Toàn cầu vượt mốc 5 triệu người tử vong vì COVID-19

31/10/2021 - 07:03

PNO - Thống kê từ Đại học Johns Hopkins, toàn cầu đã vượt mốc 5 triệu ca tử vong trong ngày 30/10, mất chưa đầy 2 năm khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Vượt cột mốc đáng buồn 5 triệu người tử vong do dịch COVID-19 nhưng các chuyên gia cho biết điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa kết thúc. Họ tiếp tục cảnh báo khi những tháng mùa đông đang đến gần, thế giới dự kiến sẽ có một đợt gia tăng khác cả về số ca nhiễm bệnh và tử vong như đợt khủng hoảng vào đầu năm 2020.

chuyên gia y tế giúp Maria Yarleque, một bệnh nhân Covid-19 tuổi, tại một bệnh viện dự phòng tại một sân vận động ở Peru.
Chuyên gia y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Peru

Một mối nguy hiểm khác là sự thiếu công bằng trong việc tiếp cận vắc xin COVID-19, nhiều người dân trên thế giới đến giờ vẫn chưa được tiêm chủng. Trong khi các quốc gia giàu có đã tiêm phòng cho phần lớn dân số của họ và đang dự tính bổ sung liều tăng cường, thì các nước có thu nhập thấp và trung bình tiếp tục căng thẳng do khan hiếm vắc xin.

Điều này đồng nghĩa với việc khi một số quốc gia kiểm soát thành công dịch bệnh, những nước khác vẫn hứng chịu tàn phá bởi những làn sóng lây nhiễm mới và đại dịch còn lâu mới kết thúc.

Giám đốc điều hành Trung tâm Quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Singapore, Leo Yee Sin, nói với Sunday Times: “Các quốc gia có dân số trưởng thành và tỷ lệ người cao tuổi cao đang chịu gánh nặng với nhiều trường hợp tử vong do tác động của SARS-CoV-2”.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, thế giới chứng kiến trung bình 7.711 người tử vong vì COVID-19 mỗi ngày. Đáng chú ý, hơn một nửa tổng số ca tử vong, khoảng 3,1 triệu trường hợp, xảy ra trong khoảng thời gian từ ngày 1/1-30/10 năm nay, trung bình 10.329 người mất hàng ngày. 

Khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ước tính tỷ lệ tử vong sẽ là 2%. Nhưng trong những tháng tiếp theo, nó đã tăng cao - tới 7,3% vào tháng 5/2020 nhưng nhờ các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt và phương pháp điều trị được cải tiến, tỷ lệ tử vong đã giảm xuống còn 2,02%. Mặc dù tốc độ tử vong chậm hơn nhưng các chuyên gia nhận định thế giới vẫn chưa thể kiểm soát được đại dịch.

Minh Hương (theo Straitstimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI