Tôi biết ơn những buổi họp lớp

28/11/2020 - 05:47

PNO - Với tôi, bạn bè là những món quà bất ngờ và quý giá. Đến giờ tôi mới thật sự hiểu, tình yêu có hạn sử dụng, còn tình bạn là mãi mãi.

Đang "mùa họp lớp", lên Facebook ngày nào tôi cũng thấy có hình bạn bè về quê dự hội trường, hay tổ chức các chuyến du lịch xa để gặp gỡ, vui vầy bên nhau. Vì vậy, đọc các bài viết về mặt trái của họp lớp trên Báo Phụ Nữ, tôi ngỡ ngàng. Tôi không tin những chuyện như vậy lại phổ biến đến mức có những người vợ ghen tuông, không muốn chồng đi họp lớp.

Tôi là mẹ đơn thân với hai cô con gái nhỏ, nhà nội và cha bọn nhỏ không chút đoái hoài hay chu cấp, nhà ngoại thương con thương cháu nhưng nghèo nên chẳng giúp được gì. Mình tôi bươn chải nên không khi nào lên giường trước 0 giờ, trước khi nhắm mắt chìm vào giấc ngủ chỉ ước lo cho hai con được ăn no mặc ấm.

Những chuyện như đi họp lớp, tôi nghe và cho nó... trôi qua tai. Thật ra tôi cũng náo nức muốn gặp lại các bạn, nên đôi lần tôi đã lấy cái áo dài thời học sinh ra ướm thử, thấy rộng rinh, còn kỳ công ngồi bóp eo, nhưng rồi lại ngậm ngùi treo vào chỗ cũ. 

Nói trắng là tôi mặc cảm. Ngày xưa đi học, tôi không xinh xắn cũng không học giỏi, chỉ làng nhàng mờ nhạt. Lớn lên cũng thế, nên tôi vắng hay có mặt cũng chẳng gây nên xáo động gì. Mười mấy năm, có ai còn nhớ từng có tôi chung lớp?

Chưa kể tôi lại gặp bất hạnh trong hôn nhân, ly hôn bốn năm nay nhưng tôi vẫn co rúm người trước những câu nói "bị chồng bỏ". Đến gặp các bạn, biết hoàn cảnh của tôi, có ai thông cảm hay sẽ là những ánh mắt dè bỉu coi thường?

Các bạn đi họp lớp vài lần thì phát hiện... thiếu tôi - Ảnh minh họa
Các bạn đi họp lớp vài lần thì phát hiện... thiếu tôi - Ảnh minh họa

Hóa ra tôi lầm. Hai năm đầu, các bạn không nhận ra là thiếu tôi. Nhưng đến năm thứ ba, khi chuyện họp lớp đã thành thông lệ, tên tôi được xướng lên. và không biết các bạn đã tìm những đâu mà một nhóm bạn kéo đến tận nhà tôi.

Tất nhiên khi ấy tôi có muốn trốn cũng không được. Tôi trân mình chờ những lời chê bai trách móc, những ánh mắt coi khinh, đến rót nước mời bạn tôi cũng không làm được. Bạn bè tôi ai cũng váy xòe, áo dài, còn tôi trong bộ đồ thun mặc nhà tối màu đã cũ.

"Nể mày thật đấy, nuôi hai đứa con thật chẳng dễ dàng gì!"

"Ngày trước mày yếu đuối nhút nhát lắm, giờ mày thật mạnh mẽ!"

"Nhìn đi, cả bức tường kín mít giấy khen của hai đứa nhỏ. Chẳng bù cho con tao, học bảy năm nay chưa từng được tấm giấy khen nào!"

Mỗi người một câu, tôi chợt thấy lòng mình ấm áp dần, thấy bản thân không đến nỗi kém cỏi và tầm thường. Trước khi kéo nhau đi, các bạn tôi để lại một cái phong bì, nói là quà khuyến học cho hai đứa nhỏ cùng một tờ giấy ghi những số điện thoại mà họ nghĩ mẹ con tôi cần, số của bác sĩ Hưng, của cô giáo Tuyết dạy Anh văn, của Huy lớp trưởng, của... và dặn, có chuyện gì cứ gọi bất kể đêm hôm, đừng quan tâm đến chi phí. 

Kể từ đó, con tôi được giúp đỡ chuyện học hành, mỗi tháng mẹ con tôi nhận được thuốc bổ, sách vở, đồ chơi, con gái lớn được tặng xe đạp, con gái nhỏ được tặng đồng phục... Bạn không nề hà đêm hôm chạy hai chục cây số vào bệnh viện khi nghe tin con tôi ốm. Bạn thì giới thiệu việc khác cho tôi, gần nhà hơn, thu nhập ổn định hơn để tôi tiện đưa đón hai đứa nhỏ.

Và lần họp lớp năm sau, tôi đã có mặt, tự tin đến trước mặt các bạn cũ với diện mạo khác, tư thế khác và tâm tình rất khác.

Chúng tôi vẫn gọi nhau là mày tao, ông bà y hồi xưa. Đám con trai vẫn láu lỉnh khoác vai các bạn nữ, cười giỡn gọi "em ơi!", và sau đó là tiếng kêu oai oái khi bị bạn nữ dậm lên chân hay cho một cái nhéo cháy da.

Lúc này tôi cũng biết ngày xưa trong lớp có mấy đôi thầm thích nhau, nhưng giờ ai cũng gia đình con cái. Họ quay lại tình bạn và không ngại huỵch toẹt: "Hồi xưa nhìn mày ngăm ngăm duyên lắm, nay mày trắng như xài Omo, tao hết thích rồi!" hay: "Bà dậy thì thành công rực rỡ nha, biết trước vầy hồi đó tôi tán bà rồi!"

Tôi đã đi họp lớp với tâm thế khác hẳn
Chúng tôi cũng nhắc lại mối tình đầu một cách vui vẻ, rồi thôi, chuyển sang tâm thế bạn bè vô tư trong sáng - Ảnh minh họa

Họp lớp, với ai đó là những chuyện "chán không buồn kể" hay là những chuyện "không dám kể với ai", riêng với tôi, họp lớp, hay nói đúng hơn là những người bạn cũ đã làm thay đổi cuộc sống của mẹ con tôi. Với tôi, bạn bè là những món quà bất ngờ và quý giá. Họ nói tôi không cần một mình mạnh mẽ, tôi có quyền yếu đuối một chút vì các bạn tôi luôn ở cạnh. Thậm chí bố mẹ tôi ở quê đau yếu, bạn cũng nhờ người giúp đỡ, trông giúp hai con gái cho tôi yên tâm về quê thăm cha mẹ.

Ban đầu chỉ là bạn bè gặp nhau, kỳ họp lớp năm vừa rồi, chúng tôi mở rộng ra cả vợ chồng con cái để “biết nhau là người thân”. Hai con tôi thêm bạn bè và có dịp đến gặp từng người để nói lời cảm ơn.

Đến giờ tôi mới thật sự hiểu rằng, tình yêu có hạn sử dụng, còn tình bạn là mãi mãi.

Trang Thu (Thủ Đức, TPHCM)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Một đêm say

    Một đêm say

    31-08-2025 12:00

    “Cuộc sống ngắn ngủi, vui được lúc nào cứ vui”, chồng Hà nói với Hà vậy trước mỗi chuyến đi du lịch cùng bạn bè.

  • Cách ly ông chồng ngủ ngáy, giường chiếu cũng im hơi

    Cách ly ông chồng ngủ ngáy, giường chiếu cũng im hơi

    31-08-2025 06:00

    Nhiều nghiên cứu chỉ ra, ngáy đứng hàng thứ ba trong các nguyên cớ đổ vỡ gia đình, trong đó tình dục “giơ đầu chịu báng” chính yếu.

  • Mẹ chồng lớn tiếng, con dâu vẫn thấy mình may mắn

    Mẹ chồng lớn tiếng, con dâu vẫn thấy mình may mắn

    30-08-2025 17:58

    Tôi thấy mình được thương quá chừng khi lễ có thể ngủ nướng thật ngon, ăn những món nóng hổi, tâm tình than thở cùng mẹ.

  • Cha già khó tính, chị gái chỉ biết trách em trai

    Cha già khó tính, chị gái chỉ biết trách em trai

    30-08-2025 06:00

    Những ngày ở bệnh viện, chị vừa xấu hổ vừa giận lối hành xử của cha. Bây giờ chị mới hiểu tại sao em trai chọn cách để cha lại một mình.

  • Khổ sở vì chồng thích mang nợ

    Khổ sở vì chồng thích mang nợ

    29-08-2025 19:00

    Vừa trả xong nợ đất, vợ chồng chị có thể thở phào nhẹ nhõm, nào ngờ anh lại đăng ký mở thẻ tín dụng để... hào hứng làm con nợ.

  • Điều chưa kể hết

    Điều chưa kể hết

    29-08-2025 14:32

    Các ông chồng chẳng có biểu hiện “cơi nới” hay “tăng gia sản xuất” bên ngoài. Ấy vậy mà sao các ông đồng loạt có biểu hiện “ngán vợ”, thật khó hiểu.

  • Chọn "sống nhịn"

    Chọn "sống nhịn"

    29-08-2025 06:00

    "Sao người vợ ấy có thể chịu đựng được đến vậy?". Câu hỏi day dứt hẳn không ít lần vang lên trong lòng những ai chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

  • Cha mẹ thiên vị con dâu, con rể

    Cha mẹ thiên vị con dâu, con rể

    28-08-2025 18:11

    Việc cha mẹ thiên vị con dâu, con rể khiến không khí gia đình tôi ngày càng nặng nề, tình anh em chia rẽ.

  • Thuê nhà hay mua nhà?

    Thuê nhà hay mua nhà?

    28-08-2025 06:00

    Vợ chồng Ngân chọn thuê nhà vì thích lối sống hưởng thụ để trải nghiệm nhiều thứ hơn là cố gắng vay mượn để làm chủ một căn nhà.

  • Sau cơn say nắng của chồng

    Sau cơn say nắng của chồng

    27-08-2025 20:04

    Anh thú nhận rằng sau vài cuộc chuyện trò liên quan đến công việc, cô ấy đã trở thành người cho anh cảm giác được lắng nghe...

  • Để em không chán

    Để em không chán

    27-08-2025 11:24

    Bài viết này không thay thế thuốc chữa bệnh… chán chồng, nhưng có thể giúp cải thiện chất lượng chồng trong mắt vợ.

  • Bất an khi vợ cũ của chồng trở về

    Bất an khi vợ cũ của chồng trở về

    26-08-2025 17:50

    Tôi biết anh là người đàn ông có trách nhiệm và thương con, nhưng nếu để mọi chuyện kéo dài thì không biết điều gì sẽ xảy ra.

  • Sau cơn bão, nhà tôi đầy giông gió

    Sau cơn bão, nhà tôi đầy giông gió

    26-08-2025 06:01

    Chuyện nhà giờ ngổn ngang. Ba chọn nghiêng về phía nội, má đứng lặng phía sau.

  • Tỉnh giấc mộng dài

    Tỉnh giấc mộng dài

    25-08-2025 12:16

    May mà cô kịp tỉnh mộng. Mộng tỉnh rồi thì phải sống khác, sống cho mình, cho những người thực sự yêu thương mình.

  • Yêu mù quáng ở tuổi 50

    Yêu mù quáng ở tuổi 50

    25-08-2025 06:00

    Chị tìm được tình yêu ở tuổi 50. Liệu tình yêu muộn mằn có mang lại hạnh phúc hay sẽ khiến chị đánh mất chính mình?

  • Con dâu muốn tô son đi chợ nhưng ngại mẹ chồng

    Con dâu muốn tô son đi chợ nhưng ngại mẹ chồng

    24-08-2025 19:30

    Tôi ngại mua thỏi son mới, ngại bước vào tiệm làm đẹp, ngại cả việc ngồi trước gương nhìn thấy bản thân dần tàn tạ vì sợ mẹ chồng, nhà chồng.

  • Kẻ phá bĩnh phòng the

    Kẻ phá bĩnh phòng the

    24-08-2025 06:00

    Bạn hãy thử điều chỉnh tư thế, động tác gây áp lực thành bụng, đừng quên chọn thời điểm lên giường sao cho càng xa bữa ăn càng tốt.

  • Chồng hư, chán không buồn nhắc

    Chồng hư, chán không buồn nhắc

    23-08-2025 12:27

    Chồng cô cứ sai rồi xin lỗi. Mấy chuyện lặp đi lặp lại này đã làm cô càng ngày càng chán chường.