Tái nhiễm ở bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron rất ít

06/03/2022 - 18:43

PNO - Người nhiễm biến thể Omicron ít có nguy cơ tái nhiễm trong khoảng thời gian vài tháng.

Các chuyên gia nghiên cứu biến thể Omicron của Singapore cho biết rằng khả năng tái nhiễm ở một người đã bị virus này tấn công sẽ thấp hơn so với người đã từng mắc bệnh do các chủng khác và cuối cùng khẳng định vắc xin vẫn là chìa khóa để giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

Phó giáo sư Hsu Li Yang, Phó trưởng khoa y tế toàn cầu tại Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết nguy cơ tái nhiễm ở người từng nhiễm biến thể Omicron là rất thấp vào thời điểm hiện tại. Giáo sư Hsu giải thích rằng nguy cơ tái nhiễm COVID-19 trong vòng sáu tháng là cực kỳ thấp. Ngoài ra, ông cho biết thêm, rủi ro bị tái nhiễm bởi cùng một chủng Omicron cũng không đáng kể trong năm đầu tiên.

Giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đại học Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết các nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng tái nhiễm ở bệnh nhân Omicron là không phổ biến trong vòng hai tháng đầu tiên. Nhưng rủi ro sẽ tăng lên trong trường hợp một người trước đây đã từng nhiễm một dòng coronavirus khác (chẳng hạn như Delta) và hiện đã tiếp xúc với Omicron.

Giáo sư Hsu nói rằng khả năng tái nhiễm sẽ tăng lên theo thời gian, vì mức độ kháng thể bảo vệ của một người nào đó sẽ giảm. “Biến thể Omicron cho thấy khả năng thoát khỏi hệ miễn dịch, dù là do vắc xin hay do nhiễm một biến thể khác trước đó”, Giáo sư Fisher cho biết.

Người bị nhiễm biến thể Omicron ít có khả năng tái nhiễm
Người bị nhiễm biến thể Omicron cho đến hiện nay ít có khả năng tái nhiễm

Giáo sư Paul Tambyah, Phó giám đốc Chương trình Nghiên cứu Dịch chuyển Các bệnh Truyền nhiễm tại Trường Y khoa NUS Yong Loo Lin cho biết, dữ liệu từ Anh cho thấy nguy cơ tái nhiễm "nhỏ nhưng có thật" ở một số ít bệnh nhân. Nhưng ông nói thêm rằng nguy cơ này vẫn rất khó xảy ra.

Cả ông và giáo sư Fisher đều cho biết hiện tại cũng không có khả năng một người nào nhiễm Omicron sẽ bị tái nhiễm với một biến thể khác. “Omicron có khả năng lây truyền đến mức hiện nay nó là biến thể thống trị trên toàn cầu, vì vậy việc bị lây nhiễm bởi một biến thể khác là điều khó xảy ra vào lúc này", Giáo sư Fisher cho biết.

Giáo sư Tambyah chỉ ra rằng bởi vì Omicron đã tiến hóa để không gây ra bệnh nặng ở người nên rất có thể nó sẽ cung cấp khả năng bảo vệ rộng rãi chống lại các biến thể khác, bao gồm cả những biến thể nhẹ hơn và dễ lây truyền hơn trong tương lai. “Virus càng nhẹ, chúng ta càng có nhiều khả năng ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người. Sự tiếp xúc này sẽ cho phép mọi người trở nên miễn dịch với các chủng mới mà không bị bệnh nặng. Vì thế, mặc dù Omicron có thể không nhất thiết bảo vệ khỏi sự tái nhiễm, nhưng nó sẽ bảo vệ khỏi những hậu quả nghiêm trọng của COVID-19", Giáo sư Tambyah cho biết.

Vắc xin vẫn là quan trọng nhất bởi không chỉ giúp không bệnh nặng và tử vong mà nếu bị tái nhiễm cũng nhẹ hôn
Vắc xin vẫn là quan trọng nhất bởi không chỉ giúp không bệnh nặng và tử vong mà nếu bị tái nhiễm cũng nhẹ hơn

Cuối cùng, các chuyên gia đều đồng ý rằng vắc xin tiếp tục có hiệu quả chống lại bệnh nặng và tử vong. Giáo sư Hsu cho biết: “Các ca tử vong có lẽ đã giảm từ 8 đến 10 lần so với những người không được tiêm chủng hoặc được tiêm chủng một phần".

Giáo sư Fisher cho biết thêm: "Điểm quan trọng nhất là hiệu quả chống lại bệnh nặng. Và may mắn thay, điều này là không đổi cho đến nay. Nếu vắc xin và thuốc tăng cường mất tác dụng đối với bệnh nặng, chúng tôi sẽ phải lo lắng, nhưng cho đến nay bệnh chính và việc tái nhiễm là nhẹ ở phần lớn những người được tiêm chủng".

Trọng Trí (theo Strait Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI