COVID-19 đã tạo ra 20 "tỷ phú đại dịch" mới ở châu Á

14/01/2022 - 20:23

PNO - Theo báo cáo của Oxfam, đại dịch đã khiến những người giàu trở nên giàu hơn và tạo ra thêm 20 "tỷ phú đại dịch" mới ở châu Á nhờ lợi nhuận từ y tế, dược phẩm, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe...

Trong khi COVID-19 khiến cho hơn 140 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói vì mất việc làm, xóa sổ nhiều doanh nghiệp thì lại tạo ra 200 tỷ phú mới ở châu Á, trong đó có 20 tỷ phú được gọi là "tỷ phú đại dịch" nhờ phản ứng nhanh nhẹn trong gần 3 năm qua ở các lĩnh vực y tế, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe...

Các tỷ phú mới phần lớn xuất hiện tại Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ và Nhật Bản. Các tỷ phú này bao gồm Li Jianquan, người có công ty Winner Medical chuyên sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho nhân viên y tế, và Dai Lizhong  người làm chủ Sansure Biotech chuyên bán dụng cụ chẩn đoán COVID-19. 

Báo cáo của Oxfam (một liên minh quốc tế của 20 tổ chức làm việc tại 94 quốc gia trên toàn thế giới để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công) cũng cho biết thêm, tổng số tỷ phú ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng gần 1/3. Từ 803 người vào tháng 3/2020 lên 1.087 người vào tháng 11 năm ngoái và tài sản tập thể của họ tăng 3/4 (74%). Thậm chí báo cáo này còn phân tích, 1% người giàu nhất sở hữu nhiều tài sản hơn 90% nghèo nhất trong khu vực.

Một người bán hàng trước ký tự Trung Quốc fu (may mắn) vào năm mới âm lịch. Đã có hơn 200 tỷ phú mới ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Teh Eng Koon / AFP / Getty Images
Đã có hơn 200 tỷ phú ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Mustafa Talpur, người đứng đầu các chiến dịch tại Oxfam châu Á, cho biết: “Thật đáng phẫn nộ và không thể chấp nhận được khi những người nghèo ở châu Á bị bỏ mặc trong đại dịch, họ phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mất việc làm và bị đẩy vào cảnh nghèo đói. Điều này xóa đi những thành quả đạt được trong nhiều thập kỷ trong cuộc chiến chống đói nghèo".

“Trong khi những người đàn ông giàu có có đặc quyền và bảo vệ sức khỏe của họ, thì những người nghèo nhất châu Á, phụ nữ, lao động tay nghề thấp, người di cư và các nhóm yếu thế khác đang bị ảnh hưởng nặng nề", ông nói thêm.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, vào năm 2020, ước tính có khoảng 81 triệu việc làm bị mất đi và đẩy thêm 22–25 triệu người vào tình trạng nghèo đói. Trong khi đó, các tỷ phú khu vực châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến ​​khối tài sản của họ tăng 1,46 tỷ USD.

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người chỉ ở châu Á và vô số trường hợp tử vong nữa sẽ làm gia tăng nghèo đói và gián đoạn các dịch vụ y tế. Báo cáo cho biết phụ nữ và trẻ em gái có nhiều khả năng bị mất việc làm hoặc thu nhập ít hơn. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng làm việc ở những nơi kém an toàn hơn, khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phụ nữ chiếm hơn 70% nhân viên y tế và 80% y tá. 

Ở Nam Á, những người từ các tầng lớp thấp hơn phần lớn làm công việc vệ sinh, thường không có thiết bị bảo hộ và phải đối mặt với tình trạng đói nghèo, phân biệt đối xử khiến họ không thể tiếp cận các dịch vụ y tế và đại dịch đã làm trầm trọng thêm điều này.  Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng lên.

Theo dự báo đến năm 2025, sẽ có thêm 42.000 người ở châu Á - Thái Bình Dương có hơn 50 triệu USD và 99.000 tỷ phú. Tổng số lượng triệu phú vào năm 2025 dự kiến ​​là 15,3 triệu người, tăng 58% vào năm 2020. Cả Ngân hàng Thế giới và IMF đều cho rằng coronavirus sẽ gây ra sự gia tăng đáng kể bất bình đẳng kinh tế toàn cầu. 

“Hệ thống chính trị đang bảo vệ lợi ích của tầng lớp giàu có. Các chính phủ đã liên tục thất bại trong việc làm việc cho đa số người nghèo còn lại trong đại dịch. Đây lẽ ra là điểm nối của sự đoàn kết toàn cầu, nhưng các quốc gia giàu có và các công ty dược phẩm lớn đã ngoảnh mặt làm ngơ", Talpur nói.

Trọng Trí (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI