WHO: Ukraine cần tiêu diệt mầm bệnh trong phòng thí nghiệm để đề phòng sự cố

11/03/2022 - 10:28

PNO - Hôm 10/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã khuyến cáo Ukraine nên tiêu diệt các mầm bệnh có nguy cơ cao trong phòng thí nghiệm y tế công cộng của nước này để ngăn chặn "bất kỳ sự cố nào" có thể làm lây lan dịch bệnh.

Các chuyên gia an ninh sinh học cho biết việc Nga mở các cuộc công kích vào các thành phố Ukraine đã làm tăng nguy cơ những loại virus đang được nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm thoát ra ngoài, nếu có bất kỳ cơ sở nào đó bị hư hại.

Một người đàn ông đi bộ bằng xe đạp trước một tòa nhà bị hư hại ở Mariupol, Ukraine vào ngày 10 tháng 3 năm 2022. (Ảnh: AP / Evgeniy Maloletka)
Người đàn ông đi bộ ngang một tòa nhà bị hư hại ở Mariupol, Ukraine vào ngày 10/3 - Ảnh: AP 

Giống như nhiều quốc gia khác, Ukraine có các phòng thí nghiệm y tế công cộng nhằm nghiên cứu cách giảm thiểu các mối đe dọa từ các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cả động vật và con người, bao gồm COVID-19. Các phòng thí nghiệm này đã nhận được sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và WHO.

Mới đây, WHO cho biết đã hợp tác với các phòng thí nghiệm y tế công cộng Ukraine trong vài năm gần đây để thúc đẩy các thực hành an ninh, giúp ngăn chặn việc phát tán mầm bệnh. "Là một phần của công việc này, WHO đã khuyến nghị mạnh mẽ Bộ Y tế Ukraine và các cơ quan có trách nhiệm khác tiêu diệt các mầm bệnh có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn bất kỳ sự cố virus thoát ra phòng thí nghiệm", cơ quan của Liên Hiệp Quốc cho biết.

WHO không cho biết thời gian nào họ đưa ra khuyến nghị tiêu diệt các mầm bệnh này cũng như không cung cấp chi tiết, cụ thể về các loại virus hoặc chất độc được đặt trong các phòng thí nghiệm của Ukraine. Cơ quan này cũng không trả lời câu hỏi về việc liệu các khuyến nghị của họ có được Ukraine tuân thủ hay không.

Tuyên bố của WHO cũng không đề cập đến chiến dịch sinh học. Cơ quan này chỉ nói rằng họ khuyến khích tất cả các bên hợp tác trong việc xử lý an toàn và đảm bảo bất kỳ mầm bệnh nào mà họ gặp phải, đồng thời liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của WHO khi cần thiết.

Trọng Trí (theo Reurters)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI