Trung Quốc: Cha mẹ bán con ruột, chỉ bị tù treo, gây phẫn nộ dư luận

02/04/2022 - 10:43

PNO - Một cặp vợ chồng ở Trung Quốc chỉ bị tuyên án tù treo 3 năm vì bán hai đứa con gái sơ sinh của mình, làm dấy lên sự quan ngại và phẫn nộ từ dư luận về nạn mua bán trẻ em ở nước này.

Một người đàn ông họ Liu (Lưu) và vợ anh ta, họ Guo (Quách), đã bị kết án 3 năm tù treo, theo một đoạn phim ghi lại phiên xử án được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc hôm 30/3.

Những người bán trẻ sơ sinh có thể bị buộc tội theo luật buôn người và bắt cóc trẻ em ở Trung Quốc
Những người bán trẻ sơ sinh có thể bị buộc tội theo luật buôn người và bắt cóc trẻ em ở Trung Quốc

Hiện, vẫn chưa rõ phiên tòa nói trên diễn ra chính xác vào ngày nào.

Cặp đôi đã bị buộc tội bắt cóc trẻ em và buôn bán người theo luật hiện hành của Trung Quốc, trong đó có quy định: “Việc mua bán con đẻ có thể được xem là hành vi bắt cóc và buôn bán trẻ em”.

Năm 2018, khi đang sống ở tỉnh Sơn Đông thuộc miền Đông Trung Quốc, hai vợ chồng Lưu và Quách đã bán đứa con gái đầu lòng cho một người họ Wei (Vi) với giá 30.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 100 triệu đồng) gọi là “phí nuôi dưỡng”.

Theo tờ SCMP, “phí nuôi dưỡng” là một thuật ngữ thường được dùng để nói về khoản tiền trả cho cha mẹ ruột trong việc nuôi dưỡng một thai nhi cho đến khi sinh, tương tự như một hình thức mang thai hộ, và cũng được xem là hành vi bất hợp pháp theo luật của Trung Quốc.

Vào tháng 11/2019, cặp đôi đã sinh một bé gái thứ hai, và tiếp tục bán bé cho một người đàn ông khác, họ Jin (Kim), với giá 33.000 nhân dân tệ.

Cặp đôi đã sinh đứa con thứ hai ở ngoài bệnh viện. Và khi người mua, ông Jin, đưa bé gái đến bệnh viện để cắt dây rốn, các nhân viên y tế đã nghi ngờ và gọi cảnh sát.

Khi cả hai bị tạm giữ, người chồng thú nhận với cảnh sát địa phương rằng anh ta và vợ đã bán con gái của mình, đồng thời cho biết họ phải làm việc này để có tiền chữa bệnh cho đứa con trai, nhưng không nói rõ bé trai bị bệnh gì.

Ngoài án tù treo, Lưu và Quách còn bị phạt tổng cộng 20.000 nhân dân tệ và bị tịch thu số tiền thu được từ các giao dịch bán con trước đó.

Sau khi đoạn phim về phiên xử án được lan truyền trên mạng, nhiều người dân Trung Quốc đã bày tỏ sự bất bình với phán quyết của tòa án, cho rằng mức án này quá khoan dung.

“Một hành vi như thế sao lại chỉ chịu một mức án quá nhẹ?”, một cư dân mạng bức xúc.

“Bản án này chẳng khác nào gửi đến xã hội một thông điệp rằng mua bán người là vô hại”, một người khác bình luận.

Theo tờ SCMP, bắt cóc và bỏ rơi trẻ em đã là một tệ nạn tồn tại dai dẳng ở Trung Quốc trong nhiều thập niên qua. Một loạt các vụ việc nổi tiếng trong năm qua đã làm dấy lên sự lo lắng và phẫn nộ trong dư luận, đồng thời đưa tệ nạn này trở này một chủ đề ưu tiên của các nhà lập pháp Trung Quốc trong các phiên họp Quốc hội hàng năm vào đầu tháng Ba.

Tháng 12 năm ngoái, một người cha đã bị kết án 10 năm tù vì bán 5 đứa con của mình từ năm 2012 đến năm 2020 để thu về 180.000 nhân dân tệ.

Trước đó, vào tháng 8/2021, một phụ nữ ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, cũng bị cảnh sát phát hiện đã bán con của mình cho một công ty công nghệ y khoa sinh sản với giá 70.000 nhân dân tệ.

“Chúng ta sẽ cần phải nghiêm khắc trấn áp tội phạm bắt cóc và buôn bán phụ nữ và trẻ em, đồng thời kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em”, Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu tại phiên họp năm nay.

Cũng trong tháng 3, Bộ Công an Trung Quốc đã phát động một chiến dịch kéo dài cả năm nhằm truy quét tội phạm “buôn bán phụ nữ và trẻ em”.

Nhất Nguyên (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI