Tổ chức Ân xá Quốc tế:

Phụ nữ Afghanistan ngày càng bị đánh đập, đàn áp dã man

27/07/2022 - 13:14

PNO - Bạo lực trên cơ sở giới đang gia tăng ở Afghanistan khi nhiều trẻ em gái bị ép buộc kết hôn sớm và nhiều phụ nữ bị bạo hành, ép cưới những người mình không yêu thương.

Một báo cáo mới của Tổ chức Ân xá Quốc tế khiến cộng đồng quốc tế sốc khi nêu bật chi tiết  phụ nữ Afghanistan bị bắt vì một tội danh là băng hoại đạo đức. Họ bị đánh đập, tra tấn và đe dọa, buộc phải im lặng chịu đựng.

"Họ giật điện trên vai, mặt, cổ của tôi ở mọi nơi họ có thể làm”, nữ sinh viên Mahram kể về việc cô bị Taliban bạo hành.

Mahram bị đe dọa và đánh đập sau khi bị bắt vì đi ra đường mà không có nam giới đi cùng. “Họ gọi tôi là gái mại dâm và nhục mạ tôi bằng những từ ngữ nặng nề. Một tên cầm súng còn dọa sẽ giết tôi mà không ai có thể tìm thấy xác”, cô kể.

Hôm 27/7, Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố báo cáo về những chi tiết này với tiêu đề “Phụ nữ và trẻ em gái dưới sự cai trị của Taliban: Cái chết đến gần”. Báo cáo này nhấn mạnh về mức độ bị lạm dụng và những hạn chế mà phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan phải đối mặt.

 

Một phụ nữ Afghanistan mặc áo khoác burqa đi ngang qua một người bán thực phẩm ven đường ở Kandahar trong tháng này. Ảnh: EPA-EFE
Một phụ nữ Afghanistan mặc áo burqa đi ngang qua khu vực bán thực phẩm trên đường phố  

Cuộc điều tra của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho thấy, sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan vào tháng 8/2021, nhiều phụ nữ và trẻ em gái bị bắt vì tội “băng hoại đạo đức”, tiếp đến là tình trạng gia tăng bạo lực trên cơ sở giới, khi phụ nữ ở bất kỳ tuổi nào cũng đều bị ép kết hôn.

“Cuộc đàn áp nghẹt thở nhằm vào phụ nữ Afghanistan đang gia tăng từng ngày. Cộng đồng quốc tế phải khẩn cấp yêu cầu Taliban tôn trọng và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái”, bà Agnès Callamard, Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết.

Theo bà Agnès Callamard, ngày càng có nhiều phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan bị bắt và giam giữ vì những vi phạm rất nhỏ, như trường hợp của Mahram. "Ngoài việc bị cấm xuất hiện ở nơi công cộng mà không có nam giới đi kèm, một số người còn bị phạt vì gặp gỡ bạn bè hoặc đồng nghiệp là nam giới nơi làm việc. Nói chung, phụ nữ chỉ được đi cùng với nam giới là người thân. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều phụ nữ tại các trung tâm giam giữ", bà nói thêm.

 

Những người phụ nữ mặc quần áo niqab che mặt ngồi trên xe máy cùng một người họ hàng trước khi đi dọc con đường ở Kabul vào tháng Năm. Ảnh: AFP
Những người phụ nữ mặc quần áo che mặt ngồi trên xe máy cùng một người họ hàng là nam giới khi ra đường - Ảnh: AFP

Bất chấp những lời hứa ban đầu của Taliban rằng sẽ duy trì quyền của phụ nữ và trẻ em gái, sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ vẫn gia tăng không ngừng. Cuộc đàn áp đã gây ra những làn sóng phản đối và nhiều phụ nữ đã bị bắt giữ, tra tấn nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần.

“Họ hét vào mặt tôi và nói: "Đồ đàn bà tồi tệ". Sau đó họ đá tôi mạnh đến nỗi lưng tôi bị thương. Họ còn đấm vào cằm tôi và miệng tôi đến chảy máu. Tôi rất đau mỗi khi muốn nói chuyện", một cô gái trẻ giấu tên cho biết.

Đánh đập, bạo hành chưa đủ, các thành viên Taliban còn ngăn phụ nữ chia sẻ thương tích của mình trên mạng xã hội bằng cách rất tàn bạo: đánh vào chỗ kín. “Chúng tôi bị đánh vào ngực và giữa hai chân. Họ làm vậy để chúng tôi không thể cho cả thế giới thấy", một phụ nữ nói.

Ngoài ra, nhiều phụ nữ còn bị buộc phải ký các thỏa thuận rằng họ và các thành viên trong gia đình sẽ không phản đối cũng như không công khai về việc bị đánh đập dã man, sau đó mới được thả về.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế, dưới sự cai trị của Taliban, tỷ lệ trẻ em kết hôn sớm và bị ép buộc kết hôn ngày càng tăng. "Ở Afghanistan, đó là một bối cảnh hoàn hảo cho nạn tảo hôn”, Stephanie Sinclair, Giám đốc tổ chức Too Young to Wed cho biết.

“Ở một đất nước gia trưởng, nghèo đói, hạn hán, trẻ em gái không được đi học thì cuối cùng sẽ dẫn đến nạn tảo hôn", Stephanie Sinclair nói thêm.

Một phụ nữ 35 tuổi từ miền trung Afghanistan cho biết, vì nghèo đói, cô phải gả con gái 13 tuổi cho một người hàng xóm để nhận khoảng 660 USD. Cô còn một con gái 10 tuổi, dù đang trì hoãn việc gả con sớm nhưng cô không biết phải làm gì tiếp theo. "Tôi muốn con gái nhỏ đi học. Tôi hy vọng điều đó có thể giúp gia đình nhưng giờ trường học không mở cửa, đói nghèo vẫn chồng chất thì việc gả con bé đi sẽ chẳng còn bao lâu nữa", người mẹ nức nở.

Hiện tại, đại đa số học sinh không được phép đến lớp, trong khi ở cấp đại học, các nữ sinh viên phải đối mặt với sự quấy rối của Taliban cũng như những hạn chế về quy định ăn mặc, sử dụng mạng xã hội và các cơ hội khác.

"Tổ chức Ân xá Quốc tế đang kêu gọi Taliban dỡ bỏ các hạn chế đối với phụ nữ. Ngoài ra, các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hãy cùng khẩn trương thực hiện một chiến lược phối hợp mạnh mẽ nhằm gây áp lực buộc Taliban phải thay đổi”, báo cáo viết.

Thảo Nguyễn (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI