Cầu thủ Iran hết hạn thị thực sau trận mở màn World Cup 2026

16/06/2026 - 18:25

PNO - Đội tuyển Iran đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn tại World Cup 2026 khi liên tiếp gặp các vấn đề về hậu cần, thị thực và di chuyển sau trận hòa 2-2 trước New Zealand ở lượt trận mở màn diễn ra tại Los Angeles.

ran đối mặt khủng hoảng hậu cần và thị thực sau trận mở màn World Cup 2026
Iran đối mặt khủng hoảng hậu cần và thị thực sau trận mở màn World Cup 2026

Theo truyền thông nhà nước Iran, cầu thủ chạy cánh Mehdi Torabi đã hết hạn thị thực Mỹ ngay sau trận đấu do chỉ được cấp visa nhập cảnh 1 lần. Đội tuyển Iran đóng quân tại Tijuana (Mexico) và phải liên tục di chuyển sang Mỹ để thi đấu các trận vòng bảng, Liên đoàn Bóng đá Iran hiện đang khẩn trương xin cấp thị thực mới cho cầu thủ này.

Không chỉ gặp rắc rối về giấy tờ, các thành viên đội tuyển Iran còn công khai chỉ trích FIFA và cách tổ chức của nước chủ nhà Mỹ. Đội trưởng Mehdi Taremi, tiền vệ Mohammad Mohebi và HLV trưởng Amir Ghalenoei đều bày tỏ sự thất vọng sau khi đội bị yêu cầu rời Los Angeles ngay trong đêm thay vì ở lại hồi phục sau trận đấu.

“Mọi thứ đối với chúng tôi thực sự giống như một thảm họa” - Taremi phát biểu sau trận đấu. Anh cho biết Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã vào phòng thay đồ để động viên đội tuyển Iran và các cầu thủ đã trực tiếp trình bày những khó khăn họ đang đối mặt.

HLV Amir Ghalenoei cho rằng Iran là “đội bóng bị áp bức nhất” tại World Cup kỳ này. Theo ông, toàn đội bị buộc phải lên máy bay trở lại Tijuana ngay sau trận đấu, dù việc nghỉ ngơi và hồi phục thể lực là yếu tố rất quan trọng.

“Sau trận đấu hôm nay, họ nói với chúng tôi rằng: "Các anh phải rời đi ngay lập tức". Họ đang khiến tình hình trở nên khó khăn hơn với rất nhiều trở ngại, nhưng chúng tôi sẽ không để điều đó ngăn cản mình cống hiến hết sức” - HLV Amir Ghalenoei nói.

Trước thềm giải đấu, Iran cũng đã phải thay đổi kế hoạch tập huấn từ Tucson (Arizona) sang Tijuana do lo ngại các vấn đề liên quan đến nhập cư và visa. Sau khi tới Mexico, nhiều thành viên ban huấn luyện và quan chức đội tuyển từng bị từ chối cấp visa nhập cảnh vào Mỹ, khiến đội không thể có đầy đủ lực lượng hỗ trợ tại World Cup.

Tiền vệ Mohammad Mohebi cho biết lịch trình di chuyển dày đặc giữa Mexico và Mỹ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể trạng cầu thủ.

“Chúng tôi phải khởi hành từ sáng sớm, tới nơi vào buổi chiều rồi lập tức tập luyện. Tất cả đều rất mệt mỏi. Kiểu sắp xếp này không công bằng và có thể khiến các cầu thủ gặp vấn đề về cơ bắp” - Mohebi nói.

Dù gặp nhiều khó khăn, HLV Ghalenoei vẫn gửi lời cảm ơn tới người dân và chính quyền Mexico vì đã hỗ trợ đội tuyển Iran trong thời gian đội lưu trú tại Tijuana.

FIFA và phía Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức về những phản ánh từ phía đội tuyển Iran.

Thảo Nguyễn (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI