Về hưu rực rỡ: “Hạ cánh giữa chừng” an toàn

22/12/2022 - 06:14

PNO - Nếu xung quanh không ai tâm lý, hiểu biết, chia sẻ, người phụ nữ đang đối phó với những khủng hoảng tuổi trung niên dễ thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

Cô bạn thân nhắn tin, bảo sẽ nộp đơn xin nghỉ việc, lần này cô chắc sẽ nghỉ thật sau nhiều lần đắn đo, suy nghĩ. 

Công ty bạn đang có một số xáo trộn về cơ cấu nhân sự. Điều đó ảnh hưởng đến công việc của bạn thì ít, mà chủ yếu do bạn bỗng nhiên bị mất hết hứng thú trong công việc. Với điều kiện kinh tế tốt như bạn, việc "hạ cánh giữa chừng" xem ra không phải vấn đề gì to tát. 

Ngoài khoản tích lũy đáng kể từ những công việc lương cao, tiền từ 2 căn nhà đang cho thuê, vài miếng đất vùng ven dự phòng, chồng bạn lại có thu nhập tốt, kinh tế không phải là điều khiến bạn lăn tăn. Chỉ là, bạn sợ việc bỗng dưng về hưu sớm sẽ khiến bạn luẩn quẩn với mớ cảm xúc tiêu cực rồi lại khó chịu với lý do khác khi những gì bạn đã và đang trải qua ở cái tuổi U50 được giới chuyên môn gọi đích danh là "khủng hoảng tuổi trung niên". 

Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto
Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto

Bạn chia sẻ với tôi là vì tôi cũng trải qua những cung bậc cảm xúc giống hệt bạn. Đồng nghiệp hợp tác tốt, sếp hỗ trợ hết mình. Vậy mà chỉ cần vài sự cố nho nhỏ cũng thấy như thất bại ê chề, chỉ muốn buông bỏ mọi thứ. Cảm giác như đôi tay, đôi chân không còn thuộc về mình nữa, cả cái đầu cũng bắt đầu chậm chạp như muốn đình công. 

Tôi chợt nhớ tới mẹ. Hồi mẹ tôi bước qua tuổi trung niên, mấy chị em tôi vẫn còn đi học lít nhít, chưa đứa nào đi làm để đỡ đần ba mẹ. Tuổi ấy đã bắt đầu mệt mỏi mà mẹ vẫn phải đạp xe đi làm mỗi ngày gần ba chục cây số. Tối mẹ còn phải nhận đồ gia công về may để kiếm thêm thu nhập.

Bận rộn, vất vả vậy mà ít khi mẹ nặng lời hay to tiếng với chồng con, lại còn chăm nấu món này món kia chiều theo ý từng người. 

Bây giờ, tôi hay các bạn đồng nghiệp đi làm về mệt đã có người giúp việc phụ việc nhà. Chồng con bây giờ cũng tích cực chia sẻ bếp núc với vợ, với mẹ hơn trước. Người thì có bà nội, người thì có bà ngoại của bọn trẻ ở cùng để quán xuyến luôn việc nhà cửa, cơm nước. Ngoài ra, ai cũng có thể chọn mua đồ ăn chế biến sẵn cho đỡ tất bật sau giờ làm việc. 

Đi làm về mệt, bọn tôi có thể quẳng giỏ xách lên giường nằm nghỉ ngon lành. Vậy mà chỉ cần chồng trái ý hay con không vâng lời là chúng tôi đã có thể cau có, gắt gỏng. Tôi thấy, khi đàn bà bước ra ngoài xã hội, gánh chịu nhiều áp lực hơn từ công việc kiếm tiền, thì sức chịu đựng của họ cũng kém hơn.

Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto
Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto

Những thay đổi do tuổi tác càng khiến họ khó kìm nén sự khó chịu. 

Nhiều phụ nữ hiện đại phải viện đến các loại thực phẩm chức năng, dược phẩm để giảm bớt hoặc có thể thích nghi với những biến chuyển tâm sinh lý. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các loại thực phẩm bổ sung không phải lúc nào cũng giúp chị em như ý. Có những người phải ngậm ngùi chịu đựng những biến chuyển tiêu cực trên cơ thể như tóc bạc sớm, da chuyển đồi mồi, đau nhức khớp, mất ngủ, trầm cảm...

Nếu xung quanh không ai tâm lý, hiểu biết, chia sẻ, người phụ nữ đang đối phó với những khủng hoảng tuổi trung niên dễ thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. 

Bọn tôi thường nói với nhau, cả đời tung hoành ngang dọc đến đâu, trung niên tích lũy được của nả nhiều thế nào, cũng không bằng có người kề cạnh để ủi an và chia sẻ. Chưa kể nếu thân tâm an lạc, là xem như đã đạt đến sự viên mãn của đời người.

Khủng hoảng tuổi trung niên lúc ấy cũng chỉ tựa như bão ngoài cánh cửa mà thôi. 

Đỗ Thu Vân

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchianhungnoiniemvi /strCate=chianhungnoiniem

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyenphongthevi /strCate=chuyenphongthe
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhototamsuvi /strCate=nhototamsu