Tết này, ba chơi lớn

11/01/2023 - 10:30

PNO - Mẹ dặn ba, mua quà tết cho con thôi, phần của mẹ ba đừng sắm sửa gì. Ba lại cười bí hiểm: “Không được, quà này 3 mẹ con xài chung mới vui”.

Dạo này trời trở lạnh, mấy chậu vạn thọ, hướng dương, cúc mâm xôi của mẹ gặp thời tiết mát mẻ nên xanh mướt.

Năm nào cũng vậy, đến 29 tết là cả nhà khăn gói về quê nội, chiều mùng Hai lại đèo nhau vượt gần 200 cây số qua nhà ngoại đến hết số ngày nghỉ còn lại. Vậy nên ba cứ cằn nhằn bảo mẹ cực nhọc trồng hoa xuân làm gì, nhà đóng cửa suốt, có ai ngắm chúng đâu.

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa - Jcomp

Năm nay ba đổi tính, không cau có vụ trồng hoa nữa, còn phụ mẹ trộn đất, chọn giống. Ngoài những loại hoa truyền thống, ba mua thêm các gói hạt hoa mới lạ, mày mò gieo thử, nâng niu từng chậu cây con. Có đêm gần 10 giờ ba vẫn còn loay hoay ngoài vườn. Một lần cao hứng, ba úp mở nói cuối năm nay sẽ tặng 3 mẹ con một món quà lớn. Trong lúc anh em tôi nôn nao hào hứng, mẹ điềm nhiên như không, thậm chí có vẻ không vui.

Tuy công việc của ba mẹ vẫn may mắn ổn định nhưng hàng xóm xung quanh nhiều người khó khăn khiến mẹ luôn nhắc mấy cha con tiết kiệm. Rồi mẹ dặn ba, mua quà cho con thôi, phần của mẹ ba đừng sắm sửa gì. Ba lại cười bí hiểm: “Không được, quà này 3 mẹ con xài chung mới vui”.

Có tiếng xe hơi bóp còi inh ỏi trước cổng. Thật lạ, vì chưa bao giờ có ai đến nhà chúng tôi bằng xe hơi. Từng hồi còi như hối thúc khiến mẹ vừa tò mò vừa khó chịu.

Anh em tôi nhanh chân ra mở cổng. Khi cánh cổng mở toang, kính xe hạ xuống, ba thò đầu ra cười tít mắt, hét lên “dzô dzô” rồi quẹo xe chạy ào vào khiến mẹ hết hồn. Mẹ vừa lui vô mép ngõ vừa hoảng hốt: “Chạy từ từ thôi, lỡ tông hàng rào, lấy gì đền cho người ta”.

Ba xuống xe. 2 cậu trai chạy đến: “Ba sướng nha, được lái xe mới tinh”, “Chở cả nhà thử một vòng đi ba”. Mẹ nhắc nhở 2 đứa, đó là xe công ty, vả lại từ hồi có bằng lái đến giờ ba chưa được lái xe lần nào nên chưa có kinh nghiệm, đừng để ba chở, không an toàn.

Xoay xoay chùm chìa khóa trên ngón trỏ, ba lườm mẹ, rồi ba nói luôn, xe này của ba, mới mua. Đây là món quà ba hứa tặng cả nhà. Tết này ba sẽ lái xe chở 3 mẹ con về quê.

Mẹ thắc mắc, không biết ba để dành tiền từ lúc nào mà mua được xe. Đối với mẹ, nó là cả một gia tài. Lương hằng tháng hầu như ba đưa hết cho mẹ. Ai ngờ ba đã đều đặn trích một khoản tiết kiệm bao năm nay cho giấc mơ sắm xe.

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa - Jcomp

Cách đây 1 tháng, người bạn của ba đi xuất cảnh, để lại cho ba chiếc xe còn mới, giá “yêu thương”. Vậy là ba quyết định chơi lớn. Hồi đầu năm, ba đi học để thi lấy bằng lái. Ba nói công ty yêu cầu ba có bằng để tự lái xe đi công tác.

Có chiếc xe, mẹ lại phát hiện những điều mới khác. Năm nay, ba tham gia vụ trồng hoa với mẹ là vì “ủ mưu” chở hoa về cho ông bà nội, ngoại vì hoa xuân ở quê hầu như chỉ có vạn thọ, mào gà, mai vàng. Ba khiến 2 đứa con trai cũng nôn nao, mỗi chiều ra sân chơi đều ngắm nghía xem “hoa của nội”, “hoa của ngoại” phát triển tới đâu.

“Quà lớn” của ba đối với 2 đứa đúng là lớn hết cỡ! 

Việt Quỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Quay về các giá trị cốt lõi

  Quay về các giá trị cốt lõi

  27-02-2024 12:25

  Chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tùy theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình.

 • Quầy thuốc của ba

  Quầy thuốc của ba

  27-02-2024 10:42

  Quầy thuốc của ba trạc tuổi tôi, năm nay đã hơn 30 tuổi rồi. Đó là nơi tôi quanh quẩn để học, để chơi và để lớn.

 • Những bước chạy "đánh thức"

  Những bước chạy "đánh thức"

  27-02-2024 05:32

  Không dừng lại là môn thể thao, chạy bộ cộng đồng đang là một phong cách sống thu hút rất nhiều người tham gia.

 • Má lại chờ tết… sang năm

  Má lại chờ tết… sang năm

  26-02-2024 20:01

  Rồi thì mình má thui thủi làm bạn với chiếc ti vi, rồi thì má phải đợi thêm gần 360 ngày nữa mới lại được bận rộn với cháu con...

 • "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh"

  "Tôi mù chữ nhưng con tôi là học sinh giỏi cấp tỉnh" 

  26-02-2024 14:32

  Ông Tam bị tật nguyền từ nhỏ, phải “bước đi” bằng 2 tay. Nghèo khó và bệnh tật bủa vây gia đình ông, nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức.

 • Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  Chạy cho mình, đừng chạy theo người khác!

  26-02-2024 12:34

  Chạy để khỏe, để thay đổi bản thân, để thử thách chính mình, để gắn kết gia đình, để cùng nhau đi du lịch, để… tìm người yêu…

 • Cả nhà cùng chạy

  Cả nhà cùng chạy

  26-02-2024 06:32

  "Chạy bộ giúp gắn kết gia đình; khi tham gia giải chạy bộ ở các tỉnh thành khác, cả nhà cùng chạy và kết hợp du lịch”, chị Mai Hương nói.

 • Có nên giữ chặt túi tiền?

  Có nên giữ chặt túi tiền?

  25-02-2024 19:11

  Tiêu tiền không chỉ thể hiện tính cách con người, một khuynh hướng tiêu dùng, mà rộng hơn còn là thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Bước chân cùng nhau

  Bước chân cùng nhau

  25-02-2024 15:02

  Chúng tôi vẫn yêu nhau như ngày xưa, thậm chí hơn xưa, vì bây giờ chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn sau mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi nhịp chân chạy cùng nhau.

 • Vợ diễn sâu

  Vợ diễn sâu

  25-02-2024 12:31

  Khi chỉ vợ chồng với nhau, chị suồng sã tới mức anh kinh ngạc, nhưng cứ có người nào đấy xuất hiện, là giọng vợ anh ngay lập tức đổi khác.

 • Khi mẹ bệnh

  Khi mẹ bệnh

  25-02-2024 06:20

  Mẹ bệnh, điều duy nhất mẹ lo lắng là sợ làm phiền con cái.

 • Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  Tuổi thơ vắt vẻo nhành trưa

  24-02-2024 11:54

  Ngôi nhà và khu vườn xưa vẫn vẹn nguyên trong tâm trí tôi, vẹn nguyên cả những buổi trưa trên nhành cao vắt vẻo, phóng tầm mắt ra xa...

 • Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  Câu chuyện tình yêu: Giận nhau lại lôi hình cưới ra xem

  24-02-2024 08:58

  Những bức hình chụp vào ngày cưới tôi không quá lung linh, lộng lẫy, thế nhưng lại thể hiện được bầu không khí thân thương, sum vầy.

 • Văn minh từ bếp

  Văn minh từ bếp

  24-02-2024 08:00

  Không chỉ nhu cầu được ăn ngon mà còn hàm ý gia đình quây quần, tụ họp quanh bàn ăn, chuyện trò...

 • Ông ngoại họp lớp

  Ông ngoại họp lớp

  23-02-2024 10:38

  Chỉ một buổi họp lớp lại khiến ông tràn đầy năng lượng tích cực. Đúng là ở tuổi nào cũng cần có bạn.

 • Vui như có… hộ khẩu

  Vui như có… hộ khẩu

  23-02-2024 06:06

  Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, cha tôi cười tươi, nụ cười hồn hậu, nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng đã mang trên vai một thời gian dài.

 • Chốn bình yên là nhà

  Chốn bình yên là nhà

  22-02-2024 19:49

  Lúc xe rời đi, nhìn bóng mẹ cha còm cõi vẫy tay bên vệ đường, bạn không cầm được nước mắt. Một phần máu thịt bạn đã gửi lại nơi này.

 • Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  Câu chuyện tình yêu: Cảm ơn em đã bên anh

  22-02-2024 11:03

  Tôi tự hứa với lòng, sau này sẽ cố gắng đưa vợ đi tham quan đây đó, bù lại lần đầu quá nhiều vất vả.