Tự tin hay tự kiêu?

18/05/2018 - 14:00

PNO - Chị chỉ chăm chăm nhìn vào thành tích của con, chụp hình, quay video và đưa lên mạng xã hội để khoe, người ta nhảy vào khen chị khéo nuôi con, con chị tài hoa vô tình làm Quân kiêu ngạo ta đây.

Anh chàng Quân mới sáu tuổi nhưng nổi tiếng cả khu chung cư, ngoài đời lẫn trên mạng xã hội vì rất nhiều tài chẵn lẫn tài lẻ. Này nha, ảnh biết bơi từ khi hai tuổi, chơi đàn từ khi hai tuổi rưỡi và nay ảnh biết chơi ghi ta, organ, sáo, ảnh biết trượt patin. Về võ thuật thì ảnh học liền hai môn là karate và taewondo, có thể nói được tiếng Anh và tiếng Pháp, chưa kể ảnh có cả mớ những giấy chứng nhận học qua các lớp nấu ăn, cắm hoa, múa, aerobic và... MC.

Tu tin hay tu kieu?
Cậu bé thần đồng. Ảnh minh họa

Mỗi tối, nhìn ảnh lả lướt trên đôi giày trượt patin, lướt qua vũng nước đọng sau mưa khiến nước văng tung như một tấm thảm khiến các ông bố bà mẹ lác mắt, ghen tị lẫn thèm muốn, chán trượt patin, ảnh cởi quần áo để lộ cái quần bơi và lao ùm xuống hồ. Con thế mới gọi là con chứ, vừa khỏe mạnh vừa giỏi giang nhiều tài, đâu như con nhà mình, đến ăn bữa cơm còn phải giục, ăn cơm còn rơi còn vãi thì biết làm gì.

Họ ngồi so sánh con mình với anh chàng Quân, đấy là nhà mình có đủ bố mẹ, còn cậu ta chỉ có mẹ, mà mẹ cậu cũng chịu đầu tư cho con cái ghê, cứ ai có gì là cô cho con đi học, nghe bảo từ năm con trai ba tuổi rưỡi cô đã để con một mình một ba lô đi du lịch sinh thái gì đó. Hè này cô ấy sẽ cho con đi du lịch khám phá, ai chứ Quân thì dư xăng, vì ngay từ hồi năm tuổi Quân đã biết tự nấu cơm.

Chị Mai mẹ Quân cười cười, “em tận dụng hết thời gian con con nhỏ để con học chứ mai kia lớn đi học chẳng có thời gian đâu.”

Các bà mẹ phục Mai sát đất, làm mẹ đơn thân nuôi con một mình mà còn tạo ra được cậu bé thần đồng giỏi giang. Mọi người còn đang nói chuyện thì Quân trờ tới:

“Về thôi!”

“Chờ tí, mẹ đang nói chuyện với các cô các bác, con không chào ai à?”

“Biết ai mà chào, con về đây, tối nay mẹ tính ăn gì thì nói luôn đi, con về nấu đây!”

Mai mắng theo con: “Cái thằng!”- và quay lại với mọi người: “Ảnh tự lập và tự tin lắm, giờ em chẳng phải làm gì, ảnh làm hết kể cả nấu cơm rửa bát lau quét nhà.”

Mọi người ghen tị Mai số sướng, sớm được nhờ con nhưng đồng thời lại thấy có gì sai sai. Một thằng bé mới tám tuổi nói chuyện với mẹ một cách cộc lốc không thưa gửi nhưng Mai lại coi như không, vẫn quay lại trả lời con, còn nói chuyện kiểu nhún nhường năn nỉ, thậm chí khi anh chàng lấc cấc quặc lại “biết ai mà chào” cô cũng không giới thiệu hay hướng dẫn con. Hẳn chuyện này thường xuyên xảy ra.

Tu tin hay tu kieu?
Hình minh họa

Mai khoe thêm vài chuyện về con như cậu ta biết tự đi mua thuốc cho mẹ và cho mình, tự quyết định tối nay hai mẹ con sẽ ăn gì, thậm chí đi chơi đâu Mai cũng chiều theo ý con vì nghĩ con lớn rồi, đã biết phân biệt đúng sai nên có thể tự quyết định mà không cần mẹ. Trong nhà có chuyện gì chị đều chia sẻ với con. Tiền bạc chị để trong hộp, con cần gì cứ lấy dùng, thấy nhà hết dầu mắm xà phòng thì tự đi mua. Mai còn lý luận mình đâu sống cùng con tới già, nên cần phải chuẩn bị cho con những kỹ năng để con tự lập. Mỗi lần Quân về quê là đám trẻ bu đầy nhà ngưỡng mộ, anh chàng rất xông xáo và tự tin.

Hồ bơi con nít vang lên tiếng trẻ con khóc, là Quân đang dạy bơi cho cậu em họ mới đến chơi. Cậu em khá béo, lại nhát nước, lúc này mặt đang chảy xệ khóc nức nở, Quân đứng cạnh cau có: “Béo như lợn ấy, bảo giảm cân thì không, suốt ngày chỉ ăn với ăn, xuống nước thôi cũng sợ.”

Nói rồi Quân lao mình ra giữa hồ, sang cả khu vực dành cho người lớn, mặc cậu em ục ịch tự lên bờ với đôi mắt sũng nước.

Không phải lần đầu người ta nghe Quân mắng mỏ hay giễu cợt ai đó, buổi chiều chơi thả diều cùng với đám trẻ có một con diều bị mắc vào cành cây, Quân quay sang quát: “Ngu thế, sao không tránh ra, giờ rối nùi rồi thấy chưa?”

Và Quân mắng cô bé lóng ngóng với đôi giày trượt patin: “Không biết thì ở nhà, ra đây chi cản đường người khác.”. Rồi trong thang máy, Quân khó chịu với mẹ vì chị Mai đi chiên cơm trong khi sáng nay anh chàng thích ăn phở.

Có người bênh Quân vì "ta giỏi ta có quyền!", có người nói luôn: “Phải con tui mà hỗn láo vậy tui tát cho mấy cái!”, đa phần lắc đầu miễn bình luận, hẳn chị Mai biết tính con mình và từng nghe không ít lần, nhưng sao chị không răn dạy uốn nắn con, một đứa trẻ mới sáu tuổi đã biết miệt thị khinh thường người khác, thêm vài tuổi nữa không biết anh chàng khệnh khạng coi thường mọi người thế nào. Chị chỉ chăm chăm nhìn vào thành tích của con, chụp hình, quay video và đưa lên mạng xã hội để khoe, người ta nhảy vào khen chị khéo nuôi con, con chị tài hoa vô tình làm Quân kiêu ngạo ta đây.

Tu tin hay tu kieu?
Ảnh: Internet

Không biết khi nào chị Mai mới nhận ra rằng nuôi đi cùng với dạy, trẻ con như trang giấy trắng, chỉ cần một nét chì mờ cũng được lưu lại, phải mất rất lâu rất lâu vết mờ xấu xí ấy mới được xóa dứt. Trẻ con là tấm gương phản chiếu hình ảnh của người lớn. Có tài là tốt, nhưng thiếu lễ thiếu nghĩa thiếu tình thì tài ấy liệu có còn là tài hay không? Giúp con tự tin nhưng cũng nên dạy con biết thế nào là khiêm tốn, vì từ tự tin đến tự kiêu tự mãn cách nhau chẳng bao xa.

Mai Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Lộc cộc xe kéo

  Lộc cộc xe kéo

  19-04-2024 10:59

  Hồi ấy, nhà nuôi rất nhiều gia súc, lại làm ruộng nhiều nên cha tôi sắm hẳn 2 chiếc xe kéo. 1 chiếc xe trâu kéo, 1 chiếc xe bò kéo.

 • Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  Vợ đi "chữa lành", chồng nói "giống sụt hố đa cấp"

  19-04-2024 06:38

  Chị Huyền thấy mông lung về cuộc sống, khó quản lý cảm xúc. Qua giới thiệu, chị Huyền theo các câu lạc bộ “chữa lành”, thiền định.

 • Đường về nhà

  Đường về nhà

  18-04-2024 18:05

  Ngày tôi đi lấy chồng, bác tôi cười, bảo: “Con gái mà lấy chồng xa/ Giống như con lợn khái tha lên rừng”. Tôi đã không hiểu sao bác nói vậy.

 • Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  Ép dầu, ép mỡ ai nỡ ép… ăn

  18-04-2024 10:48

  Ép người khác ăn thứ họ không muốn thì khác gì chịu cực hình. Mỗi người một khẩu vị theo sở thích, chị không thể bắt chồng con theo mình được.

 • Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  Thỏa thuận với trẻ về thưởng, phạt

  18-04-2024 06:21

  Người lớn nên nói ít lại, kiên nhẫn chờ đợi, ôn hòa, tử tế nhưng kiên định, tôn trọng cách trẻ làm và khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến.

 • Tôn ti trật tự trong nhà

  Tôn ti trật tự trong nhà

  17-04-2024 18:25

  Cái tôn ti trật tự từ gia đình mang ý nghĩa rộng ra xã hội. Mà, trên bảo dưới không nghe là điều thường thấy hiện nay.

 • Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  Câu chuyện tình yêu: Cứ chụp hình thì 2 người lại… bối rối

  17-04-2024 10:25

  Phải nịnh nọt, dụ dỗ mãi tôi mới lưu lại được những khoảnh khắc an nhàn, vui vẻ bên nhau của ba mẹ như thế này.

 • Chị quyết rồi, chị sẽ...

  Chị quyết rồi, chị sẽ...

  17-04-2024 05:54

  "Mẹ khóc hả?", giọng đứa trẻ tự kỷ, ngây ngô, nhưng sâu trong tâm hồn, có lẽ cậu cũng cảm nhận được sự vỡ vụn trong lòng người mẹ.

 • Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  Mẹ con và những khoảnh khắc sống

  16-04-2024 19:12

  Sống tưởng chừng là chuyện riêng của một gia đình, nhưng lại là câu chuyện của một thế hệ, của quá khứ - hiện tại, tình yêu và chia ly…

 • Cùng nhau đi qua thanh xuân

  Cùng nhau đi qua thanh xuân

  16-04-2024 12:47

  Một mình tôi bước tiếp con đường bạn đã chỉ ra, nhưng tôi không còn cảm giác cô độc hoặc tự ti nữa.

 • 3 bài học từ phương pháp Reggio Emilia

  3 bài học từ phương pháp Reggio Emilia

  16-04-2024 06:07

  Tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia, nhà giáo Phan Thị Tùy Anh đã đúc rút 3 bài học tuyệt vời cho ba mẹ có con 0-6 tuổi.

 • Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  Mẹ không cần nhờ thuồng luồng, ngáo ộp

  15-04-2024 17:24

  Suốt 4 năm, tôi bỏ công việc ngày làm 8 tiếng với thu nhập ổn định ở thành phố để về quê làm một công việc với thu nhập 0 đồng.

 • Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  Giúp nhau chuyển tự ti sang tự trọng

  15-04-2024 13:51

  Kinh tế ổn định, chồng/vợ đẹp/giỏi, con ngoan… song không ít gia đình đối mặt với mâu thuẫn, bất hòa triền miên do tính tự ti, chấp niệm(*) của người bạn đời.

 • Ông xe ôm của gia đình

  Ông xe ôm của gia đình

  15-04-2024 06:19

  Đã mấy chục năm, ba ra ga xe lửa chỉ để chờ rồi chở tôi về nhà. Khi anh chị tôi bận việc, chỉ cần “alo” là ba rước cháu về.

 • Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  Chồng mê chạy bộ quên vợ con

  14-04-2024 18:10

  Cuối tuần, chồng chị Hoa xách ba lô, xỏ giày ra công viên chạy hoặc theo câu lạc bộ về các tỉnh để chạy, bỏ mặc những phàn nàn của vợ con.

 • Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  Sống để trả nợ cho người vợ Nga

  14-04-2024 14:41

  Yêu trong dằn vặt, lo lắng, trách nhiệm; có 3 con rồi mới kết hôn. Nghe họ kể chuyện, mấy lần đọc lại ghi chép, tôi vẫn rưng rưng cảm động.

 • Chỉ đường cho hươu: Con sụp đổ khi “theo” thầy trên mạng!

  Chỉ đường cho hươu: Con sụp đổ khi “theo” thầy trên mạng!

  14-04-2024 06:45

  Không ngờ người thầy chuẩn mực, hay giảng đạo đức lại văng tục với bạn bè, đăng những dòng trạng thái quê mùa, đùa giỡn rất “nhây”…

 • Bị coi thường vì từng trầm cảm

  Bị coi thường vì từng trầm cảm

  14-04-2024 06:45

  Gia đình chồng tìm cách tách mẹ con Cẩm, vì cho rằng cô từng bị trầm cảm không nên nuôi con.