TT Obama quyết định giáng đòn cuối cùng lên Nga trước ngày rời nhiệm sở

29/12/2016 - 06:44

PNO - Các quan chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng sắp công bố hàng loạt biện pháp trừng phạt, cả về kinh tế lẫn ngoại giao, đối với Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Washington Post ngày 28/12 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đang hoàn tất chi tiết của kế hoạch trừng phạt, bao gồm cả trả đũa trên không gian mạng cũng như là biện pháp ngoại giao. Những phần công khai của kế hoạch dự kiến có thể được thông báo trong tuần này.

Chính quyền Obama được cho đang tìm cách cập nhật lại sắc lệnh do ông Obama ký năm 2015 về trừng phạt Nga.

Tháng 4/2015, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt lên những cá nhân ở nước ngoài tham gia tấn công hoặc làm gián điệp thương mại trên không gian mạng.

Sắc lệnh này nhắm vào những người tấn công hệ thống máy tính của những cơ quan hoặc cơ sở hạ tầng trọng yếu của nước Mỹ, cũng như những người hưởng được lợi thế kinh doanh thông qua các dữ liệu ăn trộm được bằng tấn công mạng.

TT Obama quyet dinh giang don cuoi cung len Nga truoc ngay roi nhiem so
Quan hệ của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin và chính quyền Tổng thống Obama trở nên căng thẳng trong những ngày cuối cùng của ông Obama sau cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh: AFP.


Tuy nhiên, các quan chức cũng nhận định Mỹ sẽ khó căn cứ sắc lệnh này để thực thi lệnh trừng phạt với Nga, trừ khi họ chứng minh được hệ thống bầu cử đại cử tri của Mỹ là "cơ sở hạ tầng thiết yếu" và Nga đã thật sự "làm tổn hại" đến hệ thống đó.

Trước đó, giới chức Mỹ cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đã giám sát việc các cơ quan tình báo Nga thực hiện tấn công bầu cử Mỹ năm 2016 và giúp ông Donald Trump đắc cử. Tổng thống Barack Obama cho biết Washington cần và sẽ hành động về việc này.

Nga phủ nhận các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Minh Minh

 
TIN MỚI