Về nhà sợ nhất... vợ không nói gì

02/06/2022 - 10:37

PNO - "Ra đường sợ nhất công nông. Về nhà sợ nhất vợ không nói gì".

 

Vợ hoặc chồng hạ nhiệt khi cãi nhau khác với giận hờn, giữ im lặng kéo dài vô cớ (Ảnh minh họa)
Vợ hoặc chồng "hạ nhiệt" khi cãi nhau khác với giận hờn, giữ im lặng kéo dài vô cớ (Ảnh minh họa)

Vừa qua,  trong phiên góp ý vào dự luật về bạo lực gia đình, Đại biểu Lê Minh Nam (đoàn Hậu Giang) trích dẫn câu nói “Ra đường sợ nhất công nông, về nhà sợ nhất vợ không nói gì”. Theo đại biểu, việc về nhà mà vợ hay chồng không nói gì, chỉ nín thinh, lầm lì thì cũng có thể được xem là một hình thức bạo lực gia đình . Hành vi này uy hiếp tinh thần tuy âm ỉ nhưng rất nguy hiểm, thậm chí về lâu dài, hệ quả của nó còn gây tổn thương sâu sắc cho những người thân trong gia đình.

Xung quanh chia sẻ này, có khá nhiều ý kiến đồng tình. Tài khoản Hoàng Trung Anh viết : “Các thanh niên chưa vợ không biết đấy thôi, bác đại biểu nói hơi bị chuẩn và đầy kinh nghiệm đấy. Cái không khí im lặng khi về đến nhà mà vợ tạo ra nó không hề yên ả đâu, đó là cả một bầu trời đầy giông bão, đầy áp lực mà một người đàn ông khó có thể chịu đựng và đứng vững được trong thời gian dài”.

“Thì đúng mà, đi làm xong về nhà không ai nói gì lướt qua lại như hai cái bóng, có cũng như không ,không giao tiếp, không lắng nghe, không gì hết thì sẽ rất stress. Đi làm ít ra còn được giao tiếp, vui hơn ở nhà với bạn đời”, tài khoản Kimmi Pham chia sẻ thêm.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình cũng có rất nhiều ý kiến phản đối. Những người phản đối cho rằng, khi một người nói thì người còn lại phải im lặng để lắng nghe, gia đình không thể khi nào cũng ồn ào, có cả hai người cùng nói. Nhiều người khác còn trích dẫn những kinh nghiệm dân gian trong vấn đề giữ lửa hôn nhân như  “im lặng là vàng”, hay “cơm sôi nhỏ lửa”.

 

Thật ra, việc giữ im lặng, “hạ nhiệt” khi gia đình đang có cự cãi, mâu thuẫn để tránh căng thẳng leo thang là việc làm cần thiết. Và, nội dung này không hề  liên quan gì đến bản chất, nội dung của vấn đề mà ĐBQH đưa ra ở trên.

Vấn đề mà đại biểu đề cập chính là người vợ, người chồng trong gia đình không nên khởi xướng, duy trì sự im lặng, giận hờn vô cớ và kéo dài. Bởi vì cách cư xử này không mang lại điều gì hay ho, trái lại còn gây ức chế, căng thẳng cho tinh thần của đối phương.

Tôi có một người bạn học chung thời đại học rất xinh đẹp tên là Thúy. Sau nhiều năm gặp lại, tôi và những người bạn khác vô cùng bất ngờ vì sự xuống sắc nhanh chóng của Thúy. Không những tóc, da xơ xác, nét mặt cô ấy luôn có điều gì đó rất  thấp thỏm, băn khoăn.

Mọi người thắc mắc nguyên nhân. Thúy có công việc tốt thu nhập cao, gia đình êm ấm. Tuấn chồng cô lúc nào cũng chỉnh chu, chừng mực, mọi chuyện từ trong ra ngoài anh ít khi đưa ra ý kiến. Tuấn hầu như để vợ làm chủ gia đình.

Tuy nhiên, sau khi nghe bạn tâm sự, chúng tôi mới biết những gì nhìn thấy chỉ là vẻ bề nổi bên ngoài. Thấy vậy mà không phải vậy, sự im lặng, ít nói của Tuấn không mang lại cho vợ sự thoải mái, tự do.

Trong gia đình, Thúy luôn phải đoán ý chồng để cư xử, hành động sao cho phù hợp, vừa lòng Tuấn. Tuấn không nói ra, nhưng ánh mắt của anh, nét mặt của anh chính là câu trả lời, là thái độ. Tình cảm vợ chồng vì thế ngày càng nặng nề, khoảng cách và gượng ép. Mỗi ngày của Thúy đều là một ngày lo lắng, hoang mang.

Sự im lặng vô minh sẽ gây những tổn thương sâu sắc cho người bạn đời ( Ảnh minh họa)
Sự im lặng vô minh sẽ gây những tổn thương sâu sắc cho người bạn đời ( Ảnh minh họa)

Ở mô hình gia đình Việt Nam thường thấy, những người con, người cháu có tính cách “phổi bò”, hay nóng nảy, có bức xúc gì lập tức bi bô phát tiết ra ngoài sẽ thường xuyên bị ông bà, cha mẹ chê cười, lên án.

Họ bảo những người đó là có lớn mà không có khôn, đã đủ tuổi lập gia đình rồi còn không biết cách tu tâm, dưỡng tính. Chuyện "bé tí" cũng chiến tranh, cãi vã. Những trường hợp còn lại như gia đình nào quanh năm im ắng, ôn hòa, không hé môi răng lạnh thì lại được ủng hộ, tôn vinh. Ít người thật sự quan tâm đến tình cảm, sự sẻ chia chồng vợ hay những sợi dây gắn kết, sự im lặng cực đoan đang tồn tại, hiện hữu ở các gia đình.

Họ đâu biết rằng, đã là chiến tranh thì dù nóng hay lạnh đều sẽ gây sát thương. Nếu chiến tranh nóng gây ồn ào, đỏ mặt tía tai, bốc hỏa ra bên ngoài thì chiến tranh lạnh, sự im lặng vô minh sẽ gây ra những thương tổn sâu sắc, thầm kín từ bên trong. Và đôi khi, chỉ cần nó kéo dài, chỉ cần diễn ra không đúng thời điểm, chỉ cần giọt nước tràn ly thì sự im lặng đó cũng có đủ sức mạnh, thình lình phá sập cả một tòa nhà vốn mất rất nhiều công sức gầy dựng.

Riêng tôi, cứ ngày nào thấy chồng đi làm về mà không nói không rằng, im ỉm nhưng cái chân đá cửa là tôi biết anh có vấn đề bức xúc ở cơ quan, trên đường đi hoặc ngay ngã đường đèn đỏ. Tôi nhẹ nhàng bưng cho anh ly nước mát, rồi từ từ gợi chuyện.

Trong khi chồng vì tật hư, vì cái tôi to đùng nên lầm lì mà vợ cũng giữ cục nư của mình để im lặng thì không khí gia đình sẽ mệt lắm, hoang mang lắm… Biết bệnh mà không chữa thì tổ ấm có ngày... toang.

Minh Thi

                                                                                        

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Liều thuốc quý

  Liều thuốc quý

  29-02-2024 06:21

  Chị biết ơn mọi thứ xảy ra với mình, sức khỏe yếu là lời nhắc để chị quan sát cơ thể, trân trọng và yêu thương bản thân nhiều hơn.

 • Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  Chỉ đường cho hươu...: Bỏ nhà đi bụi

  28-02-2024 19:33

  Người Do Thái có câu: “Luôn luôn nhìn vào mặt tươi sáng của sự vật. Nếu không thấy, hãy đánh bóng cho đến khi nó tỏa sáng”.

 • Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  Cơ hội dạy con quản lý tài chính

  28-02-2024 12:27

  Dạy con quản lý tiền không chỉ đơn giản là dạy con kỹ năng sống, mà còn là quá trình truyền tải cách thức sống cho con.

 • Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  Biến nơi đang sống thành nơi đáng sống

  28-02-2024 05:58

  Bà Vũ Thị Dung - hàng xóm của tôi - yêu hoa đến lạ. Hoa nào bà thấy đẹp, thấy thích là bà trồng từ trong vườn ra đến đầu ngõ.

 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...