Anh sắp bỏ nhà cung cấp 5G Huawei vì Trung Quốc thiếu minh bạch trong đại dịch

18/04/2020 - 09:02

PNO - Vương quốc Anh đang trong quá trình từ bỏ Huawei làm nhà cung cấp mạng điện thoại di động 5G của nước này với lý do Trung Quốc đã thể hiện sự thiếu minh bạch trong quá trình xử lý đại dịch COVID-19.

Trước đó, đầu năm 2020, Thủ tướng Boris Johnson đã trao cho công ty Huawei của Trung Quốc vai trò cung cấp hạ tầng 5G cho Anh sau khi ông đánh bại phe đối lập bằng 24 phiếu trong Hạ viện Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang hồi phục sau khi điều trị COVID-19 - Ảnh: Getty Images
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang hồi phục sau khi điều trị COVID-19 - Ảnh: Getty Images

Nhưng bây giờ, khi mối quan tâm về “nghi án” Trung Quốc báo cáo không chính xác về sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp ở Vũ Hán ngày càng tăng, các nhà lập pháp Anh đã bắt tay vào xây dựng “kế hoạch rút lui”.

Bloomberg News dẫn lời nghị sĩ Bảo thủ Damian Green cho biết, “Chúng tôi cần đưa ra một chiến lược thoát Huawei thực tế và phù hợp, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của chúng ta cần phải biết chính phủ quyết tâm đưa sự tham gia của Huawei xuống 0% trong một khoảng thời gian nhất định”.

Tom Tugendhat, nghị sĩ Bảo thủ, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết, thái độ của đảng trong Quốc hội “rất cứng rắn”. Ông giải thích, việc này chẳng khác nào chúng ta “phụ thuộc vào một doanh nghiệp của một quốc gia không chia sẻ các giá trị của chúng ta”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 17/4 cho biết đại dịch bắt nguồn từ Trung Quốc cho thấy lý do tại sao các nước nên tránh làm ăn với Huawei. Trong tuần, Tổng thống Trump đã đình chỉ tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi ông cáo buộc WHO “lưu hành dữ liệu sai lệch của Trung Quốc” về COVID-19, khiến các quốc gia khác không kịp chuẩn bị ứng phó với đại dịch.

Báo New York Post nói rằng Washington từng xem quyết định của Thủ tướng Anh Johnson về việc chọn Huawei làm nhà cung cấp 5G như “một đòn giáng mạnh” vào liên minh giám sát điện tử Five Eyes gồm năm nước Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand. Các quan chức Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng Huawei để thu thập thông tin tình báo.

 

Hòa Ninh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI