Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt chiến tranh, eo biển Hormuz có thể mở cửa trở lại

06/05/2026 - 19:09

PNO - Ngày 6/5, theo một nguồn tin từ Pakistan – quốc gia đang đóng vai trò trung gian hòa giải - thì Mỹ và Iran đang tiến sát tới một thỏa thuận sơ bộ dưới dạng bản ghi nhớ dài một trang nhằm chấm dứt xung đột tại vùng Vịnh.

Iran nói eo biển Hormuz có thể mở cửa trở lại sau khi Mỹ tạm dừng hoạt động
Iran nói eo biển Hormuz có thể mở cửa trở lại sau khi Mỹ tạm dừng hoạt động

Theo nguồn tin từ Axios, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang tiến rất gần tới một thỏa thuận sơ bộ với Iran nhằm chấm dứt xung đột hiện tại và thiết lập khuôn khổ cho các cuộc đàm phán hạt nhân toàn diện. Theo nguồn tin dẫn lời các quan chức Mỹ hai bên có thể đạt được phản hồi cuối cùng trong vòng 48 giờ tới.

Thỏa thuận đang được xây dựng dưới dạng một Bản ghi nhớ (MoU) dài một trang, gồm 14 điểm chính, do các đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump là Steve Witkoff và Jared Kushner đàm phán với phía Iran, thông qua cả tiếp xúc trực tiếp và trung gian hòa giải.

Nguồn tin này xác nhận các thông tin trước đó của Axios là chính xác và cho biết tiến trình đàm phán đã bước vào giai đoạn cuối. “Chúng tôi sẽ hoàn tất rất sớm. Các bên đang tiến gần hơn” - nguồn tin nói, đồng thời nhấn mạnh Pakistan vẫn duy trì vai trò cầu nối, tiếp tục truyền đạt đề xuất giữa hai phía, sau khi tổ chức vòng đàm phán hòa bình hồi tháng trước.

Theo dự thảo, bản ghi nhớ sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại khu vực, đồng thời khởi động một giai đoạn đàm phán chi tiết kéo dài 30 ngày, tập trung vào chương trình hạt nhân của Iran và lộ trình dỡ bỏ trừng phạt.

Trong thời gian này, Iran sẽ tạm dừng hoạt động làm giàu uranium, trong khi Mỹ từng bước nới lỏng các lệnh trừng phạt và giải phóng tài sản bị phong tỏa của Tehran.

Hai bên cũng dự kiến giảm bớt các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại tuyến hàng hải chiến lược này. Tuy nhiên, nếu tiến trình đàm phán không đạt kết quả sau 30 ngày, Mỹ có thể tái áp đặt phong tỏa hoặc tiếp tục hành động quân sự.

Tổng thống Donald Trump cho biết đã đạt được “tiến bộ lớn” trong các cuộc đàm phán và quyết định tạm dừng chiến dịch hải quân mang tên “Dự án Tự do” – nhiệm vụ hộ tống tàu qua eo biển Hormuz. Ông cho biết động thái này nhằm tạo điều kiện thuận lợi để hoàn tất và ký kết thỏa thuận, dù lệnh phong tỏa vẫn được duy trì.

Thông tin về khả năng đạt được thỏa thuận đã tác động mạnh tới thị trường quốc tế. Giá dầu thô Brent giảm hơn 8%, xuống khoảng 100 USD/thùng, trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm và lợi suất trái phiếu giảm, phản ánh kỳ vọng xung đột sớm kết thúc. Trước đó, việc gián đoạn lưu thông qua eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung dầu và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết, Tehran vẫn theo đuổi “một thỏa thuận công bằng và toàn diện”, song không bình luận trực tiếp về những phát biểu gần đây từ phía Mỹ.

Iran nói eo biển Hormuz có thể mở cửa trở lại

Trong một diễn biến liên quan, Hải quân thuộc Islamic Revolutionary Guard Corps (IRGC) tuyên bố eo biển Hormuz có thể sớm mở cửa trở lại cho hoạt động hàng hải quốc tế sau khi “các mối đe dọa từ những kẻ xâm lược” chấm dứt.

Theo truyền thông nhà nước Iran, lực lượng này khẳng định việc đảm bảo vận chuyển an toàn và ổn định qua tuyến đường thủy chiến lược là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, IRGC không nêu rõ các quy trình mới sẽ được áp dụng, mà chỉ cho biết họ đánh giá cao sự hợp tác của các chủ tàu và thuyền trưởng đã tuân thủ các quy định của Iran khi đi qua khu vực.

Thảo Nguyễn (theo Turkiyetoday)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI