Ông Trump còn chưa nhậm chức, EU đã lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

14/11/2016 - 10:20

PNO - Đối với các nhà lãnh đạo các nước Châu Âu, việc ông Trump đắc cử là một sự kiện chính trị đáng vui mừng, tuy ông còn chưa chính thức nhậm chức nhưng EU đã lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga

Ngày hôm qua, hãng RIA Novosti dẫn lời nghị sĩ Aldo Carcassi cho biết Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện của Nghị viện Liên bang Bỉ đang cân nhắc thời gian để xem xét dự thảo nghị quyết kêu gọi chính quyền nước này bãi bỏ các lệnh trừng phạt của EU chống lại Nga.

Người phát ngôn của cơ quan này thông báo: "Tôi đã yêu cầu gửi các văn bản thảo luận và đang chờ đợi thời gian xem xét".

Ong Trump con chua nham chuc, EU da len ke hoach do bo lenh trung phat Nga
Ông Trump còn chưa nhậm chức, EU đã lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Ban đầu các cuộc thảo luận được lên kế hoạch ngay trong tháng, còn tài liệu dự thảo đã được ông Carcassi trình lên Hạ viện của Quốc hội xem xét từ mùa hè vừa rồi.

Nghị sĩ của Đảng Nhân dân đối lập Parti Populaire này cho hay: "Chúng tôi đã làm điều đúng đắn (yêu cầu gửi văn bản thảo luận), bởi việc đắc cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump có thể thay đổi một phần không nhỏ tình hình (biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga) trong tương lai".

Theo ý kiến của ông, nghị quyết kêu gọi chính phủ Bỉ "đưa vấn đề liên quan đến việc gia tăng trừng phạt kinh tế chống lại Nga lên trước các nhà lãnh đạo EU". Ông Carcassi tin rằng việc đưa ra các văn bản lên quốc hội sẽ mở ra cuộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt đang gây thiệt hại trước tiên là cho các công ty của Bỉ, đặc biệt là trong việc sản xuất các loại trái cây rau củ quả, nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác cùng chịu ảnh hưởng bởi cơ chế trừng phạt".

Văn bản thảo luận trên nói rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở phía đông Ukraine, và đang thực hiện nghĩa vụ của mình để giải quyết xung đột đó. Dự thảo kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt "đối với Kiev- bên rõ ràng là đang vi phạm các nghĩa vụ của mình" và gọi Nga là một "người bạn và đồng minh" trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thậm chí, lãnh đạo quốc gia Đảng Mặt trận Pháp bà Marine Le Pen còn kêu gọi toàn Châu Âu hợp tác cùng phát triển với Moskova. Bà khen ngợi ông Putin về những chính sách đúng đắn, về mục tiêu ông ấy đề ra và về cả việc ông ấy bảo vệ đất nước mình.

Ong Trump con chua nham chuc, EU da len ke hoach do bo lenh trung phat Nga
lãnh đạo quốc gia Đảng Mặt trận Pháp bà Marine Le Pen còn kêu gọi toàn Châu Âu hợp tác cùng phát triển với Moskova.

Hơn nữa, thượng nghị sĩ Pháo ông Yves Pozzo di Borgo cũng bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối với tân Tổng thông Mỹ. Ông cho rằng chiến thắng của ông Donald Trump sẽ giúp tình hình quan hệ Nga - Mỹ được cải thiện rõ ràng và đi cùng với đó các cuộc  khủng hoảng ở Syria, Ukraine,... sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Ông cũng hi vọng rằng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, Liên minh châu Âu sẽ có cơ hội để phát triển an ninh châu Âu, tăng cường vai trò trong NATO và giảm sự phụ thuộc của liên minh vào Mỹ. Di Borgo cũng bày tỏ hy vọng rằng sẽ có sự bình thường hóa giữa Washington và Moscow trong tương lai gần.

Do tình hình ở Ukraine mà quan hệ giữa Nga và phương Tây đã trở nên căng thẳng. Cuối tháng 7/2014 EU và Hoa Kỳ từ chỗ chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các cá nhân và một số công ty đã chuyển sang áp dụng các biện pháp lên toàn bộ các lĩnh vực kinh tế Nga.

Để đáp trả, Moscow cũng đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia hỗ trợ cho việc áp đặt các trừng phạt này.

Phương Tây đã đặt ra điều kiện cho việc dỡ bỏ trừng phạt là thực hiện thỏa thuận Minsk, theo đó chính quyền Ukraine phải thực hiện cải cách hiến pháp trước cuối năm 2015. Một yếu tố chính của thỏa thuận vẫn chưa được Kiev hoàn thành là phân cấp và áp dụng luật về tình trạng đặc biệt của một số vùng thuộc khu vực Donetsk và Lugansk.

Điện Kremlin cho rằng rất vô lý khi liên kết các biện pháp trừng phạt của phương Tây với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, vì Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột và không phải là đối tượng của thỏa thuận về việc giải quyết tình hình Ukraine.

Tiêu Giao (Theo Sputnik, CNN, Reuters)

 
TIN MỚI