Các trường học ở Úc, Anh, Bỉ... cảnh báo nguy hiểm từ phim “Trò chơi con mực”

15/10/2021 - 10:56

PNO - Một trường tiểu học Sydney còn cấm học sinh xem phim “Trò chơi Con mực – Squid game” của Netflix.

Một trường tiểu học ở Sydney đã yêu cầu phụ huynh không cho con cái họ xem bộ phim truyền hình nổi tiếng của Netflix, Squid Game, vì lo ngại rằng các em sẽ đem một số cảm hứng từ màn hình ra sân chơi.

Hàng ngàn học sinh sẽ trở lại các trường học trên khắp bang New South Wales từ ngày 18/10, sau nhiều tháng học tập online. Một số trường học hiện đang lo ngại về hậu quả của việc các em truy cập internet thiếu sự giám sát.

Squid Game, một bộ phim kinh dị hư cấu chín tập của Hàn Quốc kể về hàng trăm nhân vật đau khổ, cạnh tranh đến chết trong các trò chơi vốn dành cho trẻ em để có cơ hội thoát khỏi món nợ nặng nề. Đây là bộ phim thành công nhất của Netflix - đạt hơn 111 triệu người xem.

Trong chương trình, chỉ có một người trốn thoát với giải thưởng trị giá 51 triệu AUD và những người thua cuộc, phải trả giá bằng mạng sống của mình. Phim được xếp hạng MA, nghĩa là dành cho người lớn trưởng thành.

Trong một bức thư gửi phụ huynh do Sydney Morning Herald trích dẫn, Linda Wickham - Hiệu trưởng trường Công lập Dulwich Hill ở nội ô phía Tây Sydney - cho biết, nhiều trẻ em đã xem bộ phim mô tả về “bạo lực và máu me tột độ, ngôn ngữ thiếu lành mạnh và những khoảnh khắc đáng sợ”.

Wickham cho biết chương trình “không phù hợp với trẻ em ở độ tuổi tiểu học và đầu trung học”, đồng thời yêu cầu bậc cha mẹ thay đổi cài đặt Netflix của họ và theo dõi hoạt động trực tuyến của con cái.

Cô Wickham viết: “Một phiên bản tiêu cực của trò chơi đèn đỏ - đèn xanh (tương tự trò đập tường) quen thuộc dành cho trẻ em xuất hiện trong bộ phim. Nội dung này và các nội dung không phù hợp khác đang ảnh hưởng tiêu cực đến các trò chơi trên sân chơi.

Trẻ có thể dễ dàng bắt chước ngôn ngữ bạo lực và hành vi hung hăng, đặc biệt là bên ngoài khuôn viên nhà và trong không gian rộng hơn của sân chơi trường học. Việc ngăn chặn khả năng truy cập nội dung không phù hợp của con bạn... chắc chắn sẽ giúp giữ cho chúng an toàn và đảm bảo trí não đang phát triển của chúng luôn khỏe mạnh."

Một phim bản đẫm máu của trò chơi đèn xanh - đèn đỏ: Người chơi phải di chuyển nhanh nhất có thể đến đích trong lúc một cỗ máy phát bài hát, nếu bài hát ngừng lại, ai chuyển động sẽ chết.
Một phiên bản đẫm máu của trò chơi "đèn xanh - đèn đỏ" thể hiện trong bộ phim: Người chơi phải di chuyển nhanh nhất có thể đến đích trong lúc một cỗ máy phát bài hát, nếu bài hát ngừng lại, ai chuyển động sẽ chết.

Đầu tháng này, một trường học ở phía Đông London (Anh) đã gửi thư cho phụ huynh vì lo ngại học sinh đang giả vờ bắn nhau trong sân chơi như một cách tái hiện lại màn trình diễn.

Trường tiểu học John Bramston ở Ilford viết: “Những đứa trẻ xem phim này đang tiếp xúc với những cảnh bạo lực thực tế bằng hình ảnh đồ họa và thật đáng buồn là những đứa trẻ bắt chước những hành vi này trong sân chơi sẽ không được dung thứ”.

Một trường học khác ở hạt Kent (Anh) đã giới thiệu các bài học thêm về bạo lực và tác hại trực tuyến do sự nổi tiếng của bộ phim.

Một trường học ở Bỉ cũng buộc phải dọa phạt nếu học sinh tiếp tục bắt chức các trò chơi phim, sau khi có trường hợp bị bạn bè đánh đập vì thua cuộc trong trò chơi.

Trường Erquelinnes Bégunating Hainaut cho biết “Chúng tôi hết sức cảnh giác trong việc ngăn chặn trò chơi không lành mạnh và nguy hiểm này! Chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ và hợp tác của phụ huynh trong việc giúp trẻ nhận thức được những hậu quả mà điều này có thể gây ra”.

Linh La (theo 7News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI