10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới nắm giữ khối tài sản "khủng" đến mức nào?

28/08/2022 - 18:39

PNO - Theo Forbes, tính đến tháng 8/2022, tổng tài sản ròng của người xếp thứ nhất trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất thế giới là 70,9 tỷ USD.

1. Francoise Bettencourt-Meyers (Pháp)

Bà Francoise Bettencourt Meyers - Ảnh: ZG Group
Bà Francoise Bettencourt Meyers - Ảnh: ZG Group

Bà Francoise Bettencourt Meyers sinh ngày 10/7/1953, là cháu ngoại của người sáng lập hãng mỹ phẩm nổi tiếng thế giới L’Oréal Eugene Schueller. Tính đến tháng 8/2022, tổng tài sản ròng của bà Francoise Bettencourt Meyers là 70,9 tỷ USD, theo ước tính của Forbes.

Bà Francoise Meyers ở trong hội đồng quản trị của L’Oréal từ năm 1997 và là chủ tịch công ty cổ phần của gia đình. Bà được thừa kế hàng chục tỷ USD khi mẹ bà qua đời vào tháng 9/2017 ở tuổi 94, đưa bà lọt vào vị trí thứ 14 người giàu nhất thế giới, và đứng đầu danh sách những nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Ngoài việc sở hữu khối tài sản khổng lồ, bà Bettencourt Meyers còn là một nhà từ thiện lớn, từng quyên góp gần 1 tỷ USD để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn vào tháng 4/2019. Hiện bà là chủ tịch của Bettencourt Schueller Foundation, tổ chức từ thiện do bà đồng sáng lập vào những năm 1980. 

2. Alice Walton (Mỹ)

Bà Alice Walton - Ảnh: AFP
Bà Alice Walton - Ảnh: AFP

Bà Alice Walton là một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay với khối tài sản ròng 65,3 tỷ USD. Bà cũng xếp vị trí thứ 2 trong danh sách những nữ tỷ phú giàu nhất thế giới.

Bà Alice Walton sinh ngày 7/10/1949, là con gái duy nhất của Sam Walton, “cha đẻ” của tập đoàn bán lẻ Walmart số 1 tại xứ sở cờ hoa. 

Năm 2011, Alice Walton đã chi hơn 50 triệu USD để thành lập bảo tàng Crystal Bridges tại Arkansas, nơi trưng bày bộ sưu tập cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD chỉ để thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật của mình.

3. Julia Margaret Flesher Koch (Mỹ)

Bà Julia Margaret Flesher Koch - Ảnh: WSJ
Bà Julia Margaret Flesher Koch - Ảnh: WSJ

Tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản của bà Julia Margaret Flesher Koch (sinh năm 1962) cùng 3 người con của mình là 57,6 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022, đưa bà vào vị trí 21 trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới. Bà cũng xếp thứ 3 trong danh sách những nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Bà thừa kế 42% cổ phần từ khối tài sản từ người chồng của mình là David Koch - người sáng lập Koch Industries, công ty tư nhân lớn thứ 2 ở Mỹ - đã qua đời năm 2019.

4. MacKenzie Bezos Scott (Mỹ)

Bà MacKenzie Scott - Ảnh: NYT
Bà MacKenzie Scott - Ảnh: NYT

Bà MacKenzie Scott được nhiều người biết đến như là một tiểu thuyết gia, một nhà từ thiện chuyên nghiệp.

Tháng 8/2022, tổng tài sản ròng của bà lên tới 43,6 tỷ USD, giúp bà lọt vào danh sách 100 tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes, xếp vị trí 30, và xếp thứ 4 trong danh sách những nữ tỷ phú thế giới.

Năm 2019, bà và tỷ phú Jeff Bezos - người sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon - đã thông báo ly hôn sau cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm. 

Ngay sau khi ly hôn, nữ tỷ phú này đã ký tên tham gia Giving Pledge, cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện. Từ đó đến nay, bà Scott đã quyên góp hơn 12 tỷ USD cho hơn 1.000 tổ chức xã hội trên khắp thế giới.

5. Jaqueline Mars (Mỹ)

Bà Jacqueline Mars - Ảnh: Wikibis
Bà Jacqueline Mars - Ảnh: Wikibis

Bà Jacqueline Mars là con gái của Audrey Ruth (Meyer) - Forrest Mars Sr., và là cháu gái của Franklin Clarence Mars, những người sáng lập công ty kẹo ở Mỹ Mars, Incorporated.

Bà là người thừa kế cổ phiếu của Mars, Inc trị giá ước tính 33,6 tỷ USD, khiến năm 2022, Forbes xếp người phụ nữ 82 tuổi này là người giàu thứ 41 trên thế giới. Bà cũng xếp thứ 5 trong danh sách những nữ tỷ phú giàu có nhất hành tinh.

Bà cũng là người có nhiều đóng góp cho các quỹ từ thiện để giúp giải quyết các vấn đề xã hội như: y tế, giáo dục, môi trường và sự phát triển của phụ nữ.

6. Gina Rinehart (Úc)

Bà Gina Rinehart - Ảnh: Bloomberg
Bà Gina Rinehart - Ảnh: Bloomberg

Với tài sản ròng 30,2 tỷ USD theo thống kê của Forbes năm 2022, bà Rinehart  (sinh năm 1954) hiện đang là người giàu nhất Úc, xếp thứ 46 trong danh sách 100 tỷ phú giàu nhất thế giới, và xếp thứ 6 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Bà Gina Rinehart là con gái độc nhất của ông trùm khoáng sản Lang Hancock, chủ Tập đoàn khai thác quặng Hancock Prospecting.

Năm 1992, ở tuổi 38, bà thừa kế công ty của cha mình trong tình trạng sắp phá sản với núi nợ khổng lồ. Bà đã từng bước vực dậy tập đoàn này, mở rộng hoạt động khai khoáng tại các mỏ vàng, chì, kim cương. Trung bình mỗi năm, tập đoàn Hancock sản xuất khoảng 30 triệu tấn quặng sắt và 500 triệu tấn mangan chứa sắt.

Theo ước tính, bà Gina có thể kiếm được 598 USD trong 1 phút, hơn 1 triệu USD trong 1 giờ 30 phút và 52 triệu USD/ngày, đưa bà bước chân vào “Câu lạc bộ tỷ phú Úc” và là nữ tỷ phú duy nhất của nước này vào năm 2006.

7. Miriam Adelson (Mỹ)

Bà Miriam Adelson và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP
Bà Miriam Adelson và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP

Sau khi ông trùm Casino Miriam Adelson qua đời ở tuổi 87 vì ung thư hồi tháng 1/2021, phần lớn khối tài sản khổng lồ trị giá 27,5 tỷ USD được chuyển giao cho vợ ông là bà Miriam Adelson, 76 tuổi, quản lý thông qua các quỹ tín thác.

Bà Miriam sẽ là người nắm giữ khối tài sản của chồng cho đến khi qua đời. Bà là một bác sĩ bác sĩ sinh ra ở Israel, điều hành các phòng khám cho người nghiện ma túy ở Las Vegas và Tel Aviv. Vợ chồng tỷ phú Adelson cũng được biết đến là những người ủng hộ trung thành của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

8. Susanne Klatten (Đức)

Bà Susanne Klatten - Ảnh:  News Beezer
Bà Susanne Klatten - Ảnh: News Beezer

Với tài sản ròng 24,3 tỷ USD do Forbes thống kê năm 2022, bà Klatten nằm trong top 10 người phụ nữ giàu nhất hành tinh, xếp ở vị trí thứ 8.

Bà Susanne Klatten, 60 tuổi, được thừa hưởng cổ phần tại thương hiệu xe hơi danh tiếng BMW từ cha mẹ mình, ông bà Herbert và Johanna Quandt - chủ nhân đời thứ 2 của một trong những đế chế danh giá và giàu có nhất nước Đức.

Không chỉ giàu lên nhờ khối tài sản thừa kế từ cha mẹ, bà Klatten còn kiếm được rất nhiều tiền nhờ có đầu óc kinh doanh chiến lược và nhạy bén vốn được đào tạo bài bản. Bà Klatten và người em trai của mình chính là những nhân vật chủ chốt sở hữu gần 50% cổ phần của BMW.

Ngoài ra bà còn nắm giữ cổ phần trong hãng hóa chất Altana, hãng năng lượng gió Nordex AG và công ty sản xuất carbon và than chì SGL and Geohumus.

9. Iris Fontbona (Chile)

Bà Iris Fontbona - Ảnh: Yahoo Finance
Bà Iris Fontbona - Ảnh: Yahoo Finance

Bà Iris Fontbona, 72 tuổi, người Chile là nữ tỷ phú đang nắm giữ trong tay khối tài sản khổng lồ tới 22,8 tỷ USD, đưa bà trở thành người giàu nhất quốc gia Nam Mỹ này, và là người phụ nữ thứ 9 trên thế giới.

Fontbona là vợ nhà tài phiệt khai thác mỏ kiêm chủ hãng đồ uống Andrónico Luksic. Sau khi chồng bà qua đời vì bệnh ung thư năm 2005, bà Fontbona và 3 người con trai hiện đang sở hữu các mỏ đồng lớn trên khắp Chile thông qua tập đoàn khai thác khoáng sản Antofagasta PLC. Họ cũng nắm cổ phần lớn trong các doanh nghiệp khác như ngân hàng, chứng khoán, nước giải khát...

10. Abigail Johnson (Mỹ)

Bà Abigail Pierrepont Johnson - Ảnh: Dale Stephanos/Dallas Morning News
Bà Abigail Pierrepont Johnson - Ảnh: Dale Stephanos/Dallas Morning News

Bà Abigail Johnson xếp thứ 10 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng năm 2022 vào khoảng 21,2 tỷ USD.

Bà Abigail Pierrepont Johnson, 61 tuổi, là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Mỹ Fidelity Investments (FMR) từ năm 2014 và đồng Chủ tịch Công ty Chi nhánh Quốc tế của Fidelity (FIL). Fidelity được thành lập bởi ông của bà và bố bà giữ vị trí Chủ tịch danh dự của FMR.

Tháng 11/2016, Abigail Johnson được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng danh dự và vẫn đảm nhận vị trí CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn với việc kiểm soát toàn bộ Fidelity gồm 45 ngàn nhân viên trên khắp thế giới.

Nguyễn Thuận (theo Wealth of Geeks, Forbes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI