Anh kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường thứ 4 khi dịch COVID-19 tái bùng phát

14/03/2022 - 06:29

PNO - Khi số người nhập viện gia tăng trở lại, các chuyên gia y tế Anh kêu gọi mở rộng mũi tiêm chủng tăng cường thứ 4 ngoài độ tuổi trên 75.

Các nhà khoa học cho biết các bộ trưởng nên xem xét mở rộng kế hoạch tiêm liều vắc xin thứ 4 cho người lớn tuổi vì có bằng chứng về khả năng miễn dịch suy giảm.

Số người nhập viện vì COVID-19 bắt đầu gia tăng vào tuần trước và vào ngày 9/3, 1.521 người đã nhập viện ở Anh - con số cao nhất kể từ cuối tháng Giêng.

Trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 đang gia tăng trở lại.
Trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 đang gia tăng trở lại

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy cứ 25 người, tương đương 3,8% dân số Anh, thì có một người bị nhiễm bệnh vào ngày 5/3, và nghiên cứu của React-1 đã chỉ ra rằng các ca bệnh đang gia tăng ở những người từ 55 tuổi trở lên.

Các nhà khoa học cho biết sự gia tăng này là do chủng BA.2 của biến thể Omicron dễ lây truyền hơn, khi mọi người tái hòa nhập vào xã hội hơn và hiệu quả của vắc xin tăng cường đang bắt đầu suy yếu.

Tháng trước, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã thông báo những người bị suy giảm miễn dịch và bất kỳ ai từ 75 tuổi trở lên sẽ được tiêm mũi vắc xin thứ tư vào tháng 4. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện tại các chuyên gia kêu gọi chính phủ nên mở rộng đối tượng tiêm chủng.

Penny Ward, giáo sư thỉnh giảng ngành dược tại King's College London, cho biết: “Việc bắt đầu chậm chiến dịch tiêm chủng liều vắc xin thứ 4 hiện nay có nghĩa là nhóm dễ bị tổn thương nhất đã cách ít nhất sáu tháng kể từ lần tiêm thứ ba của họ. Chính phủ cần xem xét cẩn thận liệu có nên mua thêm liều thuốc kháng virus để điều trị cho nhóm người cao tuổi và tăng tốc đẩy nhanh chiến dịch chủng ngừa tăng cường".

Stephen Griffin, phó giáo sư tại Đại học Leeds, cho biết ông lo ngại về số lượng bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng. “Chúng ta không ở trong tình trạng ổn định. Khi virus thay đổi và khả năng miễn dịch giảm xuống, chúng ta sẽ bắt đầu gặp phải những vấn đề này”.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh cho thấy rằng đối với những người ở mọi lứa tuổi được tiêm mũi nhắc lại Pfizer, hiệu quả của vắc xin chống lại việc nhập viện giảm từ khoảng 90% xuống 75% trong vòng ba tháng. Cũng trong thời gian đó, nghiên cứu trên những người từ 75 tuổi trở lên cho thấy hiệu quả của vắc xin chống lại việc nhập viện giảm xuống 88%.

Thu Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI