Tổng thống Putin bác bỏ chỉ trích về vắc-xin Sputnik V

23/03/2021 - 06:17

PNO - Tổng thống Vladimir Putin bác bỏ những chỉ trích nước ngoài về mức độ hiệu quả của vắc-xin Sputnik V và cho biết ông dự định sẽ tiêm thuốc trong tuần này.

Vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất vẫn chưa được chấp thuận để sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây, mặc dù Moscow khẳng định nó an toàn và hiệu quả.

Các nhà phê bình ở phương Tây đã đặt ra khá nhiều câu hỏi về vắc-xin Sputnik V và cáo buộc Nga sử dụng nó như một công cụ tuyên truyền, nhưng ông Putin phản bác, gọi những bình luận như vậy là "kỳ lạ" và cho rằng tính mạng của mọi người đang bị đe dọa.

"Chúng tôi không áp đặt bất cứ điều gì lên bất cứ ai... Những người không chấp thuận vắc-xin Sputnik V đang bảo vệ quyền lợi của ai - của các công ty dược phẩm hay lợi ích của công dân các nước châu Âu?" - ông Putin nói trong một cuộc họp trên truyền hình với các quan chức y tế.

Tổng thống Vladimir Putin bác bỏ những chỉ trích nước ngoài về mức độ hiệu quả của vắc-xin Sputnik V
Tổng thống Vladimir Putin bác bỏ những chỉ trích nước ngoài về mức độ hiệu quả của vắc-xin Sputnik V

Bên cạnh đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng thông báo về kế hoạch tiếp nhận mũi tiêm vắc-xin Sputnik V trong tuần này.

“Tiêm vắc-xin tất nhiên là sự lựa chọn tự nguyện của mỗi người… Tôi dự định ngày mai sẽ thực hiện” - ông nói.

Nga đã đăng ký cấp phép vắc-xin Sputnik V vào tháng 8/2020, trước các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, khiến nhiều chuyên gia lo lắng về độ an toàn. Các đánh giá sau đó phần lớn là tích cực, với kết quả nghiên cứu của tạp chí y khoa hàng đầu The Lancet cho thấy Sputnik V an toàn và hiệu quả hơn 90%.

Ông Putin chia sẻ thêm: “Bất chấp việc cố ý làm mất uy tín đối với vắc-xin của chúng tôi, ngày càng có nhiều quốc gia tỏ ra quan tâm đến Sputnik V”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết các chuyên gia từ Cơ quan Dược phẩm châu Âu sẽ đến Nga vào ngày 10/4 để xem xét các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên vắc-xin này. Đây là bước quan trọng để vắc-xin Sputnik V được phê duyệt và sử dụng rộng rãi trên toàn khối 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Dẫu vắc-xin Sputnik V được cấp phép khá sớm nhưng cho đến nay, chiến dịch tiêm chủng của Nga diễn ra rất chậm chạp, chỉ khoảng 4 triệu trong số 144 triệu người của nước này được tiêm 2 liều vắc-xin và 2 triệu người khác cho liều đầu tiên.

Nga là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, với hơn 4,4 triệu trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và hơn 95.000 ca tử vong.

Chung Thu Hương (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI