Bang California đã kiểm soát được nguy cơ nổ bể hóa chất, người dân bắt đầu trở về nhà

26/05/2026 - 16:40

PNO - Ngày 26/5, giới chức bang California (Mỹ) cho biết nguy cơ phát nổ từ bể chứa hóa chất độc hại tại thành phố Garden Grove, Nam California, đã giảm đáng kể, cho phép một phần trong khoảng 50.000 người sơ tán trở về nhà từ tối cùng ngày.

Tình huống khẩn cấp liên quan bể chứa hóa chất ở California (Mỹ) đã được kiểm soát, nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng nhất không còn
Tình huống khẩn cấp liên quan bể chứa hóa chất ở California (Mỹ) đã được kiểm soát, nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng nhất không còn

Cảnh sát trưởng Garden Grove, Amir El-Farra, cho biết quyết định thu hẹp phạm vi sơ tán được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng phân tích dữ liệu mới và tham vấn với các chuyên gia kỹ thuật.

“Chúng tôi hiểu những khó khăn mà người dân đang phải đối mặt. Hiện khoảng 16.000 cư dân vẫn nằm trong khu vực hạn chế. Mọi biện pháp triển khai đều nhằm bảo đảm an toàn cho cộng đồng” - ông El-Farra phát biểu.

Trước đó, hôm thứ Sáu, giới chức đã phát lệnh sơ tán khẩn cấp tại khu dân cư đông đúc ở thành phố Garden Grove, quận Cam, phía đông nam Los Angeles và cách Disneyland khoảng 8km.

Nguyên nhân do nguy cơ phát nổ từ bể chứa khoảng 26.000 lít methyl methacrylate - loại hóa chất dễ bay hơi dùng trong sản xuất nhựa và vật liệu acrylic.

Sự cố bắt đầu khi lực lượng chức năng phát hiện bể chứa bị rò rỉ vào cuối tuần trước, sau đó tiếp tục ghi nhận 1 vết nứt trên thân bể. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác định 2 sự cố này có liên quan trực tiếp hay không.

Theo Sở Cứu hỏa quận Cam, hiện không còn hiện tượng rò rỉ và hệ thống giám sát không khí liên tục cho thấy chưa có hóa chất phát tán ra môi trường.

Ông Craig Covey - chỉ huy xử lý sự cố của Cơ quan Cứu hỏa quận Cam - cho biết áp suất bên trong bể đang giảm dần và nhiệt độ đã hạ từ khoảng 38°C xuống còn 34°C.

“Vết nứt vẫn tồn tại, nhưng bể chứa đã giải phóng áp suất. Đây là tín hiệu rất tích cực cho thấy tình hình đang được kiểm soát” - ông Covey nói.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cũng đã cử đội chuyên gia hỗ trợ đánh giá rủi ro. Người đứng đầu EPA, Lee Zeldin, nhận định trên CNN rằng “kịch bản tồi tệ nhất” sẽ là một vụ nổ dây chuyền giữa các bể hóa chất trong khu vực.

Tuy nhiên, ông cho rằng khả năng cao hơn là chỉ xảy ra một lượng rò rỉ nhỏ, đủ để các cơ quan chức năng kiểm soát và vô hiệu hóa nguy cơ.

Bể chứa thuộc sở hữu của GKN Aerospace - doanh nghiệp có trụ sở tại Birmingham (Anh), hiện vận hành 32 cơ sở sản xuất tại 12 quốc gia. Công ty cho biết đang “làm việc liên tục để giảm thiểu mọi nguy cơ rò rỉ”.

Trong khi đó, đại diện Disneyland cho biết khu nghỉ dưỡng vẫn mở cửa bình thường và đang theo dõi sát diễn biến vụ việc.

Theo EPA, methyl methacrylate có thể gây kích ứng da, mắt và niêm mạc, đồng thời dẫn đến các vấn đề về hô hấp và thần kinh nếu tiếp xúc trong thời gian dài hoặc ở nồng độ cao.

Trọng Trí (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI