172 quốc gia đăng ký chương trình phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 của WHO

24/08/2020 - 21:42

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 24/8, đã có 172 quốc gia tham gia COVAX - chương trình được thiết kế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc-xin COVID-19.

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus - cho biết chương trình này đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch COVID-19, với nhiệm vụ giảm nguy cơ lây nhiễm cho các quốc gia đang phát triển và đảm bảo khả năng mua vắc-xin ở mức giá "thấp nhất có thể".

Ông Tedros nói trong một cuộc họp báo: "Chủ nghĩa dân tộc nhằm độc quyền vắc-xin chỉ giúp ích cho virus. Sự thành công của COVAX không chỉ giúp ích cho các quốc gia đăng ký mà còn lấp đầy những khoảng trống chính về kinh phí ở nơi khác".

COVAX được đồng lãnh đạo bởi Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI), WHO và Liên minh CEPI về đổi mới chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh. Chương trình thiết kế nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vắc-xin COVID-19 sau khi chúng được phát triển và cho phép sử dụng.

Hiện COVAX bao gồm 9 loại vắc-xin COVID-19 tiềm năng và mục tiêu của nó là đảm bảo nguồn cung cấp và phân phối 2 tỷ liều trên khắp các quốc gia đăng ký vào cuối năm 2021.

Giám đốc WHO giải thích: "Ban đầu, khi nguồn cung cấp vắc-xin COVID-19 còn hạn chế, điều quan trọng là phải đưa chúng đến những người có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu".

Ông cho biết nhóm đối tượng này bao gồm các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống đại dịch, những người "rất quan trọng trong việc cứu sống và ổn định hệ thống y tế nói chung".

WHO cũng kêu gọi thêm quốc gia tham gia chương trình đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc-xin COVID-19, để cả thế giới có thể làm việc cùng nhau một cách đồng bộ.

Bruce Aylward - cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO - nói trong một cuộc họp báo rằng "điều quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo cung cấp một số loại vắc-xin hiệu quả đến tất cả các quốc gia càng sớm càng tốt".

Các quan chức của WHO cho biết, các quốc gia muốn trở thành một phần của chương trình COVAX toàn cầu sẽ có thời hạn để gửi đơn yêu cầu đến ngày 31/8; hạn chót xác nhận ý định tham gia vào ngày 18/9; và các khoản thanh toán ban đầu dự kiến vào ngày 9/10.

Linh La (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI