06:10

  Hôm ông trời cho một trận mưa mát lành, ba mẹ tôi cũng như trút được nỗi lo, căn nhà vui lên rộn rã.

 • Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  Ở nhà chăm con, vẫn không tụt hậu

  20-05-2024 18:38

  “Phụ nữ là phải độc lập, tự chủ kinh tế, ở nhà nuôi con thì làm gì”. “Ở nhà suốt không chán à? Ở nhà lâu ngày tụt hậu đấy”.

 • Con cần biết yêu trước khi yêu

  Con cần biết yêu trước khi yêu

  20-05-2024 16:00

  Cần dạy con hiểu rằng, dù có yêu một người nhiều đến đâu, chuyện người đó thay lòng vẫn là bình thường.

 • Khi vợ sa cơ

  Khi vợ sa cơ

  20-05-2024 06:04

  Người vợ có ham muốn, khát khao làm giàu đến đâu nữa, cũng chỉ mong đem lại sự no đủ cho chồng con.

 • Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  Muốn con về thăm, má phải giả bị bệnh

  19-05-2024 15:43

  Má tỉ mỉ làm món này món kia và chờ con gái con trai cùng các cháu về chơi, nhưng rồi lại thất vọng.

 • Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  Có 2 bà nội, tình thương gấp đôi

  19-05-2024 05:48

  Thuở nhỏ, hồn nhiên, tôi hiếm khi thắc mắc vì sao ba mẹ và mình lại sống chung, gắn bó nhiều hơn với bà cả mà không phải bà ruột?

 • Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  Nơi có nhiều đàn ông “chuẩn men”

  18-05-2024 12:28

  Số vụ lừa tình, lừa tiền, quấy rối trực tuyến tại Việt Nam tăng 70% so với năm trước. Cứ 10 nạn nhân bị thì có 9 người là phụ nữ.

 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh