Câu chuyện tình yêu: Để sóng gió không vào nhà

10/07/2022 - 05:42

PNO - 31 năm hôn nhân, nhạc sĩ Lê Thanh Xuân (Giám đốc Nhạc viện Sen Hồng TP.HCM) và giảng viên thanh nhạc Nguyễn Thị Thu Hương vẫn yêu thương và tôn trọng nhau. Cuộc tình của họ càng bền chặt hơn khi trong nhà có hai bà mẹ già. Họ nói: "Chỉ có mẹ chúng ta chứ không có mẹ chồng, mẹ vợ’’.

Yêu âm nhạc và yêu nhau

 

Tình yêu của nhạc sĩ Thanh Xuân và vợ chớm nở tại Nhạc viện TPHCM - nơi cả hai cùng theo học. Cả hai về cùng một nhà năm 1991. 

Bắt đầu chung sống cũng là lúc bắt đầu nhen những ước mơ chung của hai vợ chồng. Từ chối ở lại nhạc viện làm giảng viên, nhạc sĩ Lê Thanh Xuân quyết định theo đuổi ước mơ mang âm nhạc bác học đến với đại chúng. Từ chối tương lai rộng mở, ca sĩ Thu Hương chọn trở thành cô giáo, đồng hành cùng ước mơ của chồng. Thầy Xuân và cô Hương về mở lớp nhạc tại Nhà văn hóa Thanh thiếu niên quận 11.

Không chọn quận trung tâm - nơi có đông học sinh theo học, cặp vợ chồng trẻ quyết định lập nghiệp tại một quận nghèo, nhiều thiếu thốn. Con trai đầu chào đời, không muốn làm phiền ba mẹ hai bên, cô Hương mang con đến trường mỗi khi lên lớp. Tình yêu âm nhạc cháy trong họ mãnh liệt, song hành cùng tình yêu của mái ấm gia đình. 

Vợ chồng nhạc sĩ Lê Thanh Xuân bên hai con
Vợ chồng nhạc sĩ Lê Thanh Xuân bên hai con

Năm 1997, Trung tâm Âm nhạc Sen Hồng ra đời (nay là Nhạc viện Sen Hồng). Cô Hương lùi về sau, chỉ tham gia công việc giảng dạy chuyên ngành thanh nhạc tại Sen Hồng, chu toàn mọi công việc gia đình và con cái, để chồng có thời gian tập trung vào công việc chuyên môn và quản lý.

25 năm, từ một trường nhạc nhỏ, Sen Hồng đã trở thành nhạc viện tư nhân đầu tiên của Việt Nam, với lộ trình đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Thầy Xuân cố gắng hoàn thiện hệ thống giáo trình cho trường và đương đầu với những khó khăn, chẳng một lời kêu ca vì sợ vợ lo lắng. Cô Hương cố gắng lo toan gia đình, chăm sóc con cái, chẳng than vãn vì sợ chồng phân tâm. 

Ba thập kỷ song hành cùng nhau, điều duy nhất vợ chồng từng bất đồng ý kiến là chuyện dạy con khi chúng còn nhỏ. ‘’Tôi là con trưởng, ảnh hưởng bởi cách dạy dỗ của cha, nên tôi cũng muốn dạy con thật nghiêm khắc. Anh ấy thì ngược lại, chiều con nổi tiếng khắp xóm. Con muốn gì cũng mua’’, cô Hương kể. 

Con trai đầu lòng mê chơi siêu nhân, chồng giấu vợ mua cho con cả thùng đồ chơi siêu nhân. Cậu con út thích mùi dầu gội, sữa tắm. Thương con, người cha mua tất cả mùi con thích, rồi bảo với vợ là được người ta cho. Từ nhỏ đến lớn, các con đều ngủ chung với cha. Cha phụ trách đưa đón hai con đến trường. Bây giờ, cậu con trai đầu đang du học tại Nhạc viện Hoàng gia Bỉ, cậu con trai thứ hai đang học tại Nhạc viện TP.HCM.

Mẹ anh, mẹ em chung một nhà

Những năm gần đây, vợ chồng nhạc sĩ Lê Thanh Xuân đón cả bà nội và ngoại về chăm sóc, sau khi hai ông mất. Bà nội gần 90 tuổi, vẫn khỏe mạnh, trước kia bà sống ở Cà Mau. Bà ngoại 82 tuổi, bị gãy cổ xương đùi cách đây nhiều năm nên không đi lại được. Ngoài ra, bà ngoại còn mắc bệnh Alzheimer, trí não không tốt, lúc nhớ lúc quên.

Thông thường, cô Hương sẽ đi siêu thị và mua thức ăn cho cả tuần. Mẹ chồng không ăn được thịt, chỉ ăn cá, cơm ăn phải thật nhão và mềm. Con trai cô không ăn được cá, chỉ ăn thịt. Mẹ ruột thì hầu như chỉ ăn được cháo. Còn vợ chồng cô thì... có gì ăn nấy. Hiểu rõ sở thích và thực đơn của cả nhà, mỗi ngày, cô Hương phải nấu ít nhất hai loại thức ăn.

Thầy Thanh Xuân và cô Thu Hương tham dự hội nghị Âm nhạc châu Á tổ chức ở Nam Ninh, Trung Quốc vào năm 2019
Thầy Thanh Xuân và cô Thu Hương tham dự hội nghị Âm nhạc châu Á tổ chức ở Nam Ninh, Trung Quốc vào năm 2019

Mỗi bà ở một phòng. Bà nội chỉ cần chuẩn bị thức ăn và hỗ trợ di chuyển. Riêng bà ngoại bây giờ không nhận thức được. Bà không biết tắm, không biết tự ngủ, không có cảm xúc, mỗi lần thấy bà sui cầm thức ăn là lại hỏi: “Cái gì đấy? Ăn được không? Cho tôi với...”. Ngày bà mới bị tai nạn gãy xương đùi, bà từng được bác sĩ chẩn đoán chỉ sống được thêm vài tháng. Bảy năm nay, vợ chồng nhạc sĩ Thanh Xuân chăm sóc kỹ lưỡng nên hiện tại bà không còn phải uống thuốc như trước’’. 

Một ngày của cô Hương bắt đầu lúc 6 giờ sáng. Thức dậy, cô tranh thủ cắm nồi cơm, nấu nồi cháo, chuẩn bị sẵn thức ăn rồi hỗ trợ vệ sinh cho mẹ ruột.

Dạy học sinh tại nhà và tại trường, hầu như thời gian đều kín mít, nhưng cô vẫn khéo léo chu toàn chăm sóc hai người mẹ cùng chồng con.

Vẫn hẹn nhau ngoài quán  

31 năm về với nhau, vợ chồng nhạc sĩ Lê Thanh Xuân vẫn giữ thói quen hẹn hò. Đều đặn 19 giờ mỗi tối Chủ nhật, thầy cô cùng các học trò lại ghé quán cóc gần nhà để tâm sự. Bữa nào học trò vắng mặt, hai vợ chồng vẫn đến quán cùng nhau. "Chủ quán trêu rằng, bấy lâu nay, nhiều cặp hẹn hò rồi chia tay, chỉ có cặp vợ chồng già này là bền chặt nhất’’, thầy Xuân cười nói. 

Khi được hỏi về những sóng gió hôn nhân, cô Hương bảo may mắn vì cuộc sống vợ chồng của cô bình lặng. Biết nhiều bạn nữ có tình cảm vượt lên khỏi quan hệ thầy trò với chồng, cô Hương vẫn bình tâm và một lòng tin tưởng chồng: "Tôi luôn tự nhủ sóng gió từ chính chúng ta tạo ra mới là điều đáng sợ.

Còn mọi tác động ở bên ngoài không có cơ hội để ảnh hưởng đến hôn nhân của tôi. Tôi mong muốn được đối xử thế nào thì chính tôi sẽ đối xử với mọi người trước như thế. Chúng tôi sống với nhau không có ranh giới, chỉ có mẹ chúng ta chứ không có mẹ anh, mẹ tôi’’. 

Với thầy Xuân, người đàn ông phải luôn biết đặt những điều quan trọng lên trên hết. Với thầy, điều quan trọng là công việc và gia đình. Trong mối quan hệ vợ chồng, ông đặt ra nguyên tắc phải luôn trung thực, thủy chung, tôn trọng nhau. Tất cả chúng được đặt bên dưới nền tảng là tình yêu thương vô bờ bến cho vợ và các con của mình. 

Thương, thấu hiểu cho ước mơ và đam mê công việc của chồng. 31 năm qua, có những giai đoạn dài chỉ gặp chồng vào những bữa cơm, cô Hương vẫn không nửa lời trách móc. Dù phải đảm đương nhiều việc, cô Thu Hương vẫn thấy mình chẳng gặp bất kỳ khó khăn nào vì luôn có sự động viên và khích lệ từ chồng. Mỗi buổi trưa tan trường sớm, thầy về nhà, lại lao vào phụ cô nhặt rau, nấu ăn hay mang thức ăn lên cho hai người mẹ. 

Cô thương chồng ở sự cần mẫn, đam mê với công việc và tình yêu to lớn với vợ và các con. Nếu không có những điều ấy, ước mơ chung chẳng thể nào đạt được. Nhắc về vợ, nhạc sĩ Thanh Xuân bảo ông sẽ chẳng nhận được bất cứ thành tựu gì nếu không có sự hỗ trợ và hy sinh của bà xã. 

Tuệ Minh

 

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyennhavi /strCate=chuyennha

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchamevaconvi /strCate=chamevacon

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtinhvalyvi /strCate=tinhvaly

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEphongcachsongvi /strCate=phongcachsong
TIN MỚI
 • May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  May mà có hàng xóm, mẹ tôi thoát hiểm

  18-05-2024 06:08

  Tôi an lòng khi sống ở hẻm nhỏ, nhà nghèo mà giàu tình thương.

 • Những mùa mưa ngang qua

  Những mùa mưa ngang qua

  17-05-2024 17:50

  Mưa vẫn là cách đơn giản và thân thuộc giúp cho mọi buồn phiền thất vọng, khổ sở có thể thỏa thuê trôi đi trong làn nước.

 • Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  Hơn 30 tuổi vẫn bị mẹ kiểm soát

  17-05-2024 10:43

  Mẹ Dung biến một phụ nữ ngoài 30 thành đứa trẻ. Chính xác hơn, bà chưa bao giờ muốn con gái mình lớn lên.

 • Người đẹp trên… mây

  Người đẹp trên… mây

  17-05-2024 06:16

  Hầu hết ảnh các cô gái xinh tươi đều được đánh cắp từ nhiều nguồn trên mạng. Nấp sau loạt tài khoản ảo, các nhân viên nghề lừa tiếp cận con mồi.

 • Vườn rau nuôi con vào đại học

  Vườn rau nuôi con vào đại học

  16-05-2024 14:29

  Mỗi buổi chợ chỉ chừng chục ký rau, nhưng đều đặn cả tháng cũng đủ chi phí cho tôi đi học 1 tháng.

 • Lần đầu học cách làm chồng

  Lần đầu học cách làm chồng

  16-05-2024 09:32

  Con cái không phải mình chị sinh ra, nhà không phải mình chị ở, chị cũng có khi đau ốm, muốn nghỉ ngơi, muốn dựa dẫm vào người đàn ông của mình.

 • Chúng mình 3 đứa

  Chúng mình 3 đứa

  16-05-2024 06:12

  Tình bạn không như tình yêu. Đã là thân thì dù có gặp hay không, có nói với nhau nhiều hay không thì tình cảm đó vẫn không phai nhạt.

 • Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  Nhờ có “bọn trẻ” mà người lớn thân nhau

  15-05-2024 18:47

  Hơn 5 năm qua, tôi sống giữa phố thị, đón nhận tình làng nghĩa xóm thân tình, gần gũi, ấm áp và tôi cũng có “bầy đàn” chẳng khác ở quê.

 • Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  Câu chuyện tình yêu: Đã chọn thương…

  15-05-2024 16:11

  Ông bà sống với nhau như đôi bạn nhảy, cứ ông tiến lên, bà lùi lại, bà tiến lên, ông lùi lại, nhịp nhàng và uyển chuyển.

 • Sen hồng ngày hạ

  Sen hồng ngày hạ

  15-05-2024 10:36

  Đến tận bây giờ, dù đã lập nghiệp ở phương xa, nhưng chỉ cần nhắm mắt lại, tôi như cảm nhận thấy ngay hương vị ngọt ngào ấy.

 • Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  Chỉ đường cho hươu...: “Tình một đêm” thì đã sao?

  15-05-2024 06:14

  Tình dục có nhất thiết phải đi đôi với tình yêu? Chuyện tình dục không có tình yêu (ví dụ như tình một đêm) thì đã sao?

 • Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  Lấp đầy khoảng cách trong nhau

  14-05-2024 16:21

  Lần đầu tôi khóc không thành tiếng là khi thấy má tôi giấu nước mắt tiễn mình lên xe đò rời quê 21 năm trước.

 • Khẳng định mình sao cho… ngầu

  Khẳng định mình sao cho… ngầu

  14-05-2024 10:07

  Ngụp lặn trong những lời khen chê, phụ nữ sẽ đau khổ và mất phương hướng, sẽ mắc bi kịch của người “đẽo cày giữa đường”.

 • Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  Nhiều lợi ích khi có bạn là hàng xóm

  14-05-2024 05:58

  Thông qua bài viết này, tôi hy vọng mọi người sẽ suy ngẫm và xem xét lại các mối quan hệ đang nhạt phai, lạnh lẽo, hời hợt quanh ta.

 • Áo rách khéo vá…

  Áo rách khéo vá…

  13-05-2024 14:13

  Chữa lành có hiệu quả không, chỉ những người biết việc đó thực sự cần cho mình mới đánh giá được.

 • Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  Già tự nhiên và đẹp tự nhiên

  13-05-2024 12:54

  Nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để níu kéo thanh xuân, nhiều người khác lại tự hào vì vẻ đẹp "già tự nhiên" của mình.

 • Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  Nếu một ngày tâm trạng bạn… bập bênh

  13-05-2024 06:32

  Mỗi người đến với Tiệm Bập Bênh đều mang theo “một chiếc túi”. Bên trong chúng chứa đựng những câu chuyện - vui có, buồn có.

 • Nỗi ân hận muộn màng

  Nỗi ân hận muộn màng

  12-05-2024 20:10

  Anh ra đi 1 năm sau đó. Sau cái chết của anh tôi tỉnh ngộ, nhưng có ăn năn hối cải, khóc lóc cũng vô ích.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhonnhangiadinhvi /strCate=honnhangiadinh